Xoài không chỉ có hương vị ngon, chua chua ngọt ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe.
Xoài có bao nhiêu calo?
Xoài xanh có màu xanh, chuyển sang màu vàng khi chín. Cũng có một số giống xoài có màu khác như màu tím, màu tím ánh đỏ. Xoài có vị chua chua ngọt ngọt, hương thơm đặc biệt, có thể ăn khi xanh hoặc chín tùy sở thích và khẩu vị mỗi người. Xoài còn được dùng để làm nhiều món ăn hấp dẫn như mứt xoài, xoài lắc, xoài sấy dẻo...
Hàm lượng calo trong xoài xanh
Xoài xanh thường có vị chua chua ngọt ngọt, ăn giòn, có thể chế biến nhiều món ăn vặt hấp dẫn như làm xoài lắc, xoài dầm mắm đường... Xoài xanh có vị chua và hàm lượng đường cũng như calo ít hơn so với xoài chín. Đặc biệt, xoài xanh lại có hàm lượng vitamin C dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong 100g xoài xanh có thể cung cấp khoảng 50 calo, không có chất béo.
Do đó, xoài xanh cũng là một loại trái cây được nhiều người yêu thích cũng như những người đang trong quá trình giảm cân.
Hàm lượng calo trong xoài chín
Xoài chín có thịt mềm, có nhiều calo và đường hơn so với xoài xanh, ngoài ra, trong xoài chín cũng chứa 14% đường và 1.6% chất xơ. Xoài chín, đặc biệt là những giống xoài chín có vị ngọt đậm có hàm lượng đường tương đối cao, nên những người bị đái tháo đường, lượng đường trong máu không ổn định thì không nên ăn xoài chín.
Trong 100g xoài chín thường có khoảng 59 calo, cũng tùy loại xoài mà lượng calo này có thể thay đổi.
Mặc dù cả xoài chín và xoài xanh đều có lượng calo khá thấp, tuy nhiên bạn cũng chỉ ăn một lượng vừa đủ, ăn xoài xanh nhiều có thể ảnh hưởng tới dạ dày, răng miệng...còn xoài chín lại có thể gây tăng cân, tăng đường huyết nếu ăn quá nhiều.
Ăn xoài có tăng cân không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Jasleen Kaur cho biết, xoài là loại trái cây không có chứa chất béo và cholesterol, nó cũng không có lượng muối cao để có thể làm tích nước, kể cả xoài chín hay xoài xanh. Một trái xoài trung bình có khối lượng khoảng 200g thì cung cấp gần 150 calo.
Mặc dù xoài có lượng calo thấp, những trong xoài chín lại có tới 14% đường. Do đó, nếu bạn ăn xoài quá nhiều, đặc biệt là xoài chín có vị ngọt đậm thì sẽ làm bạn dễ bị tăng cân. Có thể nói rõ hơn, là một người trưởng thành thường cần khoảng 2 000 calo trong một ngày, nếu bạn muốn duy trì cân nặng hay giảm cân thì bạn cần nạp ít hơn 2 000 calo/ ngày hoặc bạn thể thao để tiêu hao lượng calo này. Còn nếu bạn đã nạp đủ lượng calo cần thiết mà còn ăn thêm xoài thì sẽ dễ làm bạn tăng cân.
Tuy nhiên, khi bạn đang trong quá trình giảm cân bạn vẫn có thể ăn xoài bình thường, nhưng nên ăn một ít và kiểm soát calo trong ngày. Không nên ăn nhiều hơn 100g xoài/ ngày, cũng không nên ăn xoài thường xuyên, thay vào đó hãy có một chế độ ăn uống khoa học, rèn luyện thể lực đều đặn và mỗi tuần có thể ăn 1-2 lần xoài để thay đổi hương vị.
Ăn xoài có nóng trong không?
Nhiều người tin rằng ăn xoài có thể gây nóng trong cơ thể. Tuy nhiên, nhận định ăn nhiều và ăn thường xuyên xoài có thể làm nóng trong và nổi mụn là chưa chính xác hoàn toàn.
Nhiều thực phẩm được xem là "nóng" hoặc "lạnh" dựa trên cảm nhận của người ăn và tác động mà chúng có đối với cơ thể mỗi người. Trong trường hợp của xoài, nhiều người cho rằng nó có tính nhiệt (nóng) và khi ăn có thể làm nóng, nhưng thực chất là xoài có hàm lượng đường tự nhiên cao, khi ăn xong cơ thể sẽ có cảm giác nóng. Vì vậy, nên xoài không phải là tác nhân làm bạn bị nổi mụn hay nóng trong.
Không những vậy, xoài còn có nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn xoài với lượng vừa phải, không nên lạm dụng ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Đối với những người bị đái tháo đường, béo phì...thì hạn chế ăn xoài, đặc biệt là xoài có vị ngọt đậm.
Tóm lại, nếu bạn thích ăn xoài, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần phải lo lắng nó gây nóng, nổi mụn. Bạn chỉ cần ăn một lượng xoài nhỏ và mỗi tuần chỉ ăn 2-3 lần, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
Cách ăn xoài không gây nóng
Theo Phó giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thì quả xoài, quả vải thường là những loại trái cây có vị ngọt, hàm lượng đường cao, nên khi ăn nhiều thì sẽ có cảm giác nóng.
Lý do là trái cây có đường cao thì khi ăn nó sẽ làm tăng đường huyết, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn trên da sinh sôi, phát triển. Điều này cũng chính là lý do gây ra các vấn đề về da như rôm sảy, mụn nhọt. Vì vậy, những người có cơ địa hay bị mọc rôm sảy, mụn nhọt, thừa cân...không nên ăn quá nhiều trái cây chứa nhiều đường.
Vị chuyên gia khuyến nghị, một người trưởng thành chỉ ăn tối đa 300g xoài/ ngày, mỗi lần ăn khoảng 80- 100g. Không nên ăn xoài quá chín vì hàm lượng vitamin C có thể bị hao hụt.
Ngoài ra, khi đói không được ăn xoài, kể cả xoài xanh lẫn xoài chín, vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới dạ dày, gây nguy cơ bị bệnh đường ruột, không những vậy, nó còn có thể gây ngộ độc hoặc say tạm thời khi bạn ăn xoài lúc đói.
Theo bài được đăng tải trên Healthshots, Dimple Jangda chuyên gia tư vấn sức khỏe đường ruột chỉ ra một số phương pháp để ăn xoài không bị nóng trong. Theo chuyên gia này thì ăn xoài dễ bị mọc mụn là do thành phần axit phytic. Để tránh mọc mụn thì bạn có thể ngâm xoài vào nước để giảm bớt axit phytic trước khi thưởng thức. Đây cũng là một lý thuật người Ấn Độ dùng để bảo quản xoài mà không cần tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thêm 1 ly sữa thuần chay hay sữa làm từ thực vật trong thực đơn của mình, sau khi ăn trái cây như xoài, vải...để cân bằng nhiệt lượng của cơ thể.
Lưu ý khi ăn xoài
Xoài là trái cây tốt nếu bạn ăn đúng cách và liều lượng vừa phải, ngoài ra, khi ăn xoài bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Người bị bệnh ngoài da
Khi ăn xoài, đặc biệt là xoài chín có thể làm ngứa, nóng rát cho những người bị các vấn đề ngoài da như vảy nến, chàm... Do xoài có lượng đường cao nên có thể làm trầm trọng tình trạng da của những người này.
Người dị ứng, có cơ địa nhạy cảm
Nếu bạn là người hay dễ bị dị ứng, cơ địa nhạy cảm thì không nên ăn xoài, lý do xoài có chứa urushiol, một chất tăng khả năng bị dị ứng, ngứa, hay mụn đỏ ở miệng, mũi,...
Người bị hen suyễn
Những người bị hen suyễn không nên ăn xoài vì có thể sẽ làm bệnh tình tái phát.
Không ăn xoài khi đói
Nếu bạn ăn xoài khi đói sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày, gây tăng dịch vị, làm ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột. Khi ăn xoài lúc đói cũng làm bạn khó chịu, cồn cào, xót ruột, đau bụng... nếu diễn ra lâu ngày sẽ gây viêm loét dạ dày.