Phụ nữ sau khi sinh con nếu ăn ổi đúng cách và vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay những lợi ích này nhé.
Dinh dưỡng của quả ổi
Theo chuyên gia dinh dưỡng tổng hợp Ella Davar tại New York, ổi là một loại hoa quả nhiệt đới, giàu vitamin C và nguồn chất xơ lý tưởng . Ổi và lá ổi chứa các hợp chất như beta-sitosterol, quercetin, guaijaverin, leucocyanidin và avicularin. Trong khi đó, lá ổi còn chứa các tinh dầu dễ bay hơi. Ổi chín có hàm lượng cao vitamin C và các polysaccharide như fructose, xylose, glucose, rhamnose và galactose. Rễ ổi chứa axit arjunolic, tannin và các axit hữu cơ. Trong 100g ổi theo USDA có chứa:
- Năng lượng 36-50 calo
- Carbs 9,5-10 g
- Nước khoảng 77-86 g
- Chất xơ 2,8-5,5 g
- Vitamin A 200-400 IU
- Vitamin B1 0,046 mg
- Vitamin B2 0,03-0,04 mg
- Vitamin B3 0,6-1,068 mg
- Vitamin C 200-400 mg
- Đạm 0,9-1,0 g
- Chất béo 0,1-0,5 g
- Tro 0,43-0,7 g
- Canxi 9,1-17 mg
- Phốt pho 17,8-30 mg
- Sắt 0,30-0,70 mg ...
Phụ nữ sau sinh ăn ổi tốt không?
Sau sinh con các mẹ cần có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Theo quan niệm truyền thống, trong vài ba tháng đầu sau sinh, có một số loại thực phẩm mà người mẹ cần kiêng cữ để giúp cơ thể nhanh hồi phục để chăm sóc trẻ tốt hơn.
Sau khi sinh khoảng 1 tuần, mẹ được khuyến khích bổ sung các loại quả như chuối, đu đủ, nho ngọt để cung cấp vitamin cho cơ thể. Sau đó, có thể thêm nhiều loại trái cây khác vào thực đơn để tăng cường dinh dưỡng.
Ổi là loại quả giàu dưỡng chất, chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, cùng với chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Nếu ăn ổi đúng cách và đúng liều lượng, thì nó không gây khó tiêu mà còn có thể lợi sữa và cải thiện sức đề kháng cho bé. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên chọn mua ổi tươi, sạch, chín và có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên ổi trồng theo phương pháp hữu cơ. Nên rửa sạch và ngâm với nước muối loãng, bỏ hạt và chỉ ăn phần thịt quả. Ngoài ra, cũng có thể dùng ổi để chế biến thành nước ép ổi để uống, nó cũng góp phần giảm nguy cơ bị táo bón một cách hiệu quả.
Vì vậy, phụ nữ sau sinh có thể ăn ổi, nhưng cần ăn vừa phải và đúng cách, không nên ăn quá nhiều và cần chọn ổi chất lượng để ăn.
4 lợi ích của ổi đối với phụ nữ sau sinh
Ổi được xem là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau sinh. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà ổi mang lại cho sức khỏe của mẹ sau sinh:
Nâng cao hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch của phụ nữ sau sinh thường suy yếu, dễ mắc các bệnh vặt như ho, cảm lạnh, cảm cúm... Ổi là trái cây với hàm lượng vitamin C, vitamin E và các khoáng chất cao (khoảng 62mg vitamin C trong mỗi 100 gram, cùng khối lượng thì vitamin C của ổi cao hơn 4 lần so với cam), giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ vết thương sau sinh nhanh hồi phục hơn.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Ổi có thể góp phần làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu, nhờ nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu thường gặp ở phụ nữ sau sinh.
Điều hòa huyết áp
Sau khi sinh con, nhiều chị em phụ nữ dễ gặp phải tình trạng tăng cholesterol và huyết áp. Nhờ chứa chất hypoglycemia và lượng chất xơ dồi dào, ổi có khả năng giúp kiểm soát huyết áp một cách tự nhiên.
Giảm cân, làm đẹp da
Ổi chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ làn da khỏi các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, việc lấy lại vóc dáng sau sinh là mối quan tâm của nhiều phụ nữ. Ổi là một thực phẩm lý tưởng trong quá trình giảm cân, trong 1 trái ổi chỉ cung cấp 37 calo nhưng lại có thể đáp ứng đến 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Điều này giúp kéo dài trạng thái no, kiếm soát cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Phụ nữ sau sinh ăn ổi cần lưu ý
Khi ăn ổi sau sinh, mẹ bỉm sữa cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng từ loại quả này:
Chọn ổi tươi và sạch
Đảm bảo chọn những quả ổi tươi, chín và có nguồn gốc rõ ràng. Tránh ăn ổi còn xanh, còn non hoặc bị dập nát, bị sâu. Bạn nên chọn ổi vào mùa vụ chính, thời điểm này ổi sẽ ngon, mềm hơn.
Rửa sạch trước khi ăn
Trước khi ăn, hãy rửa ổi thật kỹ với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và các chất hóa học có thể tồn dư trên vỏ. Bạn nên ngâm qua nước muối loãng, sau đó mới mang sử dụng.
Loại bỏ hạt
Hạt ổi có thể gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ táo bón. Nên bỏ hạt và vỏ trước khi ăn hoặc chỉ ăn phần cùi thịt của quả ổi.
Ăn lượng vừa phải
Dù ổi có nhiều lợi ích, mẹ bỉm nên ăn với một lượng vừa phải để tránh tình trạng tiêu hóa không tốt. Ăn quá nhiều có thể gây ra vấn đề tiêu hóa hoặc làm tăng nguy cơ táo bón. Chỉ nên ăn tối đa 100g.
Ăn sau bữa ăn chính
Để dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn, mẹ có thể ăn ổi sau bữa ăn chính, đặc biệt không được ăn ổi lúc đói vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày.
Theo dõi phản ứng của cơ thể
Sau khi ăn ổi, hãy theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào như đau bụng hoặc tiêu chảy, hãy ngừng ăn ổi và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học
Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, ổi nên được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các nhóm thực phẩm khác. Thực đơn cũng nên thay đổi thường xuyên để tăng hương vị và đáp ứng dưỡng chất cho cơ thể.
Chế biến đúng cách
Nếu không muốn ăn trực tiếp, mẹ có thể chế biến thành ép nước ổi. Khi uống nước ép ổi nên uống nguyên chất, không thêm quá nhiều đường hoặc các chất tạo ngọt khác. Còn khi ăn ôi thì hạn chế chấm với gia vị cay nóng.
Những lưu ý này sẽ giúp mẹ bỉm sữa tận dụng tối đa lợi ích của ổi trong chế độ dinh dưỡng sau sinh, đồng thời bảo vệ sức khỏe và sự thoải mái của bản thân.