Gừng là một loại cây thực vật có quan hệ họ hàng với thảo quả và nghệ.
Công dụng của trà chanh gừng
Gừng là một loại cây thực vật có quan hệ họ hàng với thảo quả và nghệ. Gừng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ. Gừng đã được ưa chuộng vì khả năng chữa bệnh và được đưa vào châu Âu qua buôn bán gia vị trong thời kỳ trung cổ. Tại đây, gừng còn trở thành một nguyên liệu của bánh kẹo và sau đó trở thành một loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới, có nhiều hình thức như gừng tươi, gừng khô, gừng ngâm chua, bột gừng...
Chanh có vị chua và cung cấp vitamin C cùng chất chống oxy hóa, là một loại quả phổ biến. Nó không chỉ là một hương liệu mà còn là nguyên liệu chính trong nhiều loại trà.
Sự kết hợp giữa vị chua của chanh và vị cay của gừng tạo nên trà chanh gừng, mang đến hương vị thơm ngon. Ngoài ra, mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Trà chanh gừng này được đánh giá cao bởi có nhiều lợi ích:
Giúp giảm cân
Trà chanh gừng là thức uống hấp dẫn vừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Chanh đã được chứng minh có tác dụng giảm kháng insulin và giúp hạn chế chất béo tích tụ trong cơ thể. Gừng cũng giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn cần kết hợp trà chanh gừng với liều lượng vừa đủ kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể dục thường xuyên.
Giúp giảm đau
Trà chanh gừng có khả năng xoa dịu cơn đau do viêm, viêm khớp và cả đau đầu. Uống tách trà chanh gừng là thói quen của một số người để giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục hoặc xoa dịu đau bụng kinh.
Giúp giảm cảm giác buồn nôn
Gừng đã lâu được ứng dụng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thường là do rối loạn ở dạ dày, từ thời kỳ cổ đại. Đặc biệt, gừng đã được sử dụng hiệu quả để giảm cảm giác nôn mửa và khó tiêu. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rằng trà chanh gừng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng nôn mửa, đặc biệt là hữu ích cho phụ nữ mang thai và những người đang trong quá trình điều trị hóa trị.
Giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về bệnh tim mạch và bệnh gan
Chanh và gừng có chứa các thành phần dưỡng chất có thể giúp giảm giảm nguy cơ bị các vấn đề có liên quan đến bệnh tim mạch và bệnh gan.
Cải thiện hệ miễn dịch
Chanh với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, chanh cùng với gừng được biết đến tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và chống lại một số loại vi khuẩn. Cho nên uống trà chanh gừng cũng là một cách để bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên.
Giá trị dinh dưỡng của trà chanh gừng
Chanh và gừng là những thực phẩm an toàn, bổ sung nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, vitamin B6, chất chống oxy hóa, các khoáng chất như magie và kali. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điểm quan trọng là những dưỡng chất này có thể bị mất đi do quá trình chế biến ví dụ như sấy khô hay đun sôi chanh, gừng, chỉ còn lại một lượng nhỏ trong trà. Trong 1 cốc trà chanh gừng 8 ounce không đường và không có caffeine có chứa:
- Chất béo: 0g
- Chất đạm: 0g
- Carbs: 0g
- Natri: 0mg
- Đường: 0g
Những giá trị dinh dưỡng trong trà chanh gừng này có thể khác nhau tùy vào nguyên liệu và cách chế biến của các sản xuất.
Uống trà chanh gừng có thể gặp tác dụng phụ nào?
Khi uống trà chanh gừng có thể xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn, do đó, người dùng cần phải thận trọng khi uống trà, nhất là đối với những ai có vấn đề sức khỏe. Mặc dù chanh và gừng đều là những thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên gừng có thể làm loãng máu.
Do đó, những người dùng các loại thuốc chống đông như warfarin hoặc các chất chống đông máu khác, thì không nên uống trà chanh gừng. Quá trình đông máu không ổn định và thay đổi điều này có thể làm hiệu quả của thuốc tăng hoặc giảm đi, mà điều này lại không tốt cho sức khỏe.
Tóm lại, trước khi thêm trà chanh gừng vào thực đơn của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và tối ưu hiệu quả của loại trà này.
Ngoài ra, nếu sử dụng quá nhiều gừng có thể mang lại những vấn đề cho sức khỏe như:
- Tăng tình trạng chảy máu
- Rối loạn nhịp tim
- Viêm da
- Gây tiêu chảy, khó chịu ở bụng
- Gây nóng trong, ợ nóng, buồn nôn, cổ họng hoặc miệng bị kích ứng
- Có thể kích ứng màng nhầy của hệ tiêu hóa nên người bị đau dạ dày không nên sử dụng
- Người bị tiểu đường hay đang điều trị bệnh bằng thuốc cũng không nên dùng.
Cách pha trà chanh gừng thơm ngon
Dưới đây là hướng dẫn pha chế trà chanh gừng:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 lát gừng tươi
- 1 quả chanh
- Khoảng 4 cốc nước sôi để nguội
Cách làm:
- Củ gừng tươi bạn mang đi gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt đoạn dài khoảng 3cm, sau đó cắt càng mỏng càng tốt
- Cho gừng vào nồi nước sôi và đun sôi khoảng 20 phút
- Rửa sạch chanh và cắt lát mỏng
- Cho lát chanh vừa cắt vào nước gừng và đun sôi 5 phút
- Lọc lấy phần nước, loại bỏ phần bã
- Thưởng thức
Lưu ý rằng, bạn có thể điều chỉnh lượng gừng và chanh theo khẩu vị cá nhân của mình để có trà chanh gừng phù hợp nhất. Có thể uống nóng hoặc lạnh