Nước ép củ dền dễ làm lại bổ dưỡng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 cách làm nước ép củ dền ngon nhất nhé.
Thành phần dinh dưỡng của củ dền
Trong thành phần dinh dưỡng của củ dền chủ yếu bao gồm chất xơ (2-3%), nước (87%) và carbs(8%). Củ dền luộc chứa ít hơn 60 calo/ 1 cốc (136 gam)
Trong 100 gam củ dền sống chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Nước: 88%
- Carbs: 9,6 gram
- Năng lượng: 43 calo
- Chất xơ: 2,8 gam
- Đường: 6,8 gam
- Chất đạm: 1,6 gam
- Chất béo: 0,2 gam
- Folate (vitamin B9)
- Mangan
- Vitamin C
- Sắt
- Kali...
Top 10 cách làm nước ép củ dền tốt nhất cho sức khỏe
Dưới đây là 10 cách làm nước ép củ dền tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:
Nước ép củ dền và lựu
Nguyên liệu:
- 2 củ dền tươi
- 1 chén ăn cơm hạt lựu tách sẵn
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho lựu và củ dền vào máy ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, thêm 1 tí nước cốt chanh, khuấy nhẹ
- Cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và táo
Nguyên liệu:
- 1 củ dền
- 1/2 quả táo
- 1-2 lát gừng
- 1 thìa đường ( có thể không thêm uống nguyên chất sẽ tốt hơn)
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Táo mang rửa sạch, ngâm với nước có pha muối loãng 5 phút, sau đó rửa lại, dùng dao cắt nhỏ, bỏ phần hạt
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lấy 1- 2 lát sau đó cắt thành sợi
- Cho củ dền, táo, gừng vào máy ép, ép lấy phần nước
- Cho nước ép ra ly, thêm 1 thìa đường nhỏ ( nên uống nguyên chất), cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và dưa hấu
Nguyên liệu:
- 2 củ dền
- 200g dưa hấu
Cách làm:
- Củ dền tươi mang đi gọt vỏ ngoài, rửa sạch và cắt nhỏ
- Dưa dấu cắt bỏ vỏ ngoài, cắt khúc
- Cho dưa hấy và củ dền vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, cho đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 2 củ dền tươi
- 200g cải bó xôi
- 1-2 lát gừng cắt sợi
- 1 thìa cốt chanh
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ ngoài, mang đi rửa sạch, sau đó cắt mỏng
- Cải bó xôi mang nhặt lấy lá non, sạch và tươi, rửa sạch, cắt khúc
- Cho cải bó xôi, gừng và củ dền vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, cho 1 ít nước cốt chanh vào, pha cho vừa khẩu vị
- Cho đá lạnh vào và thưởng thức.
Nước ép củ dền và cà chua
Nguyên liệu:
- 1 củ dền
- 1 củ cà rốt
- 2 trái cà chua
- 2 trái mận
- 1 thìa đường
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cà chua và mận mang đi rửa sạch, ngâm 5 phút với nước có pha muối loãng, rửa sạch lại với nước, cà chua và mận mang cắt nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho mận, cà rốt, cà chua và củ dền vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, có thể thêm đường tùy khẩu vị
- Cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và bí đỏ
Nguyên liệu:
- 2 củ dền tươi
- 100g bí đỏ
- 1 củ cà rốt
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ ngoài, mang đi rửa sạch, sau đó cắt mỏng
- Bí đỏ mang gọt vỏ ngoài, bỏ ruột, rửa sạch và cắt nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho bí đỏ, củ dền và cà rốt vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, sau đó cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và dứa
Nguyên liệu:
- 1-2 củ dền tươi
- 1/2 quả dứa
- 1 củ cà rốt
Cách làm:
- Củ dền mang gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Dứa cắt bỏ phần cùi, cắt miếng nhỏ
- Cho dứa và củ dền vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép vào ly, thêm đá lạnh vào cùng
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và dưa leo
Nguyên liệu:
- 3 củ dền
- 2 trái dưa leo
- 1 lát gừng
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ ngoài, mang đi rửa sạch, sau đó cắt mỏng
- Dưa leo cắt 2 đầu, chà nhẹ ở chóp đầu vừa cắt, mang đi rửa sạch, cắt nhỏ
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lấy 1 lát và cắt sợi
- Cho dưa leo, củ dền và gừng vào máy ép. Ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, thêm nước cốt chanh cho vừa khẩu vị
- Thêm vài viên đá lạnh, thưởng thức
Nước ép củ dền và cà rốt
Nguyên liệu:
- 1 củ dền tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 trái cam
- 1 thìa đường ( có thể thêm hoặc bớt tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Củ dền gọt vỏ ngoài, mang đi rửa sạch, sau đó cắt mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cam mang đi rửa, cắt làm 4 miếng, bỏ vỏ và hạt, lấy 1/2 trái để chế biến
- Cho cam, củ dền và cà rốt vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, cho đường hoặc không tùy ý, sau đó cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Nước ép củ dền và rau húng quế
Nguyên liệu:
- 2-3 củ dền tươi
- 20g rau húng quế
- 1 thìa đường ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Củ dền mang đi gọt sạch vỏ ngoài, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ
- Rau húng quê nhặt lấy lá tươi, ngon, sạch, mang đi rửa sạch với nước
- Cho rau húng quế và củ dền vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, có thể uống nguyên chất hoặc thêm 1 thìa đường tùy ý
- Cho đá lạnh vào, khuấy nhẹ và thưởng thức.
Lưu ý khi sử dụng củ dền
Khi sử dụng củ dền nấu ăn hay làm nước ép bạn cần lưu ý:
- Người có tiền sử sỏi thận hạn chế sử dụng củ dền kể cả nấu ăn hay uống nước ép
- Không dùng sữa pha uống với nước củ dền
- Có thể uống nước ép củ dền sau khi ăn 2 tiếng hoặc sau khi ngủ dậy, tuy nhiên khi ép tốt nhất không nên thêm đường uống nguyên chất sẽ tốt hơn
- Nước ép củ dền tuyệt đối không dùng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ dưới 4 - 5 tháng tuổi
- Không nên hầm củ dền quá nhừ quá lâu sẽ giảm dinh dưỡng
- Không nên lạm dụng và ăn hoặc uống củ dền quá nhiều.
- Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng củ dền.
Lời kết
Trên đây là top 10 cách làm nước ép củ dền ngon và bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo để đãi cả nhà nhé.