Nấm rơm là một thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô và nấm rơm tươi có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
- Chất khoáng 3,8%
- Năng lượng: 181,5 – 255,5 kcal
- Chất đạm: 21 - 37g
- Chất béo: 2,1 - 4,6g
- Chất bột đường: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Canxi
- Photpho
- Sắt...
Trong 100g nấm tươi chứa:
- Nước 90%
- Calo: 31 kcal.
- Chất đạm: 3,6 %
- Chất béo: 3,2%
- Chất xơ: 1,1 %( Cellulose)
- Tro 0,8%
- Ca 28mg%
- P 80mg%
- Sắt
- Photpho
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A..
Công dụng của nấm rơm mang lại cho sức khỏe con người
Nấm rơm có nhiều dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
Hỗ trợ giảm cân
Nấm rơm có chứa những hợp chất giảm cảm giác thèm ăn như beta glucan, nó còn giúp giảm hấp thụ đường và hỗ trợ giảm cân an toàn.
Ngoài ra, nấm rơm chứa lượng chất xơ và protein dồi dào, ít calo, ít chất béo. Do đó, nấm rơm là một thực phẩm bạn nên thêm vào thực đơn giảm cân, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao thường xuyên.
Bạn có thể hấp, xào, nấu canh,...đều được.
Tốt cho tim mạch
Nấm rơm có chứa hàm lượng chất khoáng, như đồng và kali là các chất có lợi cho tim mạch.
Kali được biết có đặc tính chống vi khuẩn, duy trì chức năng mạch máu hoạt động ổn định. Ngoài ra, nấm rơm còn chứa vitamin C, chất xơ cao giúp ổn định cholesterol và huyết áp, nhờ vậy giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch.
Giúp cơ thể ở giai đoạn tăng trưởng
Protein là chất có vai trò giúp cơ thể tăng trưởng, duy trì mô và có nhiều chức năng trong cơ thể.
Nấm được biết có hàm lượng chất đạm cao. Vì vậy, việc bổ sung nấm thường xuyên cùng chế độ ăn uống khoa học và thể thao đều đặn sẽ giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng tốt hơn.
Nâng cao hệ miễn dịch
Trong nấm rơm có chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, giúp hỗ trợ chữa lành vết loét và vết thương.
Ngoài ra, nấm rơm có nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Có lợi cho người bị tiểu đường
Nấm rơm rất tốt cho sức khỏe nhờ có hàm lượng carbs và chất béo thấp. Khi sử dụng nấm rơm còn có lợi cho gan, tuyến nội tiết, tuyến tụy, giúp sản sinh insulin phù hợp với cơ thể.
Tốt cho sức khỏe xương
Nấm rơm giúp nâng cao sức khỏe của xương và phòng cách các vấn đề về xương khớp. Nhờ nấm rơm chứa hàm lượng vitamin D và canxi dồi dào, là 2 chất rất quan trọng giúp xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, nấm rơm còn giúp ngừa suy nhược, thiếu máu, cải thiện trí nhớ, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị béo phì, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp...
Cách ăn nấm rơm đúng cách
Một số điều cần lưu ý khi ăn nấm rơm là:
- Nấm rơm có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm
- Nấm rơm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và không để quá lâu để tránh nấm bị hư hỏng hoặc sinh ra chất độc
- Nên mua ở các cơ sở và nhà sản xuất uy tín
- Không nên rửa nấm quá kỹ, sẽ làm mất dinh dưỡng
- Nấm rơm cần được nấu chín và không sử dụng quá nhiều dầu ăn khi xào hay chiên
- Không nên dùng nồi nhôm chế biến nấm
- Không nên uống rượu với nấm
- Tránh ăn nấm khi uống đồ lạnh...
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều nấm rơm
Nấm rơm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn phải ăn đúng liều lượng phù hợp cho bản thân, còn nếu lạm dụng ăn quá nhiều nấm rơm sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Bị dị ứng
- Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng
- Có thể nhiễm asen..
Những lưu ý khi ăn nấm rơm
Một số điều cần lưu ý khi ăn nấm rơm là:
- Nấm rơm có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm
- Nấm rơm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và không để quá lâu để tránh nấm bị hư hỏng hoặc sinh ra chất độc
- Nên mua ở các cơ sở và nhà sản xuất uy tín
- Không nên rửa nấm quá kỹ, sẽ làm mất dinh dưỡng
- Nấm rơm cần được nấu chín và không sử dụng quá nhiều dầu ăn khi xào hay chiên
- Không nên dùng nồi nhôm chế biến nấm
- Không nên uống rượu với nấm
- Tránh ăn nấm khi uống đồ lạnh...
Lời kết
Nấm rơm có nhiều công dung cho sức khỏe, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng nấm rơm hợp lý và đúng cách.