Hạt điều là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiêu thụ hạt điều.
Tìm hiểu về hạt điều
Hạt điều xuất xứ từ vùng Đông Bắc Brazil, đây là một loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở khí hậu vùng nhiệt đới, thực phẩm này còn trở thành một nguồn thu nhập quan trọng cho nông dân. Vỏ ngoài của hạt điều có màu xám và cứng cáp, bao bọc bên trong những hạt hạt điều nặng khoảng 5 - 9gr. Dù nhỏ nhưng chúng đóng góp đáng kể vào lượng calo tiêu thụ, với 553 kcal trong mỗi 100 gram hạt điều thô đã qua chế biến.
Hạt điều không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất đạm, tinh bột, cùng các loại khoáng chất như đồng, mangan, magiê, phốt pho, sắt, selen.... và các loại vitamin.
Những người có sức khỏe bình thường, việc bổ sung hạt điều vào chế độ dinh dưỡng là một sự lựa chọn thông minh. Mặc dù vậy, có một số trường hợp đặc biệt cần phải cân nhắc trước khi tiêu thụ hạt này. Tuy nhiên, nói chung, hạt điều được xem là một loại hạt ngũ cốc tốt và cực kỳ bổ dưỡng. Những lợi ích mà hạt điều mang lại cho sức khỏe chung của chúng ta như:
Có lợi cho hệ thần kinh
Hạt điều giúp cung cấp magie, một khoáng chất cần thiết cho xương khớp, hỗ trợ ổn định huyết áp và chức năng thần kinh. Phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh có thể thêm hạt điều vào chế độ ăn uống để cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.
Có lợi cho sức khỏe của mắt
Hạt điều có nhiều lutein và zeaxanthin, hai chất này hoạt động như chất chống oxy hoá, giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Người già cũng nên ăn hạt điều thường xuyên với liều lượng vừa đủ để giảm thiểu nguy cơ đục thuỷ tinh thể.
Phòng ngừa thiếu máu
Hạt điều cũng giúp phòng ngừa thiếu máu. Nhờ có chứa hàm lượng sắt, một chất giúp tạo ra huyết sắc tố, hỗ trợ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể và hỗ trợ hệ miễn dịch. Những ai bị thiếu máu nên thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Hạt điều là một món ăn lành mạnh cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều chất béo có lợi, giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả các vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Ăn hạt điều cũng giúp tăng cường các axit béo có ích cho não bộ. Ngoài ra, chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa trong hạt điều còn giúp giảm lượng cholesterol xấu, từ đó giúp bảo vệ tim khỏe mạnh.
Đối tượng nào không nên ăn hạt điều?
Dưới đây là một số trường hợp cần cân nhắc trước khi tiêu thụ hạt điều hoặc không nên ăn hạt điều để bảo vệ sức khỏe:
Người bị bệnh thận
Hạt điều rang muối có chứa nhiều natri, có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực cho thận.
Những người bị dị ứng
Hạt điều là một loại hạt ngon và bổ, nhưng không phải ai cũng ăn được. Bạn nên thận trọng khi ăn hạt điều nếu bạn bị dị ứng với chúng hoặc các loại hạt khác như hạnh nhân, quả óc chó. Các loại hạt này đều thuộc cùng một nhóm quả hạch và có các chất dinh dưỡng gần giống nhau.
Những người có vấn đề về tim
Hạt điều cũng có thể gây nguy hiểm cho người bị bệnh tim. Hạt điều rang muối là loại hạt điều phổ biến nhất trên thị trường, nhưng chúng có chứa nhiều natri. Trong 28g hạt điều rang muối có thể cung cấp tới 181mg natri. Nạp quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực cho tim. Bạn nên hạn chế ăn hạt điều rang muối nếu bạn có vấn đề về tim mạch.
Những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh
Hạt điều giàu magie có thể tương tác với một số loại thuốc. Một số loại thuốc điều trị huyết áp hoặc bệnh đái tháo đường có thể tương tác với các thành phần trong hạt điều, gây ra các tác dụng phụ như nôn mửa hoặc làm giảm khả năng hấp thụ của kháng sinh...
Người bị béo phì
Hạt điều cũng không phải là thực phẩm lý tưởng cho người bị béo phì. Dù hạt điều có nhiều chất béo tốt, nhưng chúng cũng có nhiều tinh bột và calo. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt điều, bạn sẽ không giảm cân mà còn có thể tăng thêm cân nặng.
Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu
Hạt điều rất có lợi, nhưng nó không phù hợp cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, nó có thể gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.
Những người bị đau đầu
Các axit amin như tyramine và phenylethylamine là những thành phần có trong hạt điều. Đối với người bị đau đầu và đau nửa đầu, những thành phần này sẽ có thể khiến cho triệu chứng đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, những người này không nên sử dụng hạt điều.
Đối với những người thuộc các nhóm trên, việc hạn chế hoặc tránh ăn hạt điều có thể giúp tránh được những tác dụng phụ không mong muốn và bảo vệ sức khỏe của họ.
Trẻ em dưới 6 tuổi
Hạt điều nguyên hạt có thể gây hóc, nghẹn cho trẻ do đó bạn nên xay nhuyên nấu chao để trẻ dễ dàng sử dụng.
Khi ăn hạt điều cần lưu ý
Hạt điều chỉ có lợi khi bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, mỗi ngày bạn không được ăn quá 100g hạt điều. Khi sử dụng nên nhai kỹ, nhai chậm, đặc biệt không được ăn hạt điều sống, hạt điều bị ẩm mốc, bị rang cháy, hạt điều đã để quá lâu có dấu hiệu hư hỏng.
Hạt điều có thể gây ra tình trạng ợ chua, khó tiêu cho trẻ dưới 10 tuổi vì nó có tính nóng, nên hạn nên cho trẻ ăn ít.
Nên ăn hạt điều với liều lượng vừa phải, nếu có vấn đề về sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng hạt điều để đảm bảo an toàn.