
Mật ong là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, đồng thời nó cũng có hạn sử dụng khá dài. Nếu bạn bảo quản mật ong đúng cách, thì nó có thể có hạn dùng khoảng 2 năm.
Top 7 tác dụng của mật ong
Mật ong là một nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng phong phú. Dưới đây là một số lợi ích của mật ong đối với sức khỏe:
Cải thiện trí nhớ

Mật ong không chỉ là thực phẩm quen thuộc, mà nó còn chứa acetylcholine, đây là một hợp chất có tác dụng tích cực trong việc giúp cải thiện trí nhớ. Đặc biệt, nó có thể hỗ trợ tăng cường trí nhớ ngắn hạn và dài hạn cho chị em ở thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh.
Hỗ trợ trào ngược dạ dày

Theo nghiên cứu từ Đại học Y Kamothe (Ấn Độ), mật ong có tác dụng tạo một lớp màng bảo vệ thực quản, từ đó giúp bạn giảm nguy cơ bị tình trạng trào ngược dạ dày. Độ kết dính của mật ong cao gấp 126 lần so với nước, nên góp phần ngừa trào ngược dạ dày một cách tự nhiên.
Chống viêm và hỗ trợ vết thương nhanh lành
Khả năng kháng khuẩn và chống viêm của mật ong, không chỉ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng mà còn đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Tuy nhiên, với những vết thương hay vết bỏng, bạn không nên tự ý dùng mật ong, mà nên hỏi bác sĩ trước để dùng hiệu quả và đảm bảo vết thương không bị ảnh hưởng.
Hỗ trợ điều trị bỏng

Nhờ đặc tính kháng viêm, sát trùng và giảm sưng, mật ong có thể giúp hỗ trợ vết bỏng và thúc đẩy quá trình lành sẹo. Bạn có thể thoa trực tiếp mật ong lên vùng da bị bỏng nhẹ đã lành da, rồi để trên da 5 phút, rồi rửa sạch.
Hỗ trợ bệnh trĩ
Mật ong khi kết hợp với dầu oliu có thể giúp làm dịu vùng tổn thương do bệnh trĩ gây ra. Hỗn hợp này có thể giúp bạn giảm ngứa, hạn chế chảy máu và giảm đau, từ đó giúp bạn thấy thoải mái hơn.
Giảm ho

Từ lâu, mật ong đã được sử dụng trong dân gian dùng như một phương pháp trị ho tự nhiên. Đặc biệt, khi kết hợp với các thành phần như quất, chanh đào, tỏi, mật ong giúp làm dịu cổ họng và giảm ho hiệu quả. Do đó, khi bị ho bạn có thể dùng mật ong để cải thiện tình trạng này.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Đường cát chứa lượng đường với tỷ lệ cao như 50% glucose và 50% fructose, còn mật ong có khoảng 30% glucose, hơn 40% fructose, đồng thời còn chứa nhiều vi lượng tố cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Chỉ số đường huyết (GI) của mật ong thấp hơn so với đường cát, nhưng hàm lượng calo lại cao hơn. Trong 1 thìa mật ong chứa 68 calo, mà 1 thìa đường chỉ có 49 calo. Nên khi dùng mật ong thay cho đường thì nó cũng giảm nguy cơ khiến đường huyết tăng đột ngột.
Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới đường huyết, quan trọng nhất là bạn phải dùng vừa đủ, không lạm dụng, ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn.
Mật ong bảo quản được bao lâu?

Thời gian bảo quản của mật ong có thể khác nhau tùy vào loại mật ong cũng như điều kiện và cách mà bạn bảo quản nó. Mật ong nguyên chất là môi trường kín khí, chứa khoảng 70% đường, do đó vi khuẩn và nấm mốc không thể tồn tại.
- Mật ong rừng có thể bảo quản trong vòng 2 năm nếu bạn lữu trữ tốt
- Mật ong nuôi thì thời gian dùng kéo dài hơn mật ong rừng, có thể lưu trữ khoảng 3 năm, sau thời gian này thì không được dùng nữa
- Mật ong bạn dùng mà không xác định được hạn sử dụng thì nên ưu tiên dùng càng sớm càng tốt, để tránh mật ong bị hư hỏng.
Cách bảo quản mật ong tốt nhất
Để bảo quản mật ong bạn có thể tham khảo những cách sau:
Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 21 - 27°C để duy trì chất lượng tốt nhất. Nếu nhiệt độ quá cao có thể làm cho mật ong bị đổi màu và mùi vị. Ngược lại, nếu để ở nhiệt độ quá thấp, đặc biệt là trong tủ lạnh, mật ong sẽ bị lắng đường.
Vị trí bảo quản mật ong
Nên đặt mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cũng cần tránh ở khu vực mà nhiệt độ thay đổi liên tục và đột ngột. Đồng thời, không nên đặt mật ong xuống nền nhà hay nơi có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh.
Chọn vật liệu thủy tinh

Để giữ mật ong luôn thơm ngon và đảm bảo chất lượng, cách tốt nhất là bạn dùng hũ thủy tinh hay chai thủy tinh để đựng mật ong. Chất liệu thủy tinh sẽ không phản ứng với mật ong trong khi lưu trữ lại an toàn, giúp cho mật ong giữ được hương vị và dưỡng chất. Nếu không có chai thủy tinh sẵn thì cũng có thể dùng chai nhựa chất lượng cao để đựng. Nhưng ưu tiên nhất vẫn là chai thủy tinh.
Vật liệu bằng gỗ hoặc kim loại không được dùng để đựng mật ong. Vì nó có thể phản ứng với thành phần trong mật ong, làm biến đổi hương vị và sản sinh độc tố xấu.
Một số lưu ý quan trọng khi bảo quản mật ong

Ngoài 3 yếu tố trên, bạn cũng cần lưu ý:
- Không đặt mật ong gần thực phẩm có mùi nồng, mạnh
- Tránh để nước và không khí tràn vào mật ong, vì nó có thể làm mật ong lên men, hư hỏng
- Không cần đậy nắp chai mật ong quá chặt, vì nó có thể tạo khí gas và bọt, sẽ khiến bạn mở nắp mỗi khi dùng khó khăn. Nhưng cần đậy kín để không khí không tràn vào
- Mật ong không được cho vào tủ lạnh, vì nó sẽ làm mật ong bị kết tinh.
Bằng cách bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ mật ong luôn tươi ngon và tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Mật ong bị hư hỏng có dấu hiệu gì?

Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu mật ong hỏng mà bạn không biết, rồi sử dụng thì nó sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết mật ong:
- Mật ong nguyên chất thường có màu vàng tự nhiên hoặc hổ phách, nhưng khi bị hỏng, màu sắc có thể chuyển sang đậm hơn hoặc thậm chí là đen. Ngoài ra, có thể có nhiều lớp bọt khí màu trắng có thể hình thành trên bề mặt mật ong
- Mật ong chất lượng sẽ có hương thơm dịu nhẹ và đặc trưng. Nếu mật ong có mùi chua, cay nồng hoặc không hề có mùi hương gì, có thể nó đã bị hỏng.
- Mật ong tươi ngon có vị ngọt thanh, đôi khi có chút chua nhẹ. Tuy nhiên, khi mật ong bị hư, nó có thể có vị đắng hoặc cay nồng, mùi vị khác thường.
Mật ong có bọt trắng có phải giả không?

Việc mật ong xuất hiện bọt trắng không đồng nghĩa với việc nó là giả. Khi bảo quản, áp lực bên ngoài có thể làm mật ong xuất hiện bọt trắng. Nên việc bọt trắng không thể kết luận đó là mật ong giả. Nhưng nếu mà mật ong giả thì nó lại có ít bọt hơn mật ong tự nhiên.
Mật ong để lâu có bị hỏng không?

Mật ong có thể bảo quản được trong thời gian dài từ 2- 3 năm tùy loại mật ong và cách bạn bảo quản, nhưng cần lưu trữ đúng cách, khi để mật ong quá lâu có thể làm mật ong lên men, thay đổi hương vị và mất đi một số enzym có lợi. Nếu nhận thấy mật ong có mùi lạ hoặc vị cay nồng, bạn nên cân nhắc không sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.