Yến sào chưng lá dứa là một món ăn bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon, nên được nhiều người yêu thích.
Yến chưng lá dứa là gì?
Yến chưng lá dứa là một món ăn được làm từ tổ yến và lá dứa, yến sào là một loại tổ do chim yến xây dựng để làm tổ để trứng và nuôi con từ nhiều năm bằng nước dãi. Tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng và có giá trị cao.
Yến chưng là cách chế biến tổ yến truyền thống. Tổ yến được rửa sạch và ngâm trong nước để mềm. Sau đó, tổ yến được sơ chế sạch sẽ và chưng trong nồi chưng chuyên dụng với nhiệt độ và thời gian phù hợp. Quá trình chưng giúp làm mềm và tạo ra một món ăn có độ dai, ngon và bổ dưỡng.
Lá dứa có mùi thơm tự nhiên và mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn. Vì vậy khi dùng yến chưng lá dứa rất hấp dẫn, không chỉ có hương vị ngon mà còn được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe, nó thường được dùng để bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp... Tổ yến chứa nhiều protein, collagen, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của con người.
Công dụng của yến sào chưng lá dứa
Yến sào chưng lá dứa được coi là một loại món ăn có nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của yến sào chưng lá dứa:
Công dụng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...Tổ yến thô cũng không ngoại lệ, không những vậy tổ yến thô được rất nhiều người ưa chuộng vì độ nguyên chất cao mà lại có giá thành phải chăng so với yến sào đã được sơ chế.
Tổ yến thô có hàm lượng dưỡng chất cao nổi bật như các vi khoáng chất, protein, các axit amin. Cụ thể:
- Chứa 20-30% carbohydrates, trong đó có Galactose: 16.9%, fucose 0.7%: Có công dụng phát triển tế bào liên lạc và não bộ
- 0% chất béo
- 50- 60 % protein: Protein là chất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng, tạo năng lượng cho cơ thể, tái tạo và phát triển các mô, nâng cao đề kháng...
- 18 loại axit amin: Có lợi cho hệ thần kinh, thận và gan, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin và canxi, các axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine.
- Carbohydrate và khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất
- Chứa các nguyên tố quý hiếm như Selenium, Cromium...
- 31 vi khoáng chất như mangan, canxi, kẽm, đồng, sắt, selen... là những chất giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng tích cực với trí nhờ và thần kinh.
Yến sào nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ich cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Nó còn là thực phẩm dùng để bồi bổ người mới ốm dậy hiệu quả.
Yến sào còn chứa hàm lượng glucosamine dồi dào có lợi cho xương khớp, những chất dinh dưỡng trong yến sào còn hỗ trợ điều hòa huyết áp tim mạch, giúp ngủ ngon hơn, cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa, yến sào có chứa Threonine là chất có công dụng thúc đẩy sản sinh elastin và collagen - là chất cần thiết để có một làn da trẻ đẹp, đặc biệt đối với phái nữ sử dụng yến sào sẽ hỗ trợ da khỏe mạnh, mịn mang, hồng hào và giảm thâm nám...
Công dụng của lá dứa
Theo Y học hiện đại: Lá dứa có các hợp chất và chất khoáng có lợi cho sức khỏe, lá dứa có chứa nhiều nước, chất xơ và các hợp chất như glycoside, alkaloid nổi bật là flavonoid. Và chất flavonoid và các ancaloit theo y học hiện đại nó có tác dụng chống dị ứng mạnh, chống oxy hóa và kháng khuẩn, lá dứa có một số công dụng như:
- Hỗ trợ hạ sốt, giải cảm
- Hỗ trợ điều trị chứng đau nhức xương khớp, bệnh thấp khớp
- Giảm căng thẳng, lo lắng
- Hỗ trợ ổn định đường huyết và huyết áp
- Cải thiện các triệu chứng bệnh đái tháo đường
- Hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.
Theo y học cổ truyền: Lá dứa theo Đông y có tính mát, mùi thơm, vị ngọt, nếu sấy khô thì hương thơm hơn và dược tính mạnh hơn, nó còn được bác sĩ chỉ định để hỗ trợ trị bệnh gout, tiểu đường, đau khớp...Ngoài ra, lá dứa còn giúp trị táo bón, trị hôi miệng, ...
Cách làm yến chưng lá dứa bổ dưỡng
Yến sào chưng là dứa là món ăn bổ dường, các bạn có thể tham khảo cách làm sau:
Yến sào chưng lá dứa và nước dừa
Nguyên liệu cho 2-3 người:
- 10g yến sào
- 2 nhánh lá dứa
- 1 trái dừa ( lấy 300ml nước dừa)
- 3g đường phèn ( có thể bớt tùy ý)
Cách làm yến chưng lá dứa và nước dừa tươi:
- Đối với yến tinh chế bạn chỉ cần ngâm 20- 30 phút với nước sạch chờ yến nở ra, rửa lại với nước rồi để ráo, còn đối với yên thô thì bạn ngâm với nước sạch khoảng 30 phút ( nếu yến dày và cứng thì bạn có thể ngâm lâu hơn), sau đó làm sạch lông và các tạp chất, làm sạch xong thì mang rửa lại với nước rồi để ráo
- Cho yến vào thố chưng, sau đó đổ nước dừa vào ngập phần yến, hoặc khi chặt dừa bạn giữ lại trái dừa, cho yến vào chưng cách thủy 20 phút
- Sau đó cho lá dứa và đường phèn vào chưng thêm 5 phút thì tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến sào chưng lá dứa, hạt chia
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến
- 1-2 lá dứa
- 2 thìa hạt chia
- Đường phèn ( tùy khẩu vị)
Cách làm yến chưng lá dứa, hạt chia:
- Cho yếntinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 phút, yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc
- Sau đó cho yến vào thố chưng, cho nước sạch vào, đổ ngập phần yến là được, cho thêm lá dứa
- Cho yến vào nồi chưng cách thủy khoảng 40 phút
- Cho hạt chia và đường phèn vào, đun thêm 5 phút thì tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến sào chưng lá dứa cắt khúc
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến
- 2 lá dứa
- 1 ít đường phèn
Cách làm yến chưng lá dứa cắt khúc:
- Cho yến thô vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, vớt ra để ráo
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, sau đó cho vào nồi, đổ nước sôi đun sôi, sau đó cho 1 ít đường phèn vào, chờ lá dứa hòa vào nước thì tắt bếp
- Yến cho vào thố, chưng cách thủy khoảng 25 phút
- Cho yến ra, hòa yến, nước lá dứa đường phèn và thưởng thức.
Yến sào chưng lá dứa xay nhuyễn
Nguyên liệu:
- 5g yến tinh chế
- 1-2 nhánh lá dứa tươi
- 1 ít kỷ tử
- 1 ít đường phèn ( tùy khẩu vị hoặc có thể không cần thêm)
- Nồi chưng chuyên dụng
Cách làm yến chưng lá dứa xay nhuyễn:
- Cho yến thô vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở, để ráo
- Lá dứa mang đi rửa sạch, cắt khúc, sau đó cho lá dứa và 1 chút nước vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc lấy phần nước cốt dứa
- Cho đường phèn vào thố chưng, cho thêm nước cốt lá dứa, kỷ tử, đường phèn ( nếu muốn), cho vào nồi chưng cách thủy 20 phút
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến sào chưng lá dứa, nha đam
Nguyên liệu:
- 5h yến sào
- 1 nhanh nha đam
- 1-2 lá dứa
- Đường phèn ( tùy khẩu vị)
Cách làm yến chưng lá dứa, nha đam:
- Lá nha đam mang rửa sạch, sau đó dùng dao gọt hết phần vỏ ngoài, rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt nhớt, sau đó bóp nhẹ với muối, sau đó rửa lại với nước, cắt hạt lựa
- Yến sào mang ngâm nước 30 phút, khi yến nở thì vớt để ráo nước
- Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó, hoặc xay lấy nước cốt nấu yến
- Cho yến vào thố chưng, chưng cách thủy 20 phút
- Cho nước sạch vào nồi, bật bếp đun sôi, sau đó thả lá dứa vào, tiếp tục cho nha đam và đường phèn vào, nêm nếm cho vừa miệng, rồi tắt bếp
- Cho yến sào ra, chờ nước nha đam, lá dứa và đường phèn ấm 30-40 độ thì cho yến sào sao và thưởng thức.
Lời kết
Yến chưng là dứa rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng yến sào chưng lá dứa, ngoài ra yến chưng lá dứa là món ăn bổ sung dưỡng chất, như một biện pháp hỗ trợ sức khỏe, không phải thuốc chữa bệnh.