Thanh long ruột đỏ là loại trái cây ngon và bổ dưỡng, khi ăn đúng cách và đúng liều lượng nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài này 1shop.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích của loại trái cây này.
Tại sao gọi là thanh long?
Thanh long nghĩa là rồng xanh chắc nhiều người đã biết, nhưng tại sao thanh long được gọi là thanh long, thực tế rất đơn giản. Vì những cây (dây) thanh long khi phát triển như rồng đu quanh cột đình. Và nó có màu xanh mượt, nên được gọi là thanh long. Xem thêm hình để hiểu rõ hơn nhé.
Hàm lượng dưỡng chất của thanh long đỏ
Thanh long đỏ là loại thanh long có phần ruột bên trong có màu đỏ nổi bật, so với thanh long trắng thì thanh long đỏ có một số chất dinh dưỡng cao x2 lần. Đặc biệt là carotene, vitamin C và anthocyanin. Tròn 1 quả thanh long đỏ có hàm lượng nước cao, tới khoảng 85.3%. Trong 100g thanh long đỏ có những dưỡng chất như:
- 67,7 calo
- 10mg vitamin B
- 12mg vitamin C
- 10,2mg canxi
- 1,34g chất xơ
- 11,2g carbs
- 38,9mg magie
- 272mg kali
- 27,5mg photpho
- Sắt
- Natri
- Kẽm...
Top 7 lợi ích của thanh long ruột đỏ
Theo Đông y, thanh long có tính mát, có vị ngọt dịu và chua nhẹ. Loại trái cây này giúp giải nhiệt, làm dịu phế, tiêu đàm, và thải độc. Nhờ nó có nhiều dưỡng chất nên khi tiêu thụ chúng có thể có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của thanh long ruột đỏ:
Lợi ích cho người tiểu đường
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người tiểu đường có thể tiêu thụ khoảng 100g thanh long/ ngày. Thanh long ruột đỏ chứa kẽm, vitamin C và chất xơ, tất cả các thành phần này đều có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất xơ trong thanh long giúp làm chậm tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn.
Tuy nhiên nó vẫn là trái cây chứa đường tự nhiên, do đó người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn thanh long, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cung cấp độ ẩm, làm đẹp da và trị mụn
Thanh long ruột đỏ có hàm lượng nước cao, giúp cấp ẩm và bù nước. Ăn thanh long đỏ không chỉ giúp quá trình lão hóa da diễn ra một cách từ từ mà còn kích thích sản xuất collagen, từ đó giúp da săn chắc và đàn hồi hơn. Các chất chống oxy hóa trong thanh long giúp làm giảm viêm, loại bỏ vi khuẩn trên da, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và làm mờ vết thâm sạm.
Cải thiện tiêu hóa
Thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất xơ và vitamin C, hai thành phần này hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vitamin C góp phần giúp làm mềm chất thải, trong khi chất xơ hỗ trợ nhu động ruột hoạt động hiệu quả, giúp ngăn ngừa táo bón và đảm bảo sự tiêu hóa trơn tru.
Chống oxy hóa
Thanh long ruột đỏ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây tổn thương, nhờ trái cây này chứa nhiều chất chống oxy hóa. Gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa sớm, bệnh tật, và hình thành tế bào ung thư.
Việc bổ sung thêm thanh long cũng là một cách để bạn nạp thêm các chất chống oxy hóa cho cơ thể một cách tự nhiên.
Làm dịu da bị cháy nắng
Thanh long đỏ có tác dụng sửa chữa tổn thương và hỗ trợ quá trình hồi phục của các tế bào da nhờ nó chứa vitamin B và vitamin C. Nước và khoáng chất giúp xoa dịu kích ứng da, giảm cảm giác đau rát và cải thiện da bị cháy nắng, giúp da nhanh chóng hồi phục.
Bảo vệ tim mạch
Theo tạp chí dược liệu quốc tế Pharmacognosy, đăng tải nghiên cứu vào năm 2010, việc tiêu thụ thanh long thường xuyên có thể góp phần giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và các vấn đề liên quan đến tim mạch. Chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa trong thanh long hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng
Thanh long ruột đỏ, với lượng nước cao và hàm lượng chất xơ dồi dào, khi bạn tiêu thụ thanh long, nó giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, thanh long như một món ăn vặt lành mạnh mà bạn có thể thêm vào thực đơn trong ngày để giảm cơn thèm ăn.
Vitamin C trong quả này còn giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ, giúp bạn duy trì vóc dáng. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng thêm thanh long để hỗ trợ quá trình giảm cân.
Những món ăn, thức uống từ thanh long ruột đỏ
Dưới đây là một số cách sử dụng thanh long ruột đỏ:
Thanh long nấu với mì tôm
Có lẽ đây là điều tuyệt vời nhất, mà bất cứ con người nào giỏi tưởng tượng nhất cũng không tin được. NHƯNG đấy là sự kết hợp tuyệt vời và nổi tiếng trên mạng 1 thời gian dài. "Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm"
Thanh long trộn cơm
Thanh long mang đi trộn với cơm, và nấu lên vừa có màu sắc nổi bật vừa có vị thơm ngon tuyệt vời. Nếu sau đó, mà mang cơm thanh long này đi làm cơm rang (cơm chiên) thì có thể nói là đỉnh của chớp.
Sinh tố thanh long
Thanh long ruột đỏ có thể được ép lấy để làm nước ép thanh long thơm mát hoặc kết hợp với sữa để tạo thành sinh tố thanh long. Chỉ cần cắt thanh long thành miếng nhỏ rồi xay mịn kết hợp với một ít sữa là bạn đã có ngay một ly sinh tố thanh long thơm ngon.
Salad thanh long
Salad thanh long là một món ăn lành mạnh, phù hợp cho những đang có nhu cầu giảm cân, bạn chỉ cần dùng thanh long, táo, bơ, sốt, rau thơm. Bạn chỉ cần cắt nhỏ nguyên liệu nêm thêm các nguyên liệu là đã có ngay 1 món salad hấp dẫn rồi.
Nước ép thanh long
Bạn chỉ cần 1/2- 1 trái thanh long, sau đó bạn rửa sạch, loại bỏ phần vỏ và cắt nhỏ, cho thanh long vào máy, ép lấy nước cốt. Sau đó bạn rót nước cốt ra ly và thêm một ít đá viên là đã có ngay một ly nước ép thanh long.
Rượu thanh long
Rượu thanh long là một loại rượu trái cây thơm ngon và có nồng độ không cao, mang đến hương vị đặc biệt với cảm giác nhẹ nhàng, ngọt thanh rất dễ uống. Thanh long ruột đỏ, còn gọi là “thanh long nữ hoàng,” có thành phần dinh dưỡng gấp đôi so với thanh long ruột trắng. Đây là một loại trái cây tuyệt vời không chỉ cho việc giữ gìn vóc dáng mà còn hỗ trợ làm đẹp.