Ốc bươu xào thơm vừa ngon vừa có hương vị đậm đà, món ăn này lại dễ thực hiện. Bài viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn cách chế biến món ăn này.
Giá trị dinh dưỡng của quả dứa
Quả dứa là một loại trái cây phổ biến ở nước ta, nó còn được gọi là thơm hay khóm. Nó có thể dùng để ăn tráng miệng, làm nước ép hay dùng để kho cá, kho thịt... Không những vậy, nước ép dứa còn hỗ trợ giảm cân lành mạnh, nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên dứa mang nhiều nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số thành phần dinh dưỡng nổi bật của dứa như:
- Vitamin A
- Vitamin C - là một chất chống oxy hóa
- Vitamin B6
- Vitamin B9
- Mangan
- Kẽm
- Canxi
- Sắt
- Chất xơ
Trong đó, mangan là khoáng chất cũng có khả năng chống oxy hóa, tăng cường chuyển đổi chất, còn vitamin C giúp chống oxy hóa, nâng cao đề kháng cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của ốc bươu đen
Ốc bươu đen chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 100g ốc bươu đen chứa:
- Canxi khoảng 1 000mg - hàm lượng canxi tuyệt vời
- Protein 11,1g
- Chất béo 700mg
- Selen
- Magie
- Photpho...
Đặc biệt, lượng canxi trong thịt ốc bươu đen cao hơn sữa bò tới khoảng 10 lần ( sữa bò khoảng 100mg canxi trong 100g). Là một nguồn bổ sung canxi cũng các dưỡng chất lý tưởng.
Ốc bươu xào thơm là gì?
Ốc bươu xào thơm là một món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa thịt ốc bươu đen dai giòn và hương vị chua ngọt đặc trưng của thơm (dứa). Đây là món ăn đậm đà và ngon, bạn có thể ăn kèm cơm nóng, hay khi cần mồi nhậu.
Để làm món ăn này, bạn cần có thịt ốc bươu đen tươi, sạch, kết hợp thơm, sả, ớt, đường, lá chanh... cùng một số nguyên liệu khác.
Cách làm ốc bươu xào thơm
Để làm món ốc bươu đen xào thơm bạn có thể tiến hành theo những bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ốc bươu xào thơm cần các nguyên liệu chính như:
- 1kg ốc bươu đen tươi, chất lượng
- 1/2 quả thơm
- 5 nhánh sả
- 10 lá chanh
- Ớt hiểm
- 5 trái tắc
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa dầu ăn
- Đường
- Hạt nêm
Cách chọn thơm tươi ngon:
- Chọn những qua thơm cầm chắc tay, màu sắc vàng tươi đều trái, hoặc có thể không đều, một vài nơi trên trái vẫn còn xanh
- Ưu tiên những trái ngắn và hình dáng tròn bầu
- Chọn quả thơm nguyên vẹn, không vị dập hay mềm nhũn
- Những quả thơm vỏ ngoài đều, mắt nở đều, tránh quả bị héo hay có màu ngả nâu hay đỏ.
Cách chọn ốc bươu đen tươi:
- Chọn những con ốc bươu còn tươi sống, còn bò, phần này nằm sát bên ngoài
- Ốc không có mùi hôi, khó chịu, nếu ốc có mùi hôi thì bạn không nên mua, những con ốc nếu cho vào chậu nước mà nổi lên là nó đã bị chế, bạn cần bỏ ngay
- Mua ốc đúng mùa thu hoạch thì ốc sẽ tươi và giàu dưỡng chất, béo hơn
- Tránh ốc có chảy nhớt đen có mùi hôi vì có thể ốc đã chết.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc bươu đen bạn cho vào nước vo gạo và 1-2 trái ớt hiểm cắt mỏng. Ngâm 1- 2 tiêng cho ốc nhả hết tập chất và đất
- Sau đó mang ốc đi rửa sạch nhiều lần với nước, đập phần đuôi ốc và rửa 3- 4 lần với nước, để ráo
- Sả bóc vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập và cắt khúc
- Ớt rửa sạch, cắt sợi
- Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ
- Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ rồi cho vào máu ép lấy nước cốt
Cách gọt thơm nhanh:
- Cắt phần đầu và đuôi quả thơm, dùng dao gọt sâu vào vỏ, như vậy phần mắt cũng được loại bỏ luôn.
Bước 3: Luộc ốc bươu
- Cho ốc vào nồi, thêm nước, bạn có 1 thìa hạt nêm và 2 nhánh sả đập dập vào cùng
- Bật bếp đun sôi ốc, đun khoảng 3- 5 phút thì tắt bếp
- Vớt ốc ra để riêng.
Bước 4: Tiến hành xào ốc
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm sả
- Cho ốc bươu luộc vào, thêm ớt hiểm và hạt nêm, đảo đều
- Thêm nước cốt thơm vào, xào thêm 4 phút rồi tắt bếp
- Làm nước chấm ốc bươu bằng cách cho 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt tắc, 1 trái ớt hiểm băm vào, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Thưởng thức
- Khi món ốc bươu xào thơm hoàn thành, bạn cho ốc ra đĩa, rắc một ít lá chanh lên trên
- Dùng nĩa lấy thịt ốc ra, ăn phần thịt ốc, bỏ ruột ốc, chấm vào nước chấm thì quá ngon luôn.
Bạn có thể ăn nhâm nhi, hay ăn cùng cơm, hay ăn khi hàn huyên với cùng đám bạn.
Khi ăn ốc bạn cần lưu ý điều gì?
Ốc là một thực phẩm ngon và có nhiều dưỡng chất, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro khi ăn nếu bạn không chế biến và ăn đúng cách, để thưởng thức món ốc an toàn và hiệu quả, hãy lưu ý những điểm sau:
Tránh ngâm ốc quá lâu
Mặc dù bạn cần phải ngâm ốc trước khi chế biến, nhưng chỉ nên ngâm vừa phải, không nên ngâm quá lâu. Đồng thời bạn không được sử dụng ốc đã bị chết, những con ốc khi bị chết bạn nên loại bỏ ngay, vì ăn nó sẽ vừa không ngon lại có thể làm bạn bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.
Do đó, bạn cần mua ốc còn tươi sống, ốc sinh trưởng trong môi trường sạch, khi mua ốc về thì ngâm và làm sạch ốc xong thì nên chế biến luôn, không nên ngâm ốc trong nhiều ngày.
Không ăn ốc với thực phẩm chứa vitamin C
Khi ăn các loại hải sản, bao gồm cả ốc, bạn không ăn cùng những loại trái cây hay thực phẩm chứa vitamin C như cam, bưởi, quýt.... sự kết hợp này có thể hình thành các chất độc hại cho cơ thể tương tự như thạch tín. Vậy nên, khi bạn kết hợp chúng với nhau có thể gây đau bụng, khó tiêu và thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Trước khi chế biến cần làm sạch ốc
Ốc thường sống ở nơi bùn đất, nên có nguy cơ cao chứa ký sinh trùng hay vi khuẩn có hại. Nếu bạn ăn ốc mà không được chế biến kỹ, thì những ký dinh trùng này có thể có thể xâm nhập vào phổi, gan, ruột, thận... gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe như suy nội tạng hay nhiều bệnh lý khác.
Vì vậy, khi tiêu thụ ốc, điều quan trọng là bạn nên mua ốc sạch, và cần sơ chế sạch sẽ. Dùng nước vo gạo để ngâm ốc, hoặc dùng nước chanh muối, hay nước có thêm ớt cắt lát... đều này sẽ làm ốc tự động nhả chất bẩn và tạp chất.
Nấu chín ốc hoàn toàn
Do ốc có nguy cơ nhiễm ý sinh trùng trong môi trường sống, nên bạn cần đảm bảo ốc được sơ chế sạch và nấu chín kỹ lưỡng, đặc biệt không được ăn ốc chưa chín kỹ, hay ốc sống. Ngâm ốc và làm sạch xong, bạn có thể luộc 3- 5 phút, sau đó dùng ốc này đi chế biến các món xào, nướng...
Không ăn ốc khi uống bia rượu, chất kích thích
Ăn ốc cùng với bia, rượu có thể làm gia tăng axit uric trong cơ thể, là một thành phần gây nên bệnh gout. Khi dùng rượu bia cùng hải sản, sẽ làm cản trở việc loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể, điều này có thể làm axit uric trong máu nhiều, không tốt cho sức khỏe.