Phụ nữ sau khi sinh tiêu thụ đậu đỏ đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh sử dụng đậu đỏ có tác dụng gì?
Phụ nữ sau sinh bổ sung thêm đậu đỏ mang đến nhiều tác dụng như:
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Đậu đỏ hay các loại họ đậu không chỉ cung cấp các loại vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, vitamin K... mà còn giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin B6 trong đậu đỏ rất có lợi của quá trình tiêu hóa.
Đậu đỏ còn giúp thải độc, bổ máu, thúc đẩy hoạt động của đường ruột để loại bỏ chất cặn tích tụ và nhờ có lượng chất xơ dồi dào mà nó có thể giảm lượng chất béo đáng kể trong cơ thể, chất xơ giúp cảm giác no kéo dài và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Cung cấp sắt cho cơ thể
Đậu đỏ không chỉ là một lựa chọn làm thức uống bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh mà còn là một nguồn sắt dồi dào, góp phần ngăn chặn tình trạng thiếu máu hiệu quả. Sắt trong đậu đỏ giúp cung cấp gấp đôi lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể.
Sắt còn là một khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của trí não, củng cố hệ miễn dịch và duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.
Cải thiện sức đề kháng
Đậu đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm stress, hỗ trợ quá trình giảm cân và có lợi cho sức khỏe gan, thận, tim mạch.
Bên cạnh đó, vitamin B1 và vitamin B6 có trong đậu đỏ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mệt mỏi và căng thẳng, là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe của người mẹ sau sinh.
Ngừa táo bón
Đậu đỏ cũng là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, giúp hạ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có khả năng phòng ngừa táo bón và trĩ, đặc biệt là trong giai đoạn sau sinh.
Giúp làm đẹp da
Thêm vào đó, nhờ hàm lượng vitamin B6 và chất xơ, đậu đỏ cũng là một loại thực phẩm làm đẹp da hiệu quả, giúp mẹ sau sinh duy trì làn da mịn màng và giảm cân hiệu quả.
Gợi ý các món ngon từ đậu đỏ
Uống bột đậu đỏ
Đậu đỏ sơ chế kỹ rồi mang đi rang chín, sau đó nghiền thành bột, khi sử dụng chỉ cần lấy một ít bột đậu đỏ cho vào ly nước sôi và uống.
Uống bột đậu đỏ giúp các mẹ giảm thèm ăn, kiểm soát được lượng thức ăn, bên cạnh đó, đậu đỏ cũng thúc đẩy nhu động ruột, giúp thải các chất cặn bã tồn đọng ở thành ruột, giúp giảm mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.
Cháo đậu đỏ
Cháo đậu đỏ là món ăn lành mạnh cho các mẹ, khi nấu chín cháo đậu đỏ, bạn nên ngâm đậu đỏ và rửa sạch, sau đó mang đi hấp, sau đó hầm cháo và cho 2 thìa gạo lứt, ninh mềm cháo thì cho đậu đỏ hấp vào cùng. Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì cho thêm một ít muối vào, tắt bếp
Các mẹ cũng có thể cho 1 tí mè đen rang vào cháo để tăng hương vị. Món cháo này có nhiều chất xơ mà lại ít calo, nên có thể sử dụng mỗi ngày, như vậy sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Rau câu đậu đỏ
Rau câu đậu đỏ là món ăn thanh mát, lạ miệng, để làm món ăn này bạn cần sơ chế sạch đậu đỏ, sau đó mang đi nấu chín đậu, tiếp đó chắt lấy phần nước đậu. Bã đậu đỏ thì nghiền mịn rồi nấu cùng bột rau câu và nước đậu đỏ.
Thêm một ít đường rồi sau đó đổ vào khuôn, để nguội, để vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó có thể mang ra thưởng thức.