Theo các chuyên gia y tế, trà gừng là một loại trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng được nhiều người yêu thích.
Phụ nữ mang thai uống trà gừng được không?
Gừng là một loại cây xuất xứ từ Đông Nam Á, thuộc họ Zingiberaceae. Phần củ gừng được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn, đồng thời cũng là một vị thuốc được dùng từ thời xa xưa để điều trị nhiều chứng bệnh.
Trà gừng là một loại trà có tính nóng, vị cay, đây cũng là một loại tà có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, khoáng chất như magie...và nhiều dưỡng chất khác rất có lợi cho sức khỏe. Trà có thể được chế biến bằng nhiều phương pháp, như ngâm gừng tươi hay là gừng khô, pha nước bằng bột gừng hoặc trà gừng túi lọc.
Phụ nữ mang thai có uống trà gừng được không? Có thể uống thức uống này, nhưng trà gừng cũng cần được sử dụng với liều lượng vừa phải, ngoài ra, dùng trà gừng có an toàn hay không còn dựa vào tình trạng sức khỏe và cách dùng của các bà bầu.
Phụ nữ mang thai uống trà gừng có lợi ích gì?
Gừng là một thực phẩm tốt từ thế giới thảo dược, không chỉ giúp điều trị một số bệnh lý, mà còn đem lại những lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là đối với bà bầu. Dưới đây là những lợi ích mà trà gừng mang lại cho phụ nữ mang thai:
Tăng cường tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất
Thành phần Shogaol là một hợp chất có lợi có trong gừng, không chỉ cải thiện quá trình tiêu hóa mà còn cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Nhờ vào đó, những tinh trạng như khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi dường như được giảm nhẹ khi thưởng thức trà gừng. Đồng thời, gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trà gừng không chỉ là nguồn năng lượng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu.
Cải thiện hệ miễn dịch
Không chỉ dừng lại ở việc giảm các triệu chứng ốm nghén không thoải mái, cho phụ nữ mang thai, trà gừng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong thời kỳ mang thai, khi hệ miễn dịch thường trở nên yếu đuối so với lúc bình thường, điều này cũng chính là lý do phụ nữ mang thai dễ gặp phải tình trang như sỗ mũi, hắt hơi và cảm.
Chất chống oxy hóa trong gừng hỗ trợ sản xuất các kháng thể, giúp mẹ bầu đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi, và bệnh cúm, một tách trà gừng giúp mẹ bầu có thể thưởng thức những khoảnh khắc thai kỳ một cách trọn vẹn và khỏe mạnh hơn.
Giảm căng thẳng và thư giãn cơ
Khi mang thai, hành trình của mẹ bầu thường đi kèm với những cảm giác căng thẳng và mệt mỏi. May mắn thay, trà gừng không chỉ là một loại đồ uống, mà còn là một bí quyết giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tinh thần. Không chỉ chứa các dưỡng chất kích thích giúp xoa dịu hệ thần kinh, mà còn sở hữu hương thơm dễ chịu, là một liệu pháp tuyệt vời giúp mẹ bầu loại bỏ buồn phiền và tìm lại sự thoải mái.
Sức mạnh làm dịu tâm trạng tự nhiên của gừng không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu phục hồi sau những ngày mệt nhọc mà còn giúp giảm tình trạng mỏi cơ. Do đó, 1 tách trà gừng có thể giúp mẹ bầu thư thái hơn.
Giúp giảm cảm giác ốm nghén
Trong gia đoạn thai kỳ, có khoảng 80% mẹ bầu gặp phải tình trạng bị buồn nôn và nôn trong 3 tháng đầu mang thai. Trà gừng trở thành thức uống giúp giảm ốm nghén một cách hiệu quả. Các hợp chất quý giá như gingerols và shogaols có tác động đặc biệt, kích thích hệ tiêu hóa, giúp rỗng dạ dày nhanh hơn, từ đó sau mỗi bữa ăn hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai cũng ổn định hơn và ngăn chặn những cảm giác như buồn nôn, nôn mửa.
Gừng tươi là một nguồn cung cấp lượng gingerol dồi dào, trong khi đó thành phần shogaols chiếm ưu thế trong gừng khô. Điều này giúp nó thành thức uống dành cho các mẹ bầu khi phải đối mặt với ốm nghén.
Ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát cholesterol
Trà gừng có những lợi ích gì? Có thể kể đến khả năng giúp giảm đường huyết và điều hòa cholesterol máu.
Khi uống trà gừng với liều lượng phù hợp, các khoáng chất có lợi trong gừng giúp duy trì lượng đường huyết ở mức cân bằng.
Ngoài ra, trà gừng còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe, đó là cải thiện cholesterol máu. Cụ thể là gừng ngăn cản quá trình oxy hóa chất béo và ngăn gan tổng hợp cholesterol LDL. Nếu kết hợp với mật ong nguyên chất, lợi ích này sẽ rõ ràng hơn.
Tác dụng phụ của trà gừng mà phụ nữ mang thai cần lưu ý
Mặc dù trà gừng mang lại nhiều lợi ích, nhưng mẹ bầu cần lưu ý đến một số tác dụng phụ tiêu cực khi sử dụng nó:
Tương tác với thuốc mê gây ra tình trạng mất máu
Gừng có tác dụng làm loãng máu, có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và gây mất nhiều máu hơn thông thường. Sử dụng quá nhiều hoặc khi mẹ bầu phải tiến hành ca phẫu thuật sinh mổ mà dùng thuốc mê có thể tăng nguy cơ mất máu, gây nguy hiểm cho người mẹ .
Tăng nguy cơ sinh non
Việc tiêu thụ trà gừng quá nhiều cũng có thể tăng nguy cơ chuyển dạ sớm do tăng co thắt tử cung. Nghiên cứu cũng cho thấy trà gừng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi.
Ảnh hưởng tới giấc ngủ, gây mất ngủ
Việc phụ nữ mang thai sử dụng trà gừng vào buổi tối có thể gây mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ. Do đó, nên hạn chế tiêu thụ trà gừng vào buổi tối để giữ giấc ngủ khỏe mạnh.
Nguy cơ thiếu dưỡng chất cho thai nhi sau sinh
Sử dụng trà gừng quá nhiều có thể làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến thai nhi thiếu dưỡng chất và có thể sinh ra với trọng lượng nhẹ ( bị nhẹ cân).
Những tác dụng phụ này là lý do phụ nữ mang thai nên thảo luận với bác sĩ trước khi thêm trà gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là khi có vấn đề về sức khỏe.
Cách dùng gừng có lợi cho phụ nữ mang thai
Một số lưu ý phụ nữ mang thai cần biết khi sử dụng gừng:
- Phụ nữ mang thai chỉ dùng tối đa 1g gừng/ ngày
- Nên uống trà gừng vào buổi sáng, không uống vào buổi tối
- Khi gần cuối thai kỳ hay có dấu hiệu chuẩn bị sinh thì không được sử dụng trà gừng
- Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, bị chảy máu âm đạo hay có vấn đề về đông máu nên tránh dùng các thực phẩm được chế biến từ gừng
- Khi uống trà gừng cảm thấy bị nóng, khó tiêu, ợ nóng,... thì nên giảm liều lượng và giảm tần suất sử dụng
- Có thể thêm mật ong nguyên chất và chanh để tăng hương vị.
Tóm lại, mẹ bầu hãy dùng trà gừng một cách khoa học, không nên dùng nhiều và liên tục.