Ăn socola có nhiều dinh dưỡng và có những tác dụng tích cực đôi với sức khỏe, đặc biệt là socola đen.
Socola là gì?
Socola là một loại thức ăn được làm từ các sản phẩm từ quả hạt cacao, còn được gọi là chocolate. Socola có thể được sản xuất trong nhiều dạng khác nhau, bao gồm socola đen, socola sữa, và socola trắng, mỗi dạng đều có thành phần cụ thể khác nhau.
Quá trình làm socola rất phức tạp, bắt đầu từ việc thu hoạch trái cây cacao chất lượng, sau đó tiến hành lột vỏ, ủ lên men, sấy khô và xay ra bột cacao và sau đó kết hợp với các thành phần khác như đường, sữa và bơ cacao để tạo ra socola.
Socola có hương thơm quyến rũ, ăn vào rất hấp dẫn ngọt ngào, thường socola có màu nâu, nâu đậm hoặc đen đặc trưng. Socola là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới và được sử dụng trong nhiều loại món tráng miệng, bánh ngọt, thức uống và có thể được thưởng thức ở nhiều dạng khác nhau như viên socola, thanh socola, bột socola.... Socola không chỉ mang lại hương vị ngon lành mà còn có thể có lợi cho sức khỏe do chứa các chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có lợi khác.
Socola có hạn sử dụng khá dài nhờ có lượng chất tạo ngọt nhiều. Socola thường có các chất dinh dưỡng như theobromide, chất béo, chất khoáng, caffein, carbs, vitamin, cholesterol...
Socola có hạn sử dụng bao lâu?
Hạn sử dụng của socola thông thường sẽ được nhà sản xuất in ấn rõ ràng trên bao bì sản phẩm, khi mua bạn nên kiểm tra để tránh mua socola bị hết hạn. Tùy mỗi loại socola mà hạn sử dụng cũng khác nhau, ví dụ:
Socola đen
Socola đen hay socola có hàm lượng ca cao cao khoảng từ 70- 85% thì có hạn sử dụng khoảng từ 2- 5 năm khi chưa mở bao bì. Loại socola này nếu bao bì đã được mở thì có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 12 - 24 tháng.
Socola sữa
Socola sữa là loại socola có hàm lượng ca cao thấp, còn các thành phần như sữa, đường,... cao, loại này có vị khá ngọt, phù hợp cho những ai thích ăn ngọt, socola sữa thường có thời gian sử dụng cũng khoảng 18 tháng.
Socola đun chảy
Đối với socola đã bị đun chảy, có thể là do bạn muốn dùng socola làm bánh, làm đồ uống, để trang trí... nhưng bạn dùng không hết nên muốn bảo quản để lần sau sử dụng. Thì socola bị đun chảy này có thể bảo quản được trong 12 tháng để từ khi bạn đun chảy socola, nên bảo quản trong tủ lạnh, vì nơi có nhiệt độ thấp là nơi hoàn hảo để bảo quản socola.
Socola tự làm
Socola tự làm ở nhà, được làm thủ công nên thường không có chất phụ gia hay chất bảo quản, do đó loại socola này chỉ dùng được trong thời gian ngắn, có thể cho socola vào tủ lạnh để bảo quản có thể dùng trong 7- 14 ngày. Còn để bảo quản được 3- 5 tuần ở mức nhiệt dưới 20 độ C. Tùy vào người pha chế và làm socola hạn sử dụng có thể thay đổi.
Siro socola
Siro socola thường có hạn sử dụng từ khoảng 1.5 - 2 năm khi chưa khui hộp, còn nếu bạn đã mở hộp để sử dụng rồi, thì nên đậy kín và có thể bảo quản trong 6 tháng. Đối với siro socola bạn có thể cho nguyên chai vào tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn.
Cách phân biệt socola hết hạn hay bị hỏng
Socola thường cho vào tủ lạnh để bảo quản và giúp bạn thưởng thức socola ngon hơn. Có một số socola khi đã bị hư hỏng do quá trình bảo quản không đúng cách hay do hết hạn sử dụng thì bạn không nên sử dụng vì có thể socola đã bị biến đổi các thành phần.
Để phân biệt socola đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng, bạn có thể chú ý đến một số dấu hiệu sau:
- Màu sắc: Socola thường có màu sắc đồng đều, nếu bạn cho vào tủ lạnh thì bề mặt socola có thể có chỗ có màu trắng do nhiệt độ bảo quản đột ngột thay đổi, socola không có dấu hiệu phai nhạt hay thay đổi màu sắc. Socola cũng có thể có màu sắc xám hoặc lớp phấn trắng trên bề mặt socola do bị " lại" bơ và đường thôi, do đó bạn cần phân biệt socola bị hỏng nó có thể bị mốc.
- Mùi vị: Socola hỏng thường có mùi khác thường, mùi mốc, hoặc mùi chua, đắng. Socola tốt thường có mùi cacao thơm ngon.
Cách tốt nhất để phân biệt socola thì bạn cứ xem thời hạn sử dụng trên bao bì là cách tốt nhất.
Ăn socola hết hạn có được không? Có nên ăn socola hết hạn?
Trường hợp socola bị hết hạn cũng không phải là điều hiếm gặp, nhiều người mua không để ý tới hạn sử dụng mua quá nhiều và về dùng không hết, cho nên có thể sẽ dẫn đến việc ăn nhầm phải socola hết hạn.
Theo các chuyên gia, socola khi đã hết hạn sử dụng hay bảo quản không đúng cách thì không nên sử dụng, bạn nên bỏ ngay vì dùng socola này ăn hay chế biến các đồ ăn, thức uống khác có thể gây nguy cơ cao bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, đau bụng....
Các loại socola hết hạn và bảo quản sai cách bị hư hỏng các thành phần có thể bị biến đổi, không còn nhiều dưỡng chất như vốn có. Nếu ăn các loại socola bị nấm mốc, màu sắc, mùi vị bất thường...thì rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Trường hợp bạn bảo quản socola đúng cách nhưng bị hết hạn có thể dùng thêm 7- 14 ngày, tuy nhiên, điều này không được dùng cho người có hệ tiêu hóa kém, trẻ em, người lớn tuổi, người bị đau dạ dày.... Hầu hết, các nhà sản xuất sẽ in ấn thời hạn sử dụng cách xa hạn sử dụng thật 1 chút, nhưng chúng ta vẫn không thể đảm bảo được.
Do đó, cách tốt nhất thì bạn nên ăn socola còn hạn sử dụng, khi mua nên chọn sản phẩm mới được sản xuất thì càng tốt, nên mua lượng socola vừa ăn để bảo quản dễ dàng, đúng cách để tránh trường hợp socola hết hạn.