Nước cam chứa nhiều vitamin C, mà người bị viêm họng có thể sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh.
Viêm họng uống nước cam được không?
Người bị viêm họng có thể uống nước cam, vì đây là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin A, canxi và nhiều dưỡng chất khác. Những thành phần này giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe, đồng thời còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Nước cam giàu vitamin C, có khả năng kháng viêm, làm dịu niêm mạc, giảm cảm giác đau rát cổ họng và hỗ trợ hồi phục.
Do đó, người bị viêm họng có thể bổ sung 1 ly nước cam/ ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và giúp cải thiện bệnh,. Để làm dịu niêm mạc, ngừa nhiễm trùng và làm dịu cổ họng, bạn có thể thêm mật ong nguyên chất vào nước cam, hỗn hợp này sẽ giúp tăng cường hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên thêm đá viên vào nước cam hay uống nước cam đã được làm lạnh, đồng thời có thể pha loãng nước cam để tránh axit làm tổn thương vùng họng đang bị đau.
Top 8 thức uống giúp giảm đau họng hiệu quả
Để giảm đau họng, bạn cần giữ ấm cổ họng, ăn uống đồ ăn mềm, ấm. Tránh các đồ ăn lạnh, đá lạnh, kem... Dưới đây là những đồ uống bạn nên bổ sung khi bị đau họng:
Trà gừng
Gừng có là một loại thảo mộc có tính ấm, với tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Mỗi sáng thưởng thức một ly trà gừng ấm có thể giảm viêm họng do virus gây ra và giảm đau hiệu quả.
Nước ép trái cây tươi
Nước ép trái cây tươi có hàm lượng vitamin C dồi dào, uống nó giúp nâng cao hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Tuy nhiên, tránh dùng nước chanh hoặc cam đậm đặc hay quá chua vì nồng độ axit cao có thể làm tổn thương thêm vùng họng đang viêm.
Mật ong nguyên chất
Mật ong được biết đến với khả năng kháng khuẩn, cùng đặc tính chống oxy hóa, là một thực phẩm lành mạnh và an toàn, giúp cải thiện viêm họng một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 1- 2 thìa mật ong nguyên chất vào miệng, sau đó ngậm rùi từ từ nuốt. Tuy nhiên, trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không được sử dụng mật ong.
Trà hoa cúc
Hoa cúc có thể dùng để giảm tình trạng viêm nhiễm trên da và niêm mạc hay các bệnh nhiễm trùng trên da, khoang miệng do vi khuẩn gây ra. Flavonoid và tinh dầu trong hoa cúc có khả năng thấm sâu dưới lớp niêm mạc họng, giúp làm giảm viêm và đau họng.
Trà đen
Trà đen có hàm lượng tanin dồi dào, thành phần này giúp niêm mạc họng đang bị viêm được làm dịu đi, đồng thời nó còn giúp giảm triệu chứng khó chịu do đau họng. Bạn chỉ cần thưởng thức 1 tách trà đen ấm, nhâm nhi từ từ.
Trà bạc hà
Bạc hà giúp kháng khuẩn, chống virus và dị ứng. Đặc biệt, nó có khả năng gây tê thần kinh tại chỗ, giúp giảm đau họng nhanh chóng. Uống trà bạc hà ấm hàng ngày sẽ giúp giảm viêm và đau họng một cách tự nhiên.
Nước chanh mật ong
Nước chanh mật ong cũng là một lựa chọn lý tưởng và được nhiều người áp dụng để giảm đau họng, bạn có thể dùng chanh tươi và mật ong, hoặc dùng chanh mật ong được chế biến sẵn, sau đó pha cùng nước ấm.
Cho 1 thìa nước cốt chanh, thêm 1/2- 1 thìa mật ong nguyên chất và vài lát gừng tươi, cho vào một ly nước ấm, khuấy đều và uống từng ngụm nhỏ. Thức uống này giúp xoa dịu cơn đau họng hiệu quả.
Trà cam thảo
Theo trung tâm quốc gia về sức khỏe bổ sung và tích hợp (NCCIH), rễ cam thảo có thể được dùng để cải thiện tình trạng viêm họng do nhiễm virus. Bạn có thể dùng rễ cam thảo để pha trà và uống, trà này có thể làm dịu cơn đau và các triệu chứng liên quan đến viêm họng.
Top 4 thực phẩm đau họng nên tránh
Món nướng, chiên nhiều dầu mỡ
Người bị viêm họng, đặc biệt là người lớn tuổi và người bị viêm amidan thể phì đại, nên tránh các món nướng và chiên nhiều dầu mỡ như thịt nướng, tôm nướng, cá rán, gà chiên.... Các món này thường cứng, khi bạn ăn nó sẽ vô tình đụng chạm vào cùng cổ đang bị đau, gây đau và tổn thương bề mặt họng.
Đồ uống có cồn
Khi viêm đau họng nếu uống đồ uống có cồn nó có thể tăng cảm giác nóng rát và rát ở họng. Ngoài ra, nó còn gây thay đổi nhiệt độ đột ngột, làm viêm họng nặng hơn.
Món cay nồng
Món cay có vị cay, nóng không phù hợp với người bị viêm họng, đau họng. Ăn các món cay như ớt, tiêu, gừng, sả... có thể sẽ làm tình trạng rát họng trở nên nghiêm trọng hơn, gây cảm giác nóng rát và khó chịu. Các món cay này làm tăng nhiệt độ và đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác đau.
Món cứng, đặc
Các món như súp khoai tây, lòng đỏ trứng gà.., cũng là những món ăn người viêm họng nên tránh. Khi bị viêm họng, khu vực này sẽ bị sưng, dễ bị kẹt lại thức ăn. Thực phẩm tồn dư sẽ kích thích gây ho và khó nuốt, làm tình trạng viêm họng tồi tệ hơn.