Cà gai leo là một loại cây thuộc họ cà, có tên khoa học là Solanum procumbens, cây có thân nhỡ leo, cà gai leo còn có nhiều tên gọi khác nhau như cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò.
Tìm hiểu về cà gai leo
Cà gai leo là một loại cây thuộc họ cà, có tên khoa học là Solanum procumbens, cây có thân nhỡ leo, cà gai leo còn có nhiều tên gọi khác nhau như cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò.
Cà gai leo dài khoảng 60 - 100 cm. Lá cây có màu xanh, mọc so le với nhau, gốc lá hình lưỡi rìu hoặc có hình hơi tròn, mặt dưới lá có hình sao, có nhiều lông màu trắng mềm, không nhám, mặt trên lá có gai. Cây cà gai leo nở hoa từ tháng 4 - tháng 9 và quả cà gai leo thu hoạch vào khoảng tháng 9 - tháng 12.
Cây cà gai leo có quả mọng, tròn, màu đỏ, đường kính quả từ 7 - 9 mm. Hạt có màu vàng nhạt. Loại cà gai leo có nhiều gai thì cành sẽ rộng ra.
Cà gai leo là loại cây thuốc nam có vị the, tính ấm, có khả năng giải độc gan hiệu quả nhất hiện nay. Cà gai leo là một vị thuốc nam được Y học cổ truyền công nhận về các lợi ích như giúp tế bào gan ổn định, cải thiện chức năng gan. Ngày nay Y học hiện đại đã nghiên cứu cho biết, cà gai leo có những hoạt chất rất có lợi cho gan. Không những vậy nó còn hỗ trợ bệnh viêm gan B rất hiệu quả.
Top 10 công dụng của cà gai leo
Cà gai leo là một loại dược liệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Phòng ngừa sự tiến triển của xơ gan
Cà gai leo còn có khả năng giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan và giảm mức độ xơ gan giai đoạn sớm, nhờ cà gai leo có chứa hoạt chất glycoalcaloid. Qua hai công trình nghiên cứu khoa học từ năm 1978 đến năm 2000 của Viện dược liệu trung ương đã chứng mình được điều này. Nghiên cứu về tác động của cà gai leo bao gồm:
- Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm
- Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của cà gai leo.
Giảm đau nhức xương khớp
Theo quan điểm đông y, cà gai leo với vị hơi the và tính ấm có khả năng điều trị đau nhức xương khớp một cách hiệu quả, nhờ vào sự hiện diện của các hoạt chất alcaloid có trong cây, nên có tính độc nhẹ.
Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng các thực phẩm hỗ trợ xương khớp để cải thiện xương khớp và giảm thiểu các biến chứng không mong muốn.
Giúp chữa trị viêm gan virus
Cà gai leo cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, trong đó có bệnh viêm gan B. Lợi ích này là nhờ vào hoạt chất glycoalcaloid có trong cà gai leo, giúp nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh.
Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc viêm gan B cho thấy rằng sau 2 tháng sử dụng cà gai leo, đã giúp cải thiện đáng kể các vấn đề như chán ăn, vàng da, mệt mỏi và men gan. Đặc biệt, sau 3 tháng thì bệnh nhân có nồng độ virus trong máu giảm đáng kể.
Cải thiện bệnh phong thấp
Trong rễ và dây cây cà gai leo có những thành phần như alkaloid, tinh bột, flavonoid, những hoạt chất này giúp trị phong thấp, đau mỏi xương và sâu răng.
Trị cảm cúm
Cà dây leo có tác dụng chữa cảm cúm, chống viêm, nâng cao đề kháng cho cơ thể nhờ vào các hoạt chất chủ yếu là flavonoid và alkaloid và tác dụng kháng khuẩn tốt.
Ngoài dùng cà gai leo, bạn cũng nên sử dụng các loại thuốc trị cảm cúm để có hiệu quả nhanh chóng, giúp bạn mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để mua thuốc phù hợp với bệnh lý của bạn.
Trị dị ứng
Chiết xuất cà gai leo có khả năng ngăn ngừa sự phân hủy tế bào mast, hỗ trợ miễn dịch khỏi vi khuẩn và ký sinh trùng. Cùng với đó, cà gai leo còn có tác dụng điều tiết sự giải phóng các interleukin đáp ứng với vấn đề viêm nhiễm và miễn dịch.
Do đó, loại thảo dược này có hiệu quả cao trong việc kiểm soát dị ứng và các viêm nhiễm khác.
Hỗ trợ trị hen suyễn
Cà dây leo còn là một dược liệu có công dụng chữa các bệnh ho, hen suyễn, dị ứng được dân gian sử dụng. Cà dây leo có tác dụng điều trị các bệnh lý đường hô hấp như hen phế quản.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cà dây leo giúp ổn định tế bào mast - tế bào này có vai trò trong quá trình sản sinh các hóa chất trung gian gây co thắt đường thở trong bệnh hen phế quản.
* Dựa vào bài viết trên nhà thuốc An Khang.
Trị ho gà
Cà gai leo là một loại cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Cà gai leo cũng được dân gian dùng để chữa ho gà do dược liệu này có chứa alkaloid, tinh bột, flavonoid có khả năng kháng khuẩn và chống viêm.
Giúp giải độc gan và hạ men gan
Cà gai leo có công dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự gây hại và giảm men gan do chứa những hoạt chất có thể giúp cải thiện chức năng gan. Điều này được minh chứng rõ ràng trong việc ngăn ngừa tổn thương gan khi bị nhiễm độc trinitrotoluen giúp giảm trọng lượng gan và làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan.
Chống oxy hoá
Cà gai leo khi mang đi dịch chiết toàn phần có khả năng chống oxy hóa và giảm tổn thương do oxy hóa cho gan. Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu và nhóm nghiên cứu, dịch chiết từ cây cà gai leo và glycoalcaloid đã được công bố với hiệu quả chống oxy hóa tương ứng lần lượt là 47,5% và 38,1%.