
Nước sâm là một loại nước mát không được làm từ sâm mà từ các loại thảo dược như mía lau, râu ngô, rễ tranh hoặc thêm rong biển, kỷ tử, bông cúc.
Nước sâm lạnh là gì?

Nước sâm lạnh là một loại nước mát, giúp giải khát hiệu quả, tuy là tên nước sâm nhưng nó lại không được làm từ nhân sâm mà là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược tự nhiên. Để nấu loại nước này, người ta sử dụng các nguyên liệu Đông y như mía lau, rễ cỏ tranh, râu ngô, nếu muốn tăng thêm hương vị thì bạn còn có thể bổ sung rong biển, bông cúc, kỷ tử. Tùy thuộc vào từng vùng miền, công thức nấu nước sâm có thể thay đổi, nhưng nó có tác dụng giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc.
Uống sâm lạnh có tốt không?
Nước sâm lạnh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều này là nhờ những thành phần trong thức uống này, như:
Râu ngô

Trái bắp ngô không chỉ dùng phần bắp để nấu ăn, mà phần râu ngô cũng là thành phần rất có lợi. Râu ngô có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ chức năng gan, thêm nguyên liệu này khi nấu nước sâm lạnh sẽ giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Rễ cỏ tranh
Loại thảo dược này có khả năng làm mát máu, lợi tiểu và nó còn giúp cầm máu. Nó thường được dùng hỗ trợ tình trạng nóng trong, tiểu khó hoặc tiểu ra máu. Rễ cỏ tranh là thành phần cần thiết để nấu nước sâm lạnh.
Mía lau
Có thể nói mía lau chính là nguyên liệu không thể thiếu trong nước sâm. Với vị ngọt tự nhiên và tính bình, mía lau có tác dụng giải nhiệt, giúp bạn giảm cơn khát nhanh chóng, hỗ trợ tiêu hóa , ngoài ra, mía lau còn giúp cung cấp năng lượng.
Lá thuốc dòi
Lá thuốc dòi có thể lạ lẫm đối với nhiều người, nhưng loại lá này có thể giúp giải độc, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ điều trị mụn nhọt.
Sự kết hợp của các loại thảo dược trên tạo nên một loại nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc và bổ sung dưỡng chất cũng như năng lượng cho cơ thể. Đây là lựa chọn tuyệt vời để làm mát cơ thể một cách tự nhiên, đặc biệt trong những ngày thời tiết oi bức.
Tác dụng của nước sâm rong biển
Nước sâm rong biển là một loại nước mát khác, cũng dựa vào nước sâm truyền thống nhưng nó được thêm các thành phần khác, loại nước này giúp thanh nhiệt và bổ sung chất dinh dưỡng.
Nước sâm rong biển có chứa những dưỡng chất như:
Chất chống oxy hóa
Nước sâm rong biển cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường. Từ đó giúp da luôn tươi trẻ.
Các loại vitamin và khoáng chất
Loại nước này giàu vitamin, bao gồm vitamin C, vitamin E cùng các khoáng chất thiết yếu như kali, magie và kẽm, giúp cải thiện sức đề kháng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Chứa axit amin và axit béo
Các chất này có thể giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe tổng thể và hệ tiêu hóa.
Nước sâm rong biển là một loại nước giải khát, đồng thời còn có nhiều dưỡng chất và nó có lợi cho sức khỏe. Nhất là những ai muốn dưỡng da thì có thể bổ sung thêm loại nước này.
Khi sử dụng nước sâm lạnh cần lưu ý
Nước sâm mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu lạm dụng hay dùng sai cách, thì nó có thể gây tác dụng phụ. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả của loại thức uống này:
Thời điểm uống lý tưởng

Tránh uống nước sâm vào buổi tối, vì điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, đồng thời những ai có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị lạnh bụng cũng như vậy. Thời điểm tốt nhất để sử dụng là vào buổi sáng hoặc trưa, lúc này cơ thể sẽ được thanh lọc và cảm thấy mát mẻ hơn.
Chọn nguyên liệu chất lượng
Để có một ly nước sâm ngon và giàu dưỡng chất, bạn cần mua các nguyên liệu từ các nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo nguyên liệu sạch và chất lượng, sau đó làm sạch kỹ càng rồi mới mang đi nấu nước sâm.
Uống với liều lượng vừa đủ

Nước sâm có nhiều công dụng tốt, nhưng việc uống quá nhiều trong ngày có thể gây áp lực cho gan và thận. Người trưởng thành nên giới hạn mỗi ngày uống tối đa 300-500ml/ngày, trong khi trẻ em chỉ nên uống khoảng 200-300ml/ngày, như vậy sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời khi uống bạn nên hạn chế thêm đường.
Bảo quản đúng cách
Nước sâm nấu xong bạn nên để nước nguội, sau đó cho vào chai thủy tinh sạch, đậy kín và cho vào trong tủ lạnh bảo quản, thời gian lưu trữ tối đa là 2-3 ngày. Tránh để nước sâm ở ngoài quá lâu, nhất là khi trời nắng nóng, nó có thể làm nước sâm bị hư hỏng.
Không nên uống liên tục
Nước sâm giúp thanh nhiệt rất hiệu quả, tuy nhiên nó không dành cho tất cả mọi người, cùng như có một số người không nên uống nước sâm thường xuyên. Những người có cơ địa thể hàn, dễ bị lạnh hoặc hệ tiêu hóa yếu nên hạn chế uống để tránh uống nước này nhiều.
Để nước sâm phát huy tối đa lợi ích, bạn nên sử dụng nguyên liệu tốt, nấu đúng cách, sử dụng vừa đủ. Không nên uống quá nhiều và lạm dụng.