Ổi là một trái cây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn tối đa 1-2 quả/ ngày để nhận được lợi ích tối đa từ ổi. Cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.
100g ổi chứa bao nhiêu vitamin C?
Trái ổi là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Ví dụ, trong 100g ổi cung cấp gần 228.3mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C này cao gấp 4 lần so với cam ( 100g cam tươi chỉ cung cấp khoảng 53.2mg vitamin C).
Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu có tính chất chống oxy hóa. Nó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và giúp chống lão hóa. Mặc dù ổi không phải là loại trái cây duy nhất giàu vitamin C, nhưng hàm lượng vitamin C trong ổi thật sự ấn tượng.
Nếu một người nữ trưởng thành ăn 100g ổi thì đã bổ sung 304% nhu cầu vitamin C và 253% nhu cầu vitamin C cho nam giới.
Vitamin C trong quả ổi có tốt không?
Vitamin C trong quả ổi đóng vai trò rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, và việc ăn ổi là cách tuyệt vời để bổ sung nguồn vitamin C tự nhiên, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.
Chống lại quá trình lão hóa
Vitamin C trong ổi giúp duy trì sức khỏe làn da. Việc tiêu thụ ổi hoặc các thực phẩm giàu vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và nguy cơ hắc sắc tố hình thành, hỗ trợ sửa chữa và giúp các tổn thương trên da nhanh chóng hồi phục.
Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của vitamin C cũng giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, hạn chế nếp nhăn, nám, và tàn nhang, đặc biệt sau tuổi 30. Mà ổi lại chứa nhiều vitamin C, nên để bảo vệ làn da bạn cũng có thể thêm ổi vào chế độ ăn uống của mình.
Nâng cao hệ miễn dịch
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất protein của hệ miễn dịch và giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Sự hiện diện của vitamin C trong tế bào còn giúp kích hoạt các phản ứng tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, ngăn ngừa hoại tử và tổn thương mô. Các nghiên cứu cũng cho rằng, vitamin C còn có khả năng giảm nguy cơ bị cảm lạnh và nhiễm trùng.
Tăng cường hấp thụ sắt
Khi bạn cần bổ sung sắt và uống các thực phẩm chức năng, thì việc bổ sung vitamin C là vô cùng cần thiết. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, kết hợp với vitamin C có thể tăng hiệu quả hấp thụ sắt của cơ thể thêm ít nhất 20%. Đặc biệt, vitamin C hỗ trợ chuyển đổi sắt hóa trị 2 trong viên uống tổng hợp thành sắt hóa trị 3, loại sắt mà cơ thể chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ hơn.
Ngoài ra, vitamin C cũng thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt non-heme từ thực phẩm.
Một số công dụng của ổi
Quả ổi không chỉ nổi bật với hàm lượng vitamin C cao mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Chẳng hạn, trong mỗi 100g ổi có thể cung cấp từ 2,8 đến 5,5g chất xơ, 200 đến 400 IU vitamin A, và 9,1 đến 17mg canxi.., cùng nhiều dưỡng chất khác. Thói quen ăn ổi hàng ngày và đúng liều lượng mang lại những lợi ích đáng kể như sau:
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Các hợp chất như carotenoid và polyphenol trong ổi có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, nó góp phần giảm nguy cơ bị biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Ổi còn chứa men protein tyrosine phosphatase, có tác dụng giúp hạn chế kháng insulin, rất có lợi cho người mắc bệnh này.
Giảm cân và kiểm soát calo
Để giảm cân hiệu quả, bạn có thể tham khảo áp dụng cách ăn ổi trước hoặc giữa các bữa ăn giúp tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế việc nạp thêm calo. Đồng thời, chất xơ trong ổi cũng có khả năng tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa.
Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ ổi khi đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Với thành phần natri, kali và chất chống oxy hóa, ổi giúp kiểm soát huyết áp và loại bỏ cholesterol xấu, thay thế bằng cholesterol tốt, điều này góp phần giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.
Lý do bạn không nên ăn nhiều ổi
Mặc dù nhiều người biết rằng ăn ổi có thể giúp giảm cân, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng. Dưới đây là những lý do bạn không nên ăn quá nhiều ổi:
Ảnh hưởng đến đường huyết
Vỏ ổi là nơi tập trung nhiều đường, không phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, nếu bạn ổi mà bao gồm cả vỏ, thì có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu.
Gây ra các vấn đề về tiêu hóa
Ăn nhiều ổi, đặc biệt là ổi non hoặc ổi xanh, có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
Ảnh hưởng dạ dày
Khi bạn ăn quá nhiều ổi, đặc biệt là khi bạn không nhai kỹ và ăn cả hạt ổi, thì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày, khiến cơ quan này làm việc nhiều hơn. Mà những người có tiền sử đau dạ dày hay đang có vấn đề về dạ dày nếu sử dụng như vậy sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Dư thừa vitamin C
Nếu bạn ăn quá nhiều ổi, đồng nghĩa bạn đã bổ sung quá nhiều vitamin C mà cơ thể cần. Khi cơ thể nạp quá 1000mg vitamin C mỗi ngày, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoặc sỏi thận.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu ổi là tốt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một ngày bạn chỉ nên ăn 1-2 quả ổi vừa, tương đương khoảng 300g ổi.
Lưu ý khi ăn ổi
- Chọn quả ổi chín, tươi, tránh ăn ổi xanh hoặc bị hư hỏng
- Mọi người đều có thể ăn cả vỏ ổi, bỏ hạt, còn người bị tiểu đường thì không nên ăn vỏ ổi
- Không tiêu thụ ổi khi đói và nhai thật kỹ. Hoặc dùng ổi làm nước ép
Cách ăn ổi:
- 1 quả ổi và uống nước ấm vào bữa sáng có thể giúp thanh lọc cơ thể
- Dùng ổi thay thế bữa ăn nhẹ trong ngày để hỗ trợ giảm cân
- Có thể tiêu thụ ổi vào buổi tối, nhưng không nên ăn trước lúc đi ngủ
- Ăn ổi trực tiếp sẽ giúp hấp thụ xơ tốt hơn so với việc uống nước ép ổi
- Rửa sạch, ngâm nước muối loãng trước khi ăn ổi.