Nước mắm chay trái thơm là một loại nước mắm chay được làm từ nguyên liệu thực vật.
Nước mắm chay trái thơm là gì?
Nước mắm chay trái thơm là một loại nước mắm chay được làm từ các nguyên liệu thực vật như nước cốt trái thơm ( hay còn gọi là khóm, dứa), kết hợp với nước cốt từ đậu nành và đường phèn ngọt thanh mát. Nhờ vậy mà nước mắm chay trái thơm có mùi thơm dịu nhẹ và hương vị đặc biệt. Thông thường, nước mắm chay trái thơm sẽ có độ đậm đà và tinh khiết.
Nước mắm chay trái thơm thường có màu sắc và hương vị tự nhiên. Sản phẩm này thích hợp cho những người ăn chay hoặc vegan và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn chay để tạo hương vị thơm ngon.
Tùy theo nhà sản xuất và thương hiệu cụ thể, nước mắm chay trái thơm có thể có sự thay đổi nhẹ trong thành phần và hương vị. Điều quan trọng là đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết chính xác những gì bạn đang mua và sử dụng nó trong các món ăn chay mà bạn yêu thích.
Cách làm nước mắm chay trái thơm
Dưới đây là cách làm nước mắm chay trái thơm mà bạn có thể tham khảo:
Nước mắm chay thơm nguyên chất
Nguyên liệu:
- 1 trái thơm chín tới( khoảng 850g)
- 80g đường
- 2 thìa nước màu dừa
- 100g muối hạt tinh khiết
- 1.5 lít nước
Các bước làm nước mắm chay từ thơm:
- Chọn quả thơm tươi, ngon, không quá chín cũng không xanh, mang đi gọt sạch vỏ ngoài, sau đó bỏ hết phần mắt, rửa qua nước sạch và cắt nhỏ
- Cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi, cho thơm cùng muối và đường vào, đun sôi sau đó thì hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 30 phút
- Nấu tới khi bạn thấy dứa đã ra nước cốt thì có nước màu dừa và muối vào, đậy nắp đun lửa nhỏ thêm 5 phút
- Bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, để nguội
- Dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần bã thơm
- Cho nước mắm thơm ra chén, cắt thêm một ít ớt là có thể sử dụng.
Với màu sắc tự nhiên, hương vị đậm đà, nước mắm chay trái thơm bạn không dùng hết có thể cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kin và cho vào ngăn mát bảo quản.
Nước mắm chay chua cay từ thơm
Nguyên liệu:
- 1 trái thơm ( khoảng 500g)
- 1- 2 trái ớt hiểm - tùy khẩu vị
- 3- 4 tép tỏi
- 200g đường thốt nốt
- 1 miếng chanh
- 100g muối hạt
- 2 thìa đường
- 500ml nước
Các bước làm nước mắm chay chua cay từ thơm:
- Thơm bạn mang đi gọt sạch vỏ, bỏ hết mắt thơm. Sau đó mang thơm đi rửa sạch với nước sạch, rồi cắt nhỏ
- Cho thơm vào máy xay sinh tốt, cho thêm 500ml nước vào và xay nhuyễn
- Dùng rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ xác và lọc bỏ phần bọt nổi
- Tỏi và ớt mang rửa sạch, tỏi bóc vỏ, ớt và tỏi băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn
- Cho muối hạt, đường thốt nốt và nước cốt dứa vào nồi, bật bếp đun sôi, dùng que đánh trứng đảo nhẹ khoảng 5 phút cho đường tan hết
- Chờ khi đường tan hết bạn tiếp tục để lửa nhỏ và đun thêm 30 phút, nấu đến khi nước mắm sánh sệt thì bạn nêm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp, để nguội
- Cho 1 thìa đường, nước cốt của 1/4 quả chanh, 3 thìa nước lọc vào chén, khuấy đều, cho tỏi và ớt băm vào
- Cuối cùng chỉ cần thêm 5 thìa nước mắm chay thơm vừa nấu vào, nêm nếm cho vừa ăn là có thể mang đi làm nước chấm các món ăn bạn yêu thích.
Điểm độc đáo của nước mắm chay trái thơm
Điểm độc đáo của nước mắm chay trái thơm chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng các nguyên liệu thực vật để tạo ra nước mắm chay có hương vị và mùi thơm tuyệt vời. Dưới đây là một số ưu điểm đặc trưng của nước mắm chay trái thơm:
Phù hợp với nhiều đối tượng
Nước mắm chay trái thơm không dành cho những người an chay mà nó còn là một loại gia vị chế biến được nhiều món ăn ngon cho những người ăn mặn. Về hương vị và chất lượng không kém cạnh gì nước mắm mặn thông thường, do đó nước mắm chay trái thơm phù hợp với tất cả mọi người cả người ăn chay lẫn ăn mặn.
Sử dụng đa dạng cho nhiều món ăn
Nước mắm chay trái thơm có thể sử dụng trong nhiều món ăn chay và món ăn mặn khác nhau như nước mắm truyền thống. Bạn có thể dùng nó để ướp gia vị, làm nước mắm hoặc biến tấu thêm các nguyên liệu khác như tỏi, ớt để ra các món nước chấm thú vị.
Hương vị tự nhiên, đậm đà
Nước mắm chay trái thơm thường có hương vị tự nhiên, có độ đậm đà, mà không cần sử dụng các chất hóa học hoặc chất bảo quản. Do đo, nước mắm chay trái thơm, thơm ngon không kém gì so với nước mắm mặn thông thường, không những vậy có nhiều người sau khi dùng nước mắm chay trái thơm còn đánh giá nó cao hơn so với một số loại nước mắm mặn.
Có lợi cho sức khỏe
Việc sử dụng trái thơm thay vì các nguyên liệu thông thường trong nước mắm chay mang lại hương vị độc đáo cho các món ăn chay, giúp bạn khám phá những hương vị mới mẻ. Không những vậy, nước mắm chay trái thơm còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nó phù hợp cho các bữa ăn trong gia đình.
Tóm lại, nước mắm chay trái thơm độc đáo bởi vị ngon và hương thơm dịu nhẹ và phù hợp với người ăn chay và cả ăn mặn.