
Mắm cá sặc là một nguyên liệu thường được dùng để nấu lẩu, hay dùng để kho thịt và các loại cá khác... món ăn này mang đậm văn hóa của những con người miền Tây sông nước.
Mắm cá sặc là gì?
Mắm cá sặc là một loại mắm được làm từ cá sặc, một loài cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở Cà Mau và Kiên Giang. Quá trình làm mắm cá sặc bao gồm việc chọn lựa những con cá sặc tươi, ngon, sau đó được người dân sơ chế sạch sẽ, rồi mới ướp cá với muối và các loại gia vị, sau đó cá sặc được lên men trong một khoảng thời gian nhất định.
Mắm cá sặc có mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà, thường được dùng là nguyên liệu trong nhiều món lẩu, hay món thịt kho, cá kho..
Cá sặc có những chất dinh dưỡng gì?

Cá sặc có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
- Omega-3
- DHA
- Chất béo
- Chất đạm
Ngoài ra, cá sặc còn chứa nhiều chất khoáng và vitamin, bao gồm vitamin A, B, canxi... Tuy nhiên, nếu bạn ăn khô cá sặc, thì nên ăn vừa phải, vì nó chứa nhiều muối, nên cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn khi sử dụng món ăn này để tránh các tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe.
Mắm cá sặc làm món gì ngon?
Mắm cá sặc có thể làm được nhiều món ăn ngon, giúp thay đổi hương vị trong các món ăn trong bữa cơm gia đình. Một số món ăn ngon sử dụng mắm cá sặc như:
Mắm cá sặc chưng

Món mắm chưng là món ăn lý tưởng để bạn thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình, đặc biệt là vào những ngày mưa. Khi mắm cá sặc kết hợp với trứng, thịt bằm và nấm, giúp hương vị trở nên đậm đà, béo bùi, ăn với cơm nóng thì ngon không cưỡng nổi, ăn hoài không chán luôn nhé.
Lẩu mắm
Ngoài ra, mắm cá sặc cũng là thành phần không thể thiếu trong lẩu mắm, món ăn này nếu người lần đầu tiên ăn, có thể thấy nó có mùi hơi nồng, nhưng khi ăn quen rồi thì đam mê không lối về luôn. Nồi lẩu nóng hổi, mắm cá sặc giúp cho nồi lẩu chuẩn vị, tăng thêm hương vị cho nồi lẩu, nhưng không mất đi hương vị đặc trưng vốn có.
Mắm cá sặc chấm rau sống

Có thể bạn không biết, mắm cá sặc còn là một loại nước chấm tuyệt vời để ăn kèm ra sống, đây là món ăn quen thuộc đối với những con người miền Tây. Bạn chỉ cần dùng một ít mắm cá sặc rồi mang pha chế thêm với một ít đường, ớt, tỏi, nước cốt chanh. Là có ngay chén nước chấm vừa thơm nức mũi, vừa chấm cùng rau sống rất ngon, bạn chỉ cần cuộn từng miếng rau sống, rồi chấm vào chén nước chấm và ăn kèm cơm trắng cũng đủ khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn.
Bún nước lèo
Khi kết hợp cùng mắm cá linh, mắm cá sặc tạo nên nồi nước lèo đậm chất miền Tây, đây chũng là món bún nước lèo đặc sản của những người dân bản địa. Khi hai loại mắm cá này hòa quyện với nhau, giúp nước lèo vừa béo, vừa có mùi thơm đặc trưng, nhưng khi ăn thì nó hoàn toàn mang một hương vị khác hẳn với những loại nước lèo khác. Nên những ai đã từng ăn món ăn này sẽ nhớ mãi.
Mắm cá sặc kho

Mắm cá sặc có thể kho chung với thịt ba chỉ hoặc các loại cá khác, giúp tạo nên các món ăn cực kỳ hao cơm. Khi ăn kèm rau sống và cơm trắng, món ăn sẽ cân bằng và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây là món ăn bạn nên thử khi dùng mắm cá sặc.
Cách làm mắm cá sặc chuẩn vị
Mắm cá sặc có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cần những thành phần như:
- 1kg cá sặc tươi
- 500g đường thốt nốt
- 300g muối hột
- 200g đường nâu
- 100g thính gạo
- 300ml nước lọc
- 1 hũ thủy tinh sạch - rửa sạch, trụng nước sôi, để thật ráo nước
Cách mua cá sặc ngon:
- Bạn mua những con cá sặc mới được bắt về, còn tươi và bơi khỏe
- Cá sặc nguyên vẹn, vảy bám chặt vào thân và thân cá không bị trầy xước
- Mắt cá trong, thịt cá đàn hồi, chắc
- Không chọn những con cá đã bị ươn, có mùi hôi, chảy nhớt hay mềm nhũn.
Cách mua thính gạo:
- Bạn chọn thính gạo có màu nâu vàng, mùi thơm tự nhiên
- Không mua thính gạo bị cháy, hay màu sắc nhạt, không có mùi thơm hoặc có mùi khác lạ.
Bước 2: Sơ chế cá
- Cá sặc tươi mang đi đánh vảy sạch, loại bỏ đầu, bỏ ruột, sau đó rửa sạch với nước muối loãng
- Sau khi rửa cá nhiều lần sạch rồi thì bạn cho cá ra nia, phơi dưới nắng khoảng 2 tiếng giúp cá ráo nước
Bạn cần nhớ, phải đảm bảo cá sặc đã hoàn toàn ráo nước thì mới thực hiện các bước tiếp theo, nếu không có thể ảnh hưởng tới chất lượng của mắm, hay làm mắm nhanh hư.
Bước 3: Ướp cá sặc

- Bạn lấy hũ thủy tinh hoặc hữ sứ và cho cá sặc vào, rải một lớp muối lên, sau đó cứ một lớp cá một lớp muối đến khi hết nguyên liệu, để lớp muối lên trên
- Dùng tay ấn cho cá chặt xuống dưới, rồi lấy vỉ để ép cá và đậy nắp lại. Có thể dùng thêm 1 cục đá sạch để đặt bên trên vỉ nén nhắm ép cá tốt hơn
- Cho hũ mắm này ra nắng phơi khảng 10- 14 ngày để cá và muối thấm vào nhau.
Bước 4: Trộn mắm với thính
- Sau khi phơi nắng xong bạn cho hũ mắm vào, rồi chắt bỏ phần nước muối và cho cá ra
- Đợi cá ráo hoàn toàn nước thì tiếp tục cho thính vào trộn dều
- Sau đó cho cá vào hũ thủy tinh và nén chặt lại, đậy nắp chặt, cho ra ngoài trời phơi nắng khoảng 2 tháng
Bước 5: Thành phẩm
- Cho đường thốt nốt, nước lọc, đường nâu ( hoặc đường tán), theo số lượng đã chuẩn bị vào nồi, đun sôi
- Hạ lửa nấu đến khi nước đường sệt lại, quá trình nấu có bọt thì bạn vớt bỏ, để nguội
- Cho hỗn hợp đường vào hũ mắm, đậy nắp và lúc này tránh để ánh nắng mặt trời khoảng 5- 10 ngày, để mắm cá sặc đậm vị
- Mắm cá sặc hoàn thành có mùi thơm đặc trưng, cá mềm, ngọt, có độ mặn ngọt vừa đủ. Bạn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn mình yêu thích.
Cách bảo quản mắm cá sặc hiệu quả
Mắm cá sặc chỉ cần đậy kín và cho vào nơi khô ráo, thoáng mát, hoặc có thể cho vào tủ lạnh để lưu trữ, giúp kéo dài thời gian sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách, mắm cá có thể có hạn dùng từ 6- 12 tháng.