Măng cụt là một loại trái cây quen thuộc của người Việt, có vị chua chua ngọt ngọt ăn hoài không chán.
Măng cụt bao nhiêu calo?
Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại cây thuộc họ Bứa. Măng cụt có nguồn gốc từ Đông Nam Á, tây nam Ấn Độ và các khu vực nhiệt đới khác như Florida, Puerto Rico và Colombia...
Măng cụt hẳn không xa lạ với chúng ta, nó là loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng, ngoài ra nó còn được coi là nữ hoàng trái cây. Với hàm lượng calo thấp lại không chứa cholesterol và chất béo bão hòa nên nó rất tốt cho sức khỏe.
Theo trang fatsecret.com thì 1 trái măng cụt có khoảng 30- 40 kcal.
- 1kg măng cụt: khoảng 730 kcal
- 100g măng cụt: khoảng 73 kcal.
Ăn măng cụt có tăng cân không?
Như đã nói ở trên 100g măng cụt chỉ chứa 73 kcal là một loại trái cây cung cấp lượng calo thấp.
Trung bình một người trưởng thành cần 2 000 kcal/ ngày. Tương đương 3 bữa ăn sẽ nạp 667 kcal/ bữa. Vì vậy với lượng calo thấp như măng cụt hoàn toàn không thể làm bạn tăng cân. Quan trọng nhất là bạn phải có chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể thao mới là yếu tố quan trọng.
Vì vậy bạn có thể yên tâm là măng cụt không gây tăng cân ( quan trọng bạn cần điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể cho phù hợp nhé).
Ăn măng cụt có giảm cân không?
Có. Măng cụt giúp giảm cân hiệu quả.
Măng cụt có hàm lượng chất xơ giúp bạn ăn vào cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, nếu bạn biết cách sử dụng, kết hợp cùng ăn uống và thể dục thì nó sẽ giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, bó còn có nhiều chất chống oxy hóa như Xanthones - giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa béo phì, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu.
Cách làm món ăn ngon từ măng cụt giúp giảm cân hiệu quả
Dưới đây là một số cách chế biến măng cụt giảm cân bạn có thể tham khảo.
Trà măng cụt hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- 3 trái măng cụt
- 2.5g hoa đậu biếc
- 1 miếng chanh
- 2 nhánh cỏ xạ hương rửa sạch để ráo
- 120ml nước nóng
- 20g đường
Cách làm:
- Hoa đậu biếc rửa với nước cho sạch bụi bẩn, cho hoa đậu biếc vào bình trà đổ nước nóng vào ủ 15 phút
- Ủ xong thì vớt hoa ra, cho đường vào và khuấy cho đường tan hết, để nguội
- Măng cụt rửa sạch, dùng dao cắt đôi, tách các múi măng cụt để riêng, lấy những múi không có hạt
- Cho măng cụt vào ly, dùng chày dầm măng cụt, thêm đá lạnh và cỏ xạ hương vào chung
- Thêm nước hoa đậu biếc vào, vắt chanh vào và đánh đều
- Thưởng thức.
Ăn trực tiếp
Là cách ăn nhiều người thích nhất do nó đơn giản, nhanh chóng, cảm nhận trọn vẹn được hương vị tươi ngon nguyên vị của măng cụt.
Khi mua măng cụt tươi về bạn chỉ cần rửa sạch với nước, để ráo, sau đó dùng dao khoanh tròn ở lớp vỏ ngoài, sau đó dùng tay tách nhẹ vỏ ra, làm sao mà để phần thịt măng cụt nguyên vẹn.
Sau đó thưởng thức ngay thôi. Bạn cũng có thể tách măng cụt sau đó cho vào hũ thủy tinh đậy kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoẳng 20 phút, sau đó mang ra và thưởng thức.
Gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu:
- Thịt gà 500g
- Măng cụt 1 kg
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím
- Húng quế, rau thơm
- Hành tây
- Chanh
- Tỏi
- Ớt
- Đậu phộng rang
- Muối
- Nước mắm
- Đường
- Giấm
Cách làm:
- Thịt gà mang đi rửa sạch, cho vào nồi thêm 2 củ hành tím, 1 thìa muối và luộc chín. Dùng tay xé gà ra thành sợi vừa ăn
- Măng cụt mang rửa sạch, dùng dao khoanh tròn và tách lấy phần thịt, rửa qua với nước muối, sau đó cắt thành khoanh( nhớ bỏ hết hạt măng cụt)
- Cho măng cụt vào tô lớn, thêm 1/2 thìa giấm. 1/2 thìa đường, đảo đều và bọc kín cho vào tủ lạnh
- Hành tây lột vỏ, cà rốt gọt vỏ,, rửa sạch, hành tây cắt múi cau còn cà rốt bào sợi
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ
- Pha nước mắm chua ngọt: Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, khuấy đều nêm nếm vừa ăn thì cho tỏi và ớt băm vào
- Cho gà, măng cụt, cà rốt, hành tây vào thố lớn, rưới nước mắm lên trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho gỏi ra đĩa thêm đậu phộng rang, hành tím phi và rau thơm lên trên
- Thưởng thức.
Sinh tố măng cụt
Nguyên liệu:
- 6 trái măng cụt
- 500ml sữa tươi không đường
- 1 ít hạt, ngũ cốc, yến mạch ( tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Măng cụt rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao tách đôi, lấy những múi măng cụt không hạt
- Cho măng cụt vào máy xay sinh tố, thêm sữa và xay nhuyễn
- Cho sinh tố ra ly, rắc ngũ cốc lên trên
- Thưởng thức.
Những lưu ý khi ăn măng cụt
Măng cụt rất ngon lại bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn măng cụt bạn cần chú ý một số lưu ý sau:
- Không được ăn quá nhiều măng cụt, nếu không có thể gây ra táo bón hay dị ứng
- Nếu dùng măng cụt giảm cân bạn chỉ dùng trong 2 tuần sau đó dừng lại 1 tuần, sau đó ăn tiếp. Tuy nhiên việc giảm cân còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
- Khi ăn nhớ cắt không chạm phần thịt cũng như không để mủ chảy vào sẽ làm đắng
- Người bị tim và thận hạn chế ăn vì nó có lượng kali khá cao
- Người bị béo phi và tiểu đường hạn chế ăn.
Ngoài ra nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn măng cụt nhé.
Lời kết
Trên đây là giải đáp về măng cụt có gây tăng cân không? Hy vọng các bạn sẽ giảm cân thành công.