Mắm ruốc có thể dùng để chấm với các loại trái cây chua như xoài, cóc, ổi, hoặc xào với thịt,...
Mắm ruốc ăn liền là gì?
Mắm ruốc ăn liền là một loại mắm ruốc đã được chế biến sẵn với nguyên liệu chính là những con ruốc chất lượng, được lựa chọn kỹ lưỡng kết hợp cùng các gia vị như tỏi, ớt, xả, đường, dầu thực vật ... bạn có thể mở nắp và sử dụng, mà không cần phải chế biến.
Mắm ruốc ăn liền là một đặc sản của nước ta và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tiện lợi. Bạn có thể dùng loại mắm ruốc này để ăn với các loại trái cây như xoài, cóc, ổi,... hay ăn cùng các món ăn khác.
Cách làm mắm ruốc thơm ngon tại nhà
Bạn có thể dễ dàng làm mắm ruốc theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
- 2kg ruốc tươi - nên chọn những con ruốc đều nhau, có màu tự nhiên, ruốc còn nguyên vẹn không bị nhũn hay ươn, phần đuôi con ruốc hơi cụp lại, dùng tay sờ có cảm giác chắc
- 4- 5 quả ớt - tùy khẩu vị
- 12 tép tỏi
- 4 chén ăn cơm nước mắm ngon
- 1 ít rượu trắng
- 2 chén ăn cơm đường.
Các bước làm mắm ruốc
Bạn có thể tham khảo các bước như sau:
Sơ chế con ruốc
- Ruốc tươi mang đi rửa với nước, sau đó nhặt hết toàn bộ tạp chất nếu có
- Cho ruốc vào thau sạch, cho 1 ít rượu trắng vào, bóp nhẹ khoảng 2- 3 phút
- Rửa lại với nước
- Để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt mỏng
- Ớt mang rửa sạch, bỏ cuống, cắt xéo.
Nấu nước mắm
- Cho đường và nước mắm vào nồi sạch
- Cho nồi lên, bật bếp, đồng thời tay khuấy đều cho đường tan hết, nếu có bọt nổi bạn vớt hết nhé
- Khi nước mắm sôi thì tắt bếp, cho nước nguội.
Ngâm mắm
- Cho ruốc vào hũ thủy tinh sạch, cho ớt và tỏi vào cùng
- Cho nước mắm đã nấu vào hũ, đậy kín nắp
- Mang đi phơi nắng khoảng 1 tuần, là có thể dùng được
- Sau đó có thể cho vào ngăn mát bảo quản và sử dụng dần.
Thành phẩm
Mắm ruốc sau khi ủ xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, bạn có thể mang chế biến cùng các món ăn tùy ý.
Cách bảo quản mắm ruốc
- Bảo quản mắm ruốc ăn liền ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt.
- Đậy nắp kín sau khi sử dụng.
Bảo quản mắm ruốc có thể để được 5-7 ngày tùy điều kiện nhiệt độ thường, còn nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được tới gần 1 tháng.