Đối với những chị em phụ nữ muốn giảm cân hiệu quả, thì trà xanh kết hợp với mật ong là một lựa chọn đúng đắn.
Công dụng của trà xanh pha mật ong
Trà xanh pha mật ong nguyên chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
Hỗ trợ giảm cân
Đối với những chị em phụ nữ muốn giảm cân hiệu quả, thì trà xanh kết hợp với mật ong là một lựa chọn đúng đắn. Quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể được kích thích khi trà xanh giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, trong khi mật ong giúp giảm lượng calo hấp thụ. Sự kết hợp này đem lại hiệu quả đốt cháy chất béo lên đến 17%.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trà xanh pha mật ong cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Giúp làm giảm các tình trạng như đầy hơi, táo bón, buồn nôn...
Tốt cho xương
Ngoài ra, một điểm nổi bật khác của việc uống trà xanh với mật ong là ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe xương. Vấn đề loãng xương là một bệnh lý mang lại nhiều trở ngại cho người bệnh, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Kết hợp trà xanh với mật ong không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe của xương. Sự kích thích sản xuất chất chống oxy hóa và các hoạt chất chống viêm từ trà xanh và mật ong giúp bảo vệ mô cơ và xương, cải thiện hấp thụ canxi trong cơ thể.
Có lợi cho não bộ
Trà xanh hòa quyện với mật ong không chỉ là một đồ uống hấp dẫn, mà còn là bí quyết để giúp làm trẻ hóa, đặc biệt là tăng cường chức năng não. Trong trà xanh, có chứa hàm lượng caffeine đóng vai trò quan trọng, còn mật ong chứa polyphenol có thể giúp giảm căng thẳng, khi kết hợp với mật ong nguyên chất, nó không chỉ làm phong phú hương vị mà còn cung cấp các loại vitamin tốt cho não bộ.
Cả hai thành phần trong trà xanh và mật ong này có thể hỗ trợ cải thiện sự tập trung bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng tế bào thần kinh. Trà xanh và mật ong không chỉ giúp tăng cường thời gian phản ứng của não mà còn cải thiện khả năng ghi nhớ. Kết hợp giữa trà xanh và mật ong thực sự là một bí quyết tốt cho sức khỏe não bộ. Cần lưu ý rằng lượng caffeine trong trà xanh thường ít hơn so với cà phê, tạo nên một sự ổn định cho não bộ và tăng khả năng tập trung.
Ngoài ra, trong mật ong và trà xanh đều có những hợp chất có tác dụng tích cực trong việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Làm đẹp da
Việc thường xuyên uống trà xanh kết hợp với mật ong mang lại nhiều lợi ích cho làn da, giúp chống lão hóa và làm đẹp da tự nhiên, thức uống này giúp đào thải độc tố và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Nhờ vào khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của cả trà xanh và mật ong, chúng giúp làm sạch da, kháng viêm, mang đến làn da tươi trẻ và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, nhờ khả năng chống oxy hóa mà thức uống này còn giúp hạn chế hình thành nếp nhăn, tái tạo mô, thanh lọc cơ thể, đặc biệt còn kích thích tế bào mới phát triển, tăng cường lưu thông máu cho da mịn màng, trẻ trung.
Tốt cho răng miệng
Hiện nay, có nhiều người thường quan tâm đến răng miệng, nhất là vấn đề sâu răng và các tình trạng khác liên quan đến sức khỏe răng miệng. Trong trà xanh và mật ong có catechin giúp cải thiện sức khỏe nướu và răng. Việc hình thành mảng bám và các vấn đề răng miệng chủ yếu là do sự hoạt động của vi khuẩn liên cầu mutans.
Nhờ sự kết hợp của catechins trong trà xanh và mật ong, trong trà xanh chứa EGCG có thể giảm hoạt động các vi khuẩn này, hạn chế hình thành mảng bám, giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Mật ong không chỉ có hiệu quả khử trùng và kháng khuẩn, mà còn loại bỏ mùi hôi miệng một cách hiệu quả. Đây thực sự là một trong những lợi ích quan trọng của việc thưởng thức trà xanh kết hợp với mật ong.
Có lợi cho tim
Việc sử dụng trà xanh và mật ong đồng thời cũng mang lại lợi ích cho hệ thống tim mạch.
Theo một nghiên cứu y học, việc uống ít nhất 3 tách trà xanh kết hợp với mật ong mỗi ngày có thể giảm gần 75% nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Còn theo NCBI, trà xanh tốt cho tim mạch còn mật ong lại giúp điều hòa cholesterol, giúp các động mạch giản nở từ đó giúp máu lưu thông hiệu quả.
Cải thiện miễn dịch
Trà xanh có chứa EGCG giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như virus hay vi trùng.
Trị cảm
Thức uống trà xanh mật ong còn hỗ trợ trị cảm lạnh thông thường, theo Health Pector. Ngoài ra, một ly trà xanh ấm pha mật ong cũng xoa dịu sự khó chịu do đau họng.
Đối tượng không nên uống trà xanh mật ong
Mặc dù thức uống trà xnah mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên trà xanh có chứa caffein và tanin có thể ảnh hưởng không tốt cho những người như: phụ nữ mang thai và cho con bú, người thiếu máu, thiếu sắt, người bị tim, người có vấn đề về gan, người thần kinh yếu.... Ngoài ra, người bị xơ gan, bệnh đái tháo đường, rối loạn chức năng đường ruột... cũng không nên dùng mật ong, Do đó, những người có những vấn đề như trên không nên dùng trà xanh pha mật ong.
Các lưu ý khi sử dụng trà xanh
- Không uống ngay sau bữa ăn: Trà xanh chứa nhiều tanin, khiến việc uống ngay sau bữa ăn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và protein.
- Không uống lúc đói: Uống trà xanh khi đói có thể gây cảm giác khó chịu, chóng mặt, và tăng nguy cơ bị nôn nao, cồn cào.
- Không dùng trà uống thuốc: Các chất trong trà xanh như tanin và caffeine có thể tương tác với thuốc, làm giảm hiệu quả hoặc gây phản tác dụng.
- Không để qua đêm: Để trà xanh qua đêm có thể làm hao hút một số vitamin, không những vậy còn có thể bị phân hủy ảnh hưởng đến chất lượng của trà và khi uống có thể ảnh hưởng sức khỏe.
- Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mật ong: Pha 1 ly trà xanh với lượng mật ong nguyên chất vừa phải (1-2 muỗng nhỏ) để tránh phản tác dụng và đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, bạn nên uống đúng cách, đúng liều lượng, cũng như sử dụng các nguyên liệu chất lượng nhé!