Trà đen - loại black tea lên men hoàn toàn 100%: Là loại trà có vị chát, đậm đà và khi pha trà có màu đen đỏ đậm.
Định nghĩa về trà đen
Trà đen là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, nó còn được gọi là hồng trà, qua quá trình lên men từ 60-80% người ta thu được trà đen, quá trình lên men còn tùy thuộc vào từng loại trà. Búp trà xanh non của cây trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm sau quá trình này. Khi hồng trà đã lên men, nước trà có màu hồng đỏ khi pha, và tên gọi "hồng trà" xuất phát từ đây. Mặc dù hồng trà và trà xanh đều có nguyên liệu cùng một giống trà, nhưng hồng trà qua quá trình gia công lên men nên đã tạo nên một loại trà có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà.
Có nguồn gốc từ Đài Loan và Trung Quốc vào năm 80, hồng trà đã nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng như một thức uống hàng ngày, hồng trà còn được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều thức uống hấp dẫn. Nó là một trong ba loại trà được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như người trẻ, người trung niên hay người già. Món hồng trà khi kết hợp cùng các loại bánh ngọt tráng miệng sau bữa ăn hay trong những buổi trà chiều được nhiều thực khách yêu thích.
Hồng trà có màu nước đỏ hồng ánh vàng khi pha, đặc biệt khi làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ, mặt nước trà có lớp lông tuyết trắng óng ánh. Hương thơm của trà mang mùi mật ong rừng, hòa quyện với hương vị của núi rừng, và mùi thơm này không bị phai dù pha nhiều lần. Vị chát mạnh và đắng nhẹ, ngọt hậu, và vị chát ngậy bùi là cảm nhận khi bạn thưởng hồng trà. Chất lượng hồng trà càng cao thì vị chát ít hơn, tạo ra vị thanh sâu hơn.
Về mặt lý thuyết thì trà đen và hồng trà hoàn toàn như nhau. Tuy nhiên:
- Hồng trà - loại black tea lên men 80-90%: Là loại trà có vị hơi chát, vị chát này nhẹ hơn so với trà đen, trà khi pha có màu đỏ hồng, trà có hậu vị ngọt dịu nhẹ
- Trà đen - loại black tea lên men hoàn toàn 100%: Là loại trà có vị chát, đậm đà và khi pha trà có màu đen đỏ đậm.
Trà đen mang lại tác dụng gì?
Trà đen là một loại trà có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe nếu dùng đúng và đúng liều lượng. Dưới đây là một số lợi ích mà trà đen mang lại cho sức khỏe con người:
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da
- Có lợi cho sức khỏe tim mạch
- Hỗ trợ hệ xương khớp nhờ thành phần phytochemical
- Giảm căng thẳng
- Giúp tỉnh táo, giúp đầu óc tỉnh táo
- Hạn chế nguy cơ bị đái tháo đường
- Tăng cường miễn dịch.
5 loại trà đen được nhiều người ưa chuộng
Có 5 dòng trà đen phổ biến và được nhiều người chọn lựa như:
- Trà đen English Breakfast: Đây là loại trà được kết hợp giữa 3 loai trà Assam, Ceylon và Kenya
- Trà đen Darjeeling: Là loại trà có hương thơm và mùi vị nhẹ nhàng
- Trà đen Earl Grey: Là loại trà có hương thơm gần giống mùi cam quýt
- Trà đen Assam: Là loại trà có màu nâu đậm gần chuyển sang màu đỏ
- Trà đen Nilgiri: Có hương và vị dễ uống.
Cách chọn trà đen ngon và chất lượng
Trà đen có thể pha nước uống hay kết hợp cùng các nguyên liệu khác để làm trà đen trái cây hay làm trà sữa... Dưới đây là một số tiêu chí để chọn trà đen ngon mà bạn có thể tham khảo:
Chọn trà đen có màu nâu đen đều, ít vụn
Loại trà đen nguyên lá là loại trà chất lượng hơn và thường có giá cao hơn so với loại sản xuất theo CTC, trà được nghiền nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất thì chọn mua trà đen ít vụn.
Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể chọn trà đen nguyên lá hay loại trà đen CTC, trà phải có màu nâu đen đều, không nhiều vụn, có hương thơm và mùi vị nhẹ nhàng.
Chọn trà ở
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại trà, bao gồm cả trà đen, nếu bạn là người thích uống trà hay dùng trà chế biến các thức uống thơm ngon, thì bạn nên chọn mua ở các nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.
Ưu tiên chọn loại trà đen có ít lá già, ít cọng
Búp non chính là thành phần nguyên liệu để tạo nên trà ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, cũng vì lẽ đó mà bạn mua trà đen nên ưu tiên trà có nguyên lá, các lá đều và nhỏ, không nên mua các lá trà đen quá lớn. Ngoài ra, không chọn trà đen có nhiều cọng, nói chung vẫn có nhưng cọng không được quá nhiều.
Không chứa hương liệu
Không mua các loại trà đen có chứa hương liệu. Trà đen tự nhiên sẽ có hương thơm đặc trưng, không nồng gắt, màu nước trà khi pha có màu nâu đỏ trong veo. Nếu trà có mùi quá gắt nồng thì có thể là do tẩm ướp hương liệu không đảm bảo chất lượng, nên tránh mua loại này.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp trà đen với một số nguyên liệu khác để chế biến nhiều thức uống hấp dẫn như hoa quả, trà thảo mộc...
Cách bảo quản trà đen
Trà đen nếu bạn mua về mà chưa dùng tới thì có thể bảo quản dễ dàng, bạn chỉ cần để nguyên bao bì vào bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt, tránh nơi có mùi nồng.
Còn trà đen bạn đã khui để sử dụng thì bạn nên cho trà vào các hũ tối màu, có thể dùng hũ thiếc, hũ thủy tinh hay hũ gốm để bảo quản, luôn đóng nắp kín sau mỗi lần dùng.