Khô cá lóc là món ăn được làm từ cá lóc tẩm gia vị và phơi khô. Nó là một trong những đặc sản của vùng Miền Tây.
Khô cá lóc là gì?
Khô cá lóc là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ cá lóc đồng tươi hoặc cá lóc nuôi tươi. Cá lóc là một loài cá nước ngọt phổ biến ở các vùng sông, hồ và đầm lầy ở Việt Nam.
Để làm khô cá lóc, cá được tẩm ướp với muối và các gia vị khác, sau đó được phơi khô dưới ánh nắng hoặc sấy khô. Khi ăn, khô cá lóc thường được rửa sạch, chiên hoặc nướng để tạo ra vị giòn và thơm ngon. Món ăn này có thể được dùng như một loại đồ nhậu, ăn nhâm nhi hoặc kèm với cơm trắng và rau sống...
Giá trị dinh dưỡng trong khô cá lóc
Khô cá lóc có nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể kể tên một số chất nổi bật, bao gồm:
- Protein
- Lipid
- Vitamin A
- Omega 3
- Canxi
- Axit Docosahexaenoic (DHA)
- Axit arachidonic (AA)
- Omega 6...
Công dụng của khô cá lóc
Khô cá lóc đồng là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có những công dụng tuyệt vời như sau:
- Khô cá lóc chứa một lượng lớn Protein, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.
- Chứa một lượng lớn canxi, giúp xương chắc khỏe và phát triển.
- Khô cá lóc cũng là một nguồn tốt của sắt, giúp duy trì sức khỏe
- Chứa một lượng nhất định các axit béo omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sức khỏe não.
- Khô cá lóc cung cấp một số vitamin như vitamin B12, vitamin D, và các vitamin nhóm B khác...
Ngoài ra, khô cá lóc đồng còn có tác dụng dược lý như chống vi trùng, kháng viêm, bổ khí huyết, tốt cho xương, gân cốt, hỗ trợ chữa trị một số bệnh về đường hô hấp và có lợi cho người ốm dậy và phụ nữ sau sinh.
Tuy nhiên, nên ăn khô cá lóc một cách vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Cách chế biến món ăn cùng khô cá lóc ngon nhất
Gỏi rau càng cua khô cá lóc
Gỏi rau càng cua khô cá lóc là một món ăn ngon và bổ dưỡng ở miền Tây. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Khô cá lóc: 200g
- Rau càng cua: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: Nước mắm, đậu phộng rang, đường, chanh, tỏi, ớt..
Cách làm gỏi rau càng cua khô cá lóc như sau:
- Bước 1: Khô cá lóc rửa qua nước cho sạch bụi bẩn và vớt ra để ráo nước, hành tím bóc vỏ thái nhuyễn
- Bước 2: Rau càng cua rửa sạch và ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh giúp cho rau được giòn.
- Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng.
- Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa đường cát, 1 ít ớt băm nhuyễn, 1 ít nước cốt chanh, đánh nhuyễn nêm nếm thấy chua ngọt vừa ăn thì cho 1 thìa tỏi băm nhuyễn vào đánh đều
- Bước 5: Trộn đều rau càng cua và cà rốt với nước mắm pha chua ngọt
- Bước 6: Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó vớt hành ra, tiếp tục cho khô cá lóc vào chiên chín vàng, chiên nhỏ lửa để tránh cháy cá. Cá chín thì vớt ra cho ráo dầu, sau đó cho ra đĩa
- Bước 7: Múc gỏi ra đĩa và cho khô cá lóc lên trên. Thêm ít hành phi, đậu phộng rang và chanh để tăng hương vị. Sau đó thưởng thức ngay thôi.
Khô cá lóc kho thơm
Khô cá lóc kho thơm (dứa) là một món ăn ngon và dễ làm. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Khô cá lóc: 400gg
- Dứa chín: 1/2 trái
- Thịt ba chỉ: 100g
- Nước hàng hoặc nước màu dừa: 1 thìa nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, dầu ăn
Cách làm khô cá lóc kho thơm (dứa) như sau:
- Bước 1: Rửa sạch khô cá lóc và ngâm với nước hoặc nước ấm khoảng 2 tiếng cho cá mềm và bớt mặn. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và để riêng
- Bước 2: Thơm mang gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Bước 3: Thịt ba chỉ bạn mang rửa sạch với nước, sau đó cắt thịt ba chỉ thành miếng nhỏ.
- Bước 4: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại.
- Bước 5: Nêm gia vị cho nước màu, muối, đường, nước mắm, ớt, 1 ít nước lọc vừa miệng, rồi tiếp tục thêm dứa và khô cá lóc vào kho cùng. Kho đến khi nước sánh lại và khô cá lóc ngấm gia vị.
- Bước 6: Cho cá chín lên đĩa, lấy thêm cả thơm để cho món ăn thêm phần hấp dẫn, hãy thưởng thức ngay khi còn nóng.
Gỏi khô cá lóc tôm thịt
Cách làm gỏi khô cá lóc tôm thịt như sau:
Nguyên liệu:
- Khô cá lóc: 200g
- Tôm thịt: 200g
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường cát: 2 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Ớt băm: tùy khẩu vị
- Đậu phộng rang
- Hành lá và rau răm cắt nhỏ
Cách làm:
- Bước 1: Khô cá lóc rửa qua nước cho sạch bụi bẩn và vớt ra để ráo nước, Cho khô cá lóc nướng chín trên bếp than, sau đó xe thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Tôm thịt luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ, để nguyên hoặc chẻ đôi.
- Bước 3: Đu đủ gọt vỏ, bào sợi rồi ngâm vào thố nước có để vài viên đá lạnh để giữ đu đủ giòn lâu.
- Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 2 thìa đường cát, 1 ít ớt băm nhuyễn, 1 ít nước cốt chanh, đánh nhuyễn nêm nếm thấy chua ngọt vừa ăn thì cho 1 thìa tỏi băm nhuyễn vào đánh đều
- Bước 5: Cho khô cá lóc, tôm thịt và đu đủ vào một bát to rồi trộn đều với nước mắm đã pha. Rắc thêm hành lá và rau răm cắt nhỏ. Nêm nếm vừa ăn
- Bước 6: Cho gỏi đã trộn xong ra đĩa, cho thêm đậu phộng, ớt và vài giọt chanh và thưởng thức.
Cách làm khô cá lóc tại nhà
Nguyên liệu:
- Cá lóc tươi 800g
- Lá sả
- Gừng
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Bột nghệ
- Bột tỏi
- Bột ớt
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm,
Cách làm:
- Bước 1: Chọn những con cá lóc tươi, mang chế biến như rửa sạch, làm vảy, làm sạch ruột, sau đó xẻ theo xương sống tách cá ra cạo sạch phần gân đen
- Bước 2: Mang cá đã sơ chế đi khử trùng mùi tanh với muối, xát muối lên cá sau đó ngâm với 2 thìa rượu trắng trong 5-10 phút, sau đó vớt ra để ráo
- Bước 3: Cho cá đã ráo nước vào 1 cái thau lớn, cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị bao gồm: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột tỏi, 2 thìa lá sả băm, 3 thìa gừng giã nhuyễn, 1 thìa đường, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ớt ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị).
- Bước 4: Lấy tay đảo đều và ướp cho cá ngấm gia vị
- Bước 5: Cho cá ra nia, hay mẹt, hoặc treo lên để phơi, phơi dưới nắng to khoảng 2-3 nắng
- Bước 6: Khi cá đã phơi khô thì mang vào bảo quản nơi khô ráo.
Cách phân biệt cá lóc nuôi và cá lóc đồng
Cá lóc là một loài cá rất phổ biến ở Việt Nam, trong đó có hai loại chính là cá lóc nuôi và cá lóc đồng. Dưới đây là một số đặc điểm để phân biệt hai loại cá lóc này:
- Kích thước: Cá lóc nuôi thường lớn hơn cá lóc đồng.
- Màu sắc: Cá lóc nuôi thường có màu sắc xám, đồng nhất và sáng hơn cá lóc đồng. Trong khi đó, cá lóc đồng vảy có màu đen sậm.
- Hình dáng: Cá lóc nuôi thường có hình dáng thon dài, cân đối và thon gọn hơn cá lóc đồng, trong khi đó cá lóc đồng có hình dáng thô hơn, gầy hơn, đầu thon gọn hơn.
- Chất lượng thịt: Cá lóc nuôi có thịt đặc và dày hơn cá lóc đồng. Cá lóc đồng có cảm giác nhiều xương hơn.
Tuy nhiên, để phân biệt chính xác giữa cá lóc nuôi và cá lóc đồng, nên nhờ đến sự trợ giúp của người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này.
Lời kết
Cá lóc khô là món ăn dễ chế biến và ngon, hãy tham khảo cách chế biến trên bài viết và thử cho cả nhà thưởng thức nhé.