Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng lại chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ chiên, hấp, làm sốt, làm bánh...
Trứng gà là gì? Đặc điểm của trứng gà
Trứng gà là một loại trứng được sản xuất bởi các loài gà, gà mái được nuôi trang trại hay chăn nuôi gia đình để đẻ trứng. Trứng gà là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con người, chúng chứa nhiều protein, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
Trứng gà có vỏ bên ngoài, có màu hồng, màu trắng, màu cam sẵm hay màu nâu tùy thuộc vào loài gà sản xuất. Bên trong, trứng gà chứa lòng đỏ và lòng trắng, và có thể được sử dụng để nấu ăn hoặc làm thành các sản phẩm thực phẩm khác như bánh, kem và mayonnaise.
Những công dụng tuyệt vời của trứng gà
Trứng gà không chỉ là nguồn thực phẩm , mà nó còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Một số công dụng nổi bật của trứng gà gồm:
Trứng gà có công dụng đối với việc làm đẹp:
- Hỗ trợ giảm cân
- Giúp ngăn ngừa mụn
- Tái tạo da mới và làm sáng da
- Ngăn ngừa lão hóa da
- Tăng cường độ đàn hồi cho da
- Cải thiện mái tóc xơ, ngăn rụng và kích thích tóc phát triển
- Giúp thu nhỏ lỗ chân lông lớn
- Giúp da mịn, cải thiện da khô
- Làm chậm quá trình lão hoá
- Loại bỏ nếp nhăn xung quanh mắt
Trứng gà có công dụng đối với sức khỏe:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
- Tốt cho mắt, bảo vệ thị lực
- Tăng cholesterol HDL tốt cho cơ thể
- Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Tăng khối lượng cơ bắp
- Tốt cho tim mạch, hạ huyết áp
- Tăng sức khỏe của xương
- Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh.
Cách ăn trứng gà đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình
Trứng gà tuy có nhiều dinh dưỡng cũng như có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần ăn đúng cách và đúng số lượng, nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
Sau đây là cách ăn trứng gà tốt nhât cho từng đối tượng:
- Các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ chỉ ra rằng ăn trứng gà không làm tăng cholesterol và huyết áp. Nên nếu người lớn tuổi bị cholesterol máu hay huyết áp cao có thể ăn 1-2 lần/ tuần, còn nếu bạn có những vấn đề đặc biệt thì nên tư vấn bác sĩ dinh dưỡng trước khi ăn trứng gà.
- Người trưởng thành ăn trứng gà 3-4 lần/ tuần
- Trẻ em 1 tuổi đến 2 tuổi ăn trứng gà 3-4 lần/ tuần
- Trẻ em 1 tuổi đến 2 tuổi ăn trứng gà 3-4 lần/ tuần
- Trẻ em 10 đến 12 tháng ăn long đỏ trứng gà 3-4 lần/ tuần
- Trẻ em 6 tuổi đến 7 tháng tuổi ăn 1/2 lòng trứng gà 2-3 lần/ tuần.
Khi ăn trứng gà cần tránh kết hợp với một số thực phẩm
Khi bạn chế biến trứng gà cần tránh kết hợp với các thực phẩm sau:
- Đường: Không tốt cho sức khỏe và cơ thể khó hấp thu
- Óc heo: Sẽ dẫn đến lượng Cholesterol tăng cao gây nguy hiểm
- Trà đặc: Làm tích trữ nhiều chất độc hại và còn gây ra táo bón
- Sữa, sữa đậu nành: Gây khó tiêu hóa
- Quả hồng: Gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính và ngộ độc thực phẩm
Cách ăn trứng gà tốt nhất cho sức khỏe
Trứng gà thì không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng trứng gà đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe chưa? Cùng tìm hiểu nhé!
Nên kết hợp trứng gà với cà chua
Cà chua được biết có nhiều vitamin A rất có lợi cho mắt, còn trong trứng gà lại có nhiều loại axit amin như Lysin, khi nấu cà chua cùng trứng gà sẽ tạo nên món ăn vừa ngon, vừa thơm, vừa dễ tiêu hóa, lại vừa bổ.
Trứng luộc là tốt nhất
Các % hấp thu trứng:
- Trứng chưng 87,5%
- Trứng luộc 100%
- Trứng ốp la 85%
- Trứng sống chỉ có 40%
Vì vậy món trứng luộc là lựa chọn tốt nhất.
Luộc trứng đúng cách
Trứng luộc là món không xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên cách luộc chuẩn thì không phải ai cũng nắm được cách luộc đúng.
Khi luộc trứng nên cho trứng vào cùng nước lọc, khi nước đã sôi nên đun nhỏ khoảng 2 phút, tắt bếp, sau đó ngâm ngay vào nước lạnh 2 phút để cho dễ bóc vỏ. Tránh luộc quá lâu hay luộc chưa chín. Khi luộc cũng có thể thêm 1 ít muối.
Không ăn trứng sống hay chưa chín kỹ
Trứng gà sống hoặc chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn gây bệnh ( cả bên trong lẫn bên ngoài vỏ) như Salmonella. Do đó, bạn nên chế biến trứng gà đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
Tuyệ đối không ăn lòng trắng trứng gà cháy
Trứng gà chiên thường được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên bạn cần tránh để trứng cháy, không riêng gì trứng mà các thực phẩm khác nếu cháy cũng không được sử dụng.
Riêng trứng gà, là thực phẩm rất nhanh chín, khi chế biến các bạn không nên để lửa lớn, hay khi ốp la nếu làm lửa quá lớn thì sẽ gây cháy lòng trắng còn lòng đỏ lại chưa chín, vì vậy khi chiên hay ốp la trứng nếu bị cháy bạn nên bỏ đi, vì ăn chúng sẽ không tốt lại còn gây tiêu hủy các vitamin khác.
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, có nguồn lecithin quý, lượng protein của trứng gà cung cấp các acid amin như: arginin, methionin, tryptophan, cystein, là dạng protein ở dạng hòa tan và đơn giản. Trứng gà có chất khoáng, glucid, protein, lipid, các loại men, vitamin và hormon. Ngoài ra lòng đỏ trúng gà có loại phospho protein được xem là có acid amin toàn diện và tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà bao gồm:
- Protein 14.8 gam
- Canxi 55 mg
- Folate 47 mcg
- Năng lượng: 166 kcal
- Sắt 2.7 mg
- Chất béo 11.6 gam
- Vitamin K 0.3 mcg
- Kali 176 mg
- Vitamin B12 1.29 mcg
- Magie 11 mg
- Vitamin A 700 mcg
- Kẽm 0.9 mg
- Vitamin D 0.88 mcg
- Glucid 0.5 gam
- Chất xơ 0 gam.
Cách làm món trứng gà chiên với cà chua
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 1 nhánh hành lá
- 2 quả cà chua chín
- 3 củ hành tím
- 1- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa tiêu xay
Cách làm:
- Cho cà chua rửa sạch với nước, để ráo và cắt hạt lựa
- Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn
- Hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ
- Đập 3 quả trứng gà vào tô, nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu, cà chua và hành lá vào đánh đều
- Cho chảo lên bật bếp, thêm 1- 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành tím, cho hỗn hợp trứng vào, chiên nhỏ lửa( tránh để trứng bị cháy)
- Có thể đậy nắp hoặc chờ 1 phút lật trứng lại, khi trứng chín rắc thêm 1 ít tiêu lên, tắt bếp
- Cho trứng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Lời kết
Trứng gà là món ăn ngon và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bạn hãy sử dụng và chế biến đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe nhé.