Bột đậu đỏ là tinh túy từ những hạt đậu đỏ nguyên chất, được xay mịn.
Tìm hiểu về bột đậu đỏ
Bột đậu đỏ là tinh túy từ những hạt đậu đỏ nguyên chất, được xay mịn. Đậu đỏ là một loại đậu được trồng nhiều ở vùng Đông Á đến Himalaya hùng vĩ, ở Việt Nam, đậu đỏ được trồng trọt phổ biến ở nhiều tỉnh thành như Đắk Lắk, Gia Lai.... Bột đậu đỏ không chỉ là một loại ngũ cốc bổ dưỡng mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích vô giá cho sức khỏe và vẻ đẹp của làn da.
Hãy cùng khám phá bảng thành phần dinh dưỡng đầy ấn tượng của hạt đậu đỏ khô:
- Nước chiếm 10,8%
- Protein: 19,9%
- Carbohydrate 64,4%
- Chất béo chỉ 0,5%
- Chất xơ 7,8%
- Tro 4,3%
Bên cạnh đó, đậu đỏ còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm:
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Vitamin E
- Magie
- Kẽm
- Phốt pho
- Canxi
- Mangan
- Sắt
- Natri
Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một làn da rạng rỡ...
Top 10 công dụng của bột đậu đỏ
Đậu đỏ với hương vị thơm ngon, không chỉ làm phong phú thêm bữa ăn mà còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu đỏ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như:
Thải độc và cung cấp khoáng chất
Bột đậu đỏ còn có khả năng cải thiện chức năng thận, giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể. Việc tiêu thụ bột đậu đỏ có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố một cách hiệu quả và bổ sung các khoáng chất quan trọng, tạo nền tảng cho sức khỏe tổng thể.
Chống lão hóa
Bột đậu đỏ không chỉ là bí quyết làm đẹp tự nhiên được chị em phụ nữ tin dùng, mà còn là phương pháp hiệu quả để loại bỏ tế bào da chết và giảm viêm nhiễm. Việc sử dụng mặt nạ từ bột đậu đỏ có thể giúp làn da trở nên tươi sáng, đồng thời ngăn ngừa thâm mụn và chống lão hóa và thâm nám.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và cholesterol
Bột đậu đỏ giúp ổn định mức cholesterol, giúp giảm cholesterol LDL ( xấu) và tăng cholesterol HDL ( tốt) nhờ có hàm lượng protein dồi dào. Lợi ích này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời khi cơ thể được bổ sung đủ protein thì sẽ giúp cơ bắp của bạn săn chắc và phát triển.
Giúp làm đẹp da
Bột đậu đỏ là thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm kẽm và acid folic (vitamin B9 - thuộc vitamin nhóm B). Các chất dinh dường này giúp chống lại quá trình lão hóa, mang lại làn da tươi sáng và mịn màng. Nó cũng có tác dụng chống nhiễm khuẩn, bảo vệ da bạn khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường.
Bên cạnh đó, bột đậu đỏ cũng giúp ngừa mụn, tẩy tế bào chế và giúp da láng mịn.
Tốt cho thận
Bột đậu đỏ giúp cân bằng chức năng thận và giúp cân bằng lượng chất ẩm trong thận. Mỗi tuần bạn có thể ăn đậu đỏ hay bột đậu đỏ 2 lần, có thể chế biến thành các món ăn hay thức uống bạn yêu thích để nhận được những công dụng của bột đậu đỏ.
Hỗ trợ giảm cân
Với lượng calo thấp ( 1 chén đậu đỏ bổ sung cho cơ thể khoảng 300 calo), nhưng lại có hàm lượng chất xơ cao, bột đậu đỏ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cơn đói, hạn chế nạp nhiều calo và giúp giảm cân nặng hiệu quả. Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng thì nên bổ sung thêm hạt đậu đỏ vào thực đơn của mình để hỗ trợ cho quá trình giảm cân.
Chất xơ cũng giúp cải thiện tiêu hóavà giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Cung cấp lượng vitamin dồi dào
Bột đậu đỏ có chứa các loại vitamin, không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, mà còn đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, bột đậu đỏ có vitamin B1 và vitamin B6 có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giảm tình trạng viêm mụn, kháng khuẩn và làm sáng da. Trong khi đó, vitamin C và vitamin E có trong đậu có khả năng giúp làn da khỏe mạnh, ngăn chặn sự thâm sạm và hạn chế quá trình lão hóa da.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Trong bột đậu đỏ có hàm lượng chất xơ, không chỉ giúp cải thiện sức đề kháng cho hệ ruột mà còn tăng cường quá trình hấp thụ và tiêu hóa đồ ăn. Tác dụng này giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến lượng đường trong máu.
Có lợi cho cơ bắp
Khi cơ thể bị thiết chất đạm thì làn da trở nên thiếu sức sống và dễ xuất hiện các nếp nhăn, lý do là protein chiếm 90% thành phần của mô da.
Trong bột đậu đỏ có chứa lượng chất đạm, giúp nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe cơ bắp, là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tập luyện hoặc cần hồi phục sau chấn thương cơ bắp lúc này cần nạp lượng protein nhiều hơn so với bình thường. Bạn có thể bổ sung sữa bột đậu đỏ, đây là nguồn bổ sung chất đạm giúp tái tạo và giúp hồi phục nhanh.
Hỗ trợ điều hóa huyết áp
Bột đậu đỏ có hàm lượng kali, thành phần này có khả năng hỗ trợ điều chỉnh huyết áp và đặc biệt quan trọng cho thai phụ để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra cho thai nhi như dị tật. Việc bổ sung đủ kali cũng là cách hiệu quả để duy trì sức khỏe huyết áp ổn định.
Cách làm bột đậu đỏ
Để làm bột đậu đỏ dưỡng da bạn có thể tự chế biến tại nhà theo cách sau:
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ 1kg
- Hũ thủy tinh sạch có nắp đậy kín
Cách làm:
- Đầu tiên bạn mang đậu đỏ đi rửa sạch với nước, loại bỏ hạt lép, hạt sâu hay hạt nổi trên nước, để ráo
- Cho chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho đậu đỏ vào rang nhỏ lửa và đảo đều tay, chờ cho đậu thơm và chín thì bạn tắt bếp, khi rang nên chia thành mẻ nhỏ đều rang chín đều, tránh làm đậu bị cháy
- Cho đậu đỏ ra để nguội
- Cho vào máy xay sinh tố và xay mịn
- Cho bột vào hũ thủy tinh và đậy kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.