Nấm linh chi là một loại dược liệu có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần sử dụng với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng uống quá nhiều.
Cách bảo quản nấm linh chi
Dưới đây mà một số cách bạn có thể tham khảo để bảo quản nấm linh chi sử dụng được lâu hơn:
Ngâm rượu nấm linh chi
Bảo quản nấm linh chi được lâu, trọn dưỡng chất, trọn hương vị, một cách mà bạn không nên bỏ qua đó làm dùng nấm linh chi ngâm rượu.
- Chọn 240g nấm linh chi ngon, không bị hư hỏng, chọn ngấm còn nguyên bào tử, nấm có kích thước nhỏ
- Sơ chế sạch nấm
- Cho nấm vào bình thủy tinh, đổ 5 lít rượu trắng khoảng 40 độ
- Ngâm rượu khoảng 1 tháng
Cách ngâm rượu này có thể bảo quản được trong khoảng 2 năm.
Phơi khô
Nấm linh chi muốn sử dụng được lâu, mà nhà nào cũng có thể thực hiện được đó là mang nấm linh chi ra nắng phơi khô. Cách làm này đơn giản bạn có thể làm như sau:
- Chọn mua nấm linh chi ngon, chất lượng, sau đó cho nấm ra nia, phơi mặt có màu vàng kem dưới nắng khoảng 6- 7 tiếng
- Ngày tiếp sau lật mặt nấm lại, phơi thêm 4-5 tiếng
- Sau đó cho nấm linh cho vào, dùng quạt máy thổi cho nấm khô
- Ngày thứ 3, lật lại phần màu vàng để phơi dưới nắng thêm 5- 6 tiếng nữa
- Tiếp tục dùng quạt để sấy cho nấm khô hẳn.
Mẹo nhỏ:
- Bạn có thể sấy khô nấm bằng quạt máy, 1/2 ngày thì bạn trở mặt nấm lên, sấy đến khi nấm khô hoàn toàn
- Khi nấm đã được sấy khô nên cho vào túi zip hay hũ thủy tinh có nắp đậy kín vào bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt
Nghiền nấm linh chi thành bột
Một cách bảo quản nấm linh chi được lâu là bạn nghiền nấm linh chi thành bột.
- Khi nấm linh chi được sấy khô hoàn toàn bạn cho nấm vào máy và nghiền thành bột mịn
- Cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp
- Mang đi bảo quản
Với cách làm này cũng giúp bạn dễ dàng sử dụng và bảo quản lâu hơn. Bên cạnh đó, khi dùng bạn dùng muỗng đong đếm sẽ chính xác và tiết kiệm hơn.
Tuy nhiên, nếu bột nấm linh chi dùng để pha nước thì bạn nên pha cùng nước, chờ nấm linh chi hòa vào nước, sau đó lọc qua để bỏ phần bã rồi hãy uống nhé. Do phần bã nấm không tốt cho tiêu hóa, hoặc bạ dùng phần bã đắp mặt đều được.
Sấy nấm bằng máy
Cách sấy nấm linh chi bằng máy này thường những nơi sản xuất, chế biến nấm linh chi mới sử dụng
- Sau khi nấm linh chi được thu hoạch về, người ta sẽ chọn những cây nấm ngon
- Sau đó mang nấm đi sơ chế qua cho sạch
- Cho nấm vào máy sấy sau đó sấy khô nấm linh chi
- Khi nấm khô hăn thì cho vào túi hút chân không đóng gói
- Bảo quản nấm cũng như các phương phát khác đó là cho vào nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và nơi ẩm ướt. Cần kiểm tra nấm linh chi thường xuyên để kịp thời phát hiện nếu lỡ bí nấm mốc.
Nấm linh chi bảo quản trong tủ lạnh được không?
Nấm linh cho hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh được, tuy nhiên, vì độ ẩm trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng tới nấm linh chi, cho nên chỉ nên bảo quản dưới 2 tháng để đảm bảo chất lượng.
Uống nấm linh chi nhiều có gây hại không?
Nấm linh chi là một dược liệu quý và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều và trong thời gian dài. Nếu bạn lam dụng sử dụng quá nhiều và quá lâu nó sẽ có một số tác dụng phụ cho cơ thể.
Có một số đối tượng nên bổ sung nấm linh chi hàng ngày để phát huy tốt nhất lợi ích của dược liệu này mang lại. Nấm linh chi cũng như một thực phẩm giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và lợi ích này không đến ngay. Vì lẽ đó, nên một số hưỡng dẫn nói nên bổ sung nấm linh chi đều đặn trong một lộ trình nhất định để tối ưu hiệu quả.
Tóm lại, mặc dù tốt nhưng bạn cũng nên bổ sung đúng cách, đúng liều lượng, cũng thay nấm linh chi bằng các thực phẩm khác để uống qua lại để hấp thu dưỡng chất đầy đủ. Còn nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nấm linh chi.
Nên uống nấm linh chi vào lúc nào?
Nấm linh chi được cho là nên uống vào buổi sáng, lúc dạ dày rỗng sẽ tăng sự hấp thu dưỡng chất tốt hơn, uống nhiều nước cũng làm việc thải độc của nấm linh chi hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng vào bữa ăn hoặc chiều tối đều được.
Bạn cũng có thể nấu nấm linh chi kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như táo đỏ, cam thảo... để tăng hương vị. Việc kết hợp cùng vitamin C khi uống nấm linh chi cũng giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
Khi sử dụng nấm linh chi thấy có triệu chứng lạ như ngứa, tiêu chảy...bạn nên dừng và được bác sĩ tư vấn. Còn người bị huyết áp thấp nếu sử dụng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chỉ nên uống sau khi ăn no và không sử dụng vào buổi tối.
Lời kết
Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà liều lượng sử dụng nấm linh chi cũng khác nhau, ngoài ra, đối với những ai mới bắt đầu sử dụng nấm linh chi nên sử dụng liều lượng nhỏ, để xem cơ thể có thích hợp không, rồi hãy tăng cho phù hợp.