Yến chưng mật ong là món ăn bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Khái niệm về yến sào
Yến sào hay còn gọi là tổ yến, có tên như vậy do chiếc tổ đó được làm từ nước bọt của chim yến, một loài chim sống thủy chung với một bạn đời và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,... trong đó có Việt Nam. Tổ của loài chim này được gọi là tổ yến, đây là một loại thực phẩm được coi là cao cấp và có giá trị dinh dưỡng cao.
Tổ yến có nhiều loại khác nhau mà giá trị dinh dưỡng và màu sắc cũng thay đổi, kích thước từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào loại yến sào. Tổ chim yến được coi là một trong những sản phẩm dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Nó được sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng như súp yến, cháo yến, nước yến hay được sử dụng làm nguyên liệu trong mỹ phẩm và thuốc tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, do giá trị kinh tế cao và khó khai thác, nên tổ yến tự nhiên cũng là một sản phẩm được sản xuất giả, khiến người tiêu dùng phải cẩn trọng khi mua.
Nhưng hiện nay mô hình nuôi yến nhân tạo được nhân rộng, vì vậy việc tìm mua yến cũng dễ dàng hơn và giá cá cũng phải chăng hơn so với loại yến sào tự nhiên.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine., các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
- Protein: 50 – 60%
- Canxi: 0.76%
- Sắt: 27.90%
- Kẽm: 1.88%
- Proline: 5.27%
- Axit aspartic: 4.69%
- Đồng: 5.87%
- Glycine: 1.99%
- Fucose: 0.70%
- Galactose: 16.90%
- N-acetylgalactosamine: 7.30%
- N-acetylneuraminic acid: 8.60%
- Phenylalanine: 4.50%
- N-acetylglucosamine: 5.30%
- Tryptophan: 0.70%
- Tyrosine: 3.58%
- Histidine: 2.09%
- Threonine: 2.69%
- Lysine: 1.75%
- Cystein: 0.49%
- Isoleucine: 2.04%
- Valine: 4.12%
- Methionine: 0.46%
- Leucine: 4.56%
Hàm lượng dinh dưỡng trong yến chưng mật ong
Mật ong dùng để dưỡng da rất tốt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng vitamin C và vitamin B dồi dào. Trong 100g mật ong nguyên chất thì cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 174 calo, tuy là nó có vị ngọt nhưng năng lượng khá thấp, nên những người có nhu cầu giảm cân có thể dùng mật ong trong thực đơn của mình.
Mật ong còn hỗ trợ dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa, khi sử dụng mật ong đúng cách và liều lượng phù hợp thì nó không làm tích tụ mỡ thừa, ngược lại nó còn thúc đẩy đốt cháy mỡ dư thừa giúp sản sinh năng lượng cho cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân. Mật ong còn chứa Pinocembrin, vitamin E và vitamin C, các chất này hỗ trợ ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chống lão hóa.
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...Tổ yến cũng không ngoại lệ, không những vậy tổ yến thô được rất nhiều người ưa chuộng vì độ nguyên chất cao mà lại có giá thành phải chăng so với yến sào đã được sơ chế.
Tổ yến lại có hàm lượng dưỡng chất cao nổi bật như các vi khoáng chất, protein, các axit amin. Cụ thể:
- Chứa 20-30% carbohydrates, trong đó có Galactose: 16.9%, fucose 0.7%: Có công dụng phát triển tế bào liên lạc và não bộ
- 0% chất béo
- 50- 60 % protein: Protein là chất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng, tạo năng lượng cho cơ thể, tái tạo và phát triển các mô, nâng cao đề kháng...
- 18 loại axit amin: Có lợi cho hệ thần kinh, thận và gan, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin và canxi, các axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine.
- Carbohydrate và khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất
- Chứa các nguyên tố quý hiếm như Selenium, Cromium...
- 31 vi khoáng chất như mangan, canxi, kẽm, đồng, sắt, selen... là những chất giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng tích cực với trí nhờ và thần kinh.
Yến sào nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ich cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Nó còn là thực phẩm dùng để bồi bổ người mới ốm dậy hiệu quả.
Vì vậy, khi kết hợp yến sào và mật ong là một món ăn bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng yến chưng mật ong
Yến chưng mật ong là món ăn được tạo ra bằng cách chưng yến sào với mật ong tự nhiên. Công dụng của yến chưng mật ong bao gồm:
Làm đẹp da
Yến chưng mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa và Patricia Farris, là món ăn có thể giúp chống lão hóa, giảm nếp nhăn, giúp da mịn màng và duy trì sự đàn hồi cho da. Ngoài ra, yến sào có chứa Threonine là chất có công dụng thúc đẩy sản sinh elastin và collagen - là chất cần thiết để có một làn da trẻ đẹp, chống lão hóa.
Tốt cho các vấn đề về bệnh lý hô hấp
Yến sào chưng mật ong còn có lợi cho các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là ho ở trẻ em. Do thời tiết thay đổi, trẻ em dễ bị ốm vặt, bị ho, do đó món ăn này giúp cải thiện hiệu quả và giúp trẻ ngủ ngon hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Trong yến sào và mật ong đều là loại đường tự nhiên, vì vậy khu ăn yến chưng mật ong vừa giúp tăng hương vị, vừa hỗ trợ giảm cân an toàn, ngừa béo phì. Yến chưng mật ong có lượng calo thấp hơn tới 65% so với các loại nước ngọt có ga.
Do đó, bạn có thể bổ sung yến chưng mật ong trong quá trình giảm cân, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao để vừa nâng cao sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả nhất.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Tổ yến mật ong có chứa các chất chống oxy, vitamin E, vitamin C có công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và bổi bổ cơ thể. Người đang có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay điều trị bệnh tim mạch, có thể kết hợp yến chưng mật ong để cải thiện, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp.
Cải thiện tiêu hóa
Yến chưng mật ong có tác dụng cải thiện tiêu hóa và giúp bạn có cảm giác ngon miệng, kích thích ăn uống tốt hơn. Những người bị niêm mạc dạ dày cũng có thể bổ sung vì mật ong có tính kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ vêt thương nhanh lành.
Cách làm yến chưng mật ong
Yến chưng mật ong và saffron
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- 1 thìa mật ong nguyên chất ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
- 300ml nước tinh khiết
- 8- 10 sợi nhụy hoa nghệ tây
Cách làm yến chưng mật ong và saffron:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Cho yến vào thố chưng, cho nước vào
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 20- 30 phút
- Cho mật ong vào nước ấm, khuấy nhẹ, cho mật ong và nhụy hoa nghệ tây vào phần yến đang chưng
- Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, cho yến ra
- Thưởng thức ngay khi còn ấm.
Yến chưng mật ong và táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- 1 thìa mật ong nguyên chất ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
- 300ml nước tinh khiết
- 5 trái táo đỏ
Cách làm yến chưng mật ong và táo đỏ:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Cho yến và táo đỏ vào thố chưng, cho nước vào
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 20- 30 phút
- Cho mật ong vào nước ấm, khuấy nhẹ, cho vào phần yến đang chưng, cho thêm 1 lát gừng tươi vào
- Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, cho yến ra
- Thưởng thức ngay khi còn ấm.
Yến chưng mật ong và gừng
Nguyên liệu cho 2-3 người:
- 10g yến sào
- 1 thìa mật ong nguyên chất ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
- 300ml nước tinh khiết
- 1 lát gừng tươi
Cách làm yến chưng mật ong và gừng:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Cho yến vào thố chưng, cho nước vào
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 20- 30 phút
- Cho mật ong vào nước ấm, khuấy nhẹ, cho vào phần yến đang chưng, cho thêm 1 lát gừng tươi vào
- Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, cho yến ra
- Thưởng thức.
Liều lượng sử dụng yến sào
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Khi nấu yến sào cần lưu ý những gì?
Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng yến sào mà bạn cần nắm rõ:
1. Khi sơ chế yến sào
Sơ chế yến sào rất đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý:- Khi ngâm yến sào chỉ nên dùng nước ấm, không dùng nước nóng sẽ làm mất dinh dưỡng của yến
- Nên rửa nhẹ để sợi yến không bị nát
- Không nên ngâm yến quá 40 phút
- Nên dùng nhíp để nhặt tạp chất, lông sẽ dễ hơn.
- Nên dùng rây inox sẽ tiện hơn khi làm sạch yến.
- Không chưng yến sào quá lâu sẽ làm hao hụt các dưỡng chất trong yến
- Khi nấu yến làm chè, các món ăn,...thì nên cho yến sào vào sau cùng, sau đó chỉ đun nhỏ lửa không quá 15 phút.
- Nên chưng yến sào khoảng 10-15 phút
- Hạn chế bỏ nhiều đường, nên dùng long nhãn, táo đỏ thay thế đường.
Yến sào có hạn sử dụng khác nhau, vì vậy, cần lưu trữ nó ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, không nên bảo quản yến sào ở nơi quá kín sẽ dễ làm yến bị hư. Đồng thời, nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có hiện tượng mốc hay hư hỏng.
Để bảo quản yến được lâu bạn có thể:
- Yến sào khô có loại hạn sử dụng tới 5 năm, tuy nhiên tùy loại mà hạn sử dụng có thể chênh lệch ít nhiều, bạn chỉ nên sử dụng dưới 3 năm để đảm bảo chất lượng
- Yến sào tươi nên ăn ngay, hoặc có thể bỏ vào tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tuần
- Yến được nấu chín nên ăn ngay, hoặc có thể bảo quản dưới 2 ngày trong tủ lạnh.
- Nếu yến sào có dấu hiệu mốc, sợi yến đen thì nên bỏ, vì khả năng yến đã bị hư.
Lời kết
Yến chưng mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng yến chưng mật ong.