Trà là thức uống có từ thời xa xưa, các loại trà như trà xanh, trà đen, trà ô long, bạch trà, trà Shan Tuyết... hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng.
Top 8 sự thật lý thú về trà
Trà là một thức uống có từ rất lâu về trước, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 sự thật thú vị về trà:
Cần tới 2 000 lá trà để chế biến 450g trà hoàn thiện
Trà Anh được sản xuất từ lá cây trà có tên khoa học là Camellia Sinesis, cây trà này được canh tác khắp các vùng trồng trà nổi tiếng ở Châu Á, trong đó có các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka… và cũng có thể đến từ những vùng đất hoang dã. Những chuyên gia và những người thưởng thức trà Anh lâu năm, thì loại trà sinh trưởng và phát triển ở vùng núi cao và được thu hoạch thủ công bằng tay là loại trà ngon nhất. Và theo tính toán, thì muốn chế biến được 450g trà thành phẩm chúng ta cần phải có khoảng 2 000 lá trà tươi.
Trà khó làm người uống “say” hơn so với cà phê
Nhiều người uống trà khẳng định rằng đồ uống nà mang lại cho họ cảm giác tỉnh táo, khác biệt với cà phê. Tình trạng say trà cũng hiếm khi xảy ra khi so sánh với cà phê. Lý do là gì? Điều này được giải thích là có liên quan trực tiếp đến chất oxy hóa trong trà cao với tác dụng làm chậm hấp thụ caffeine, điều này giúp người uống trà truyền vào cơ thể nhẹ nhàng và tỉnh táo trong thời gian dài hơn.
Thời gian là yếu tố quan trong để có một tách trà ngon
Cách hãm trà có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và chất lượng của trà. Dưới đây là một số điều quan trọng khi hãm trà:
Nhiệt độ nước:
- Trà đen thường được hãm ở nhiệt độ cao, khoảng 96-97°C, để kích thích trà nở và tạo nên hương vị đặc trưng.
- Trà xanh thường được hãm ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 80-85°C, để giữ lại các chất chống oxy hóa và giữ cho lá trà xanh tươi màu.
- Trà ô long cần mức nhiệt 85-95°C để làm trà ngon hơn
Thời gian hãm:
Thời gian hãm cũng quan trọng. Quá thời gian có thể làm trà trở nên đắng, trong khi quá ngắn có thể không đủ để trả lại hương vị và chất lượng của trà.
- Trà đen thường cần thời gian hãm lâu hơn, khoảng 3-5 phút.
- Trà xanh thì thường chỉ cần khoảng 1-3 phút.
- Trà ô long hãm khoảng 1- 3 phút
Chất lượng nước:
- Chất lượng của nước cũng ảnh hưởng đến trà. Nước sạch và tinh khiết là lựa chọn tốt nhất để hãm trà.
Phương pháp hãm:
- Có nhiều phương pháp hãm trà khác nhau, bao gồm hãm trực tiếp trong ấm, hoặc pha trà lạnh.
Việc hiểu rõ về cách hãm trà sẽ giúp người yêu trà có thể tận hưởng hương vị tốt nhất từ mỗi loại trà khác nhau.
Lần đầu trà đá xuất hiện là năm 1904
Trà đá mãi đến năm 1904 tại Hội chợ Thế giới mới xuất hiện, hội chợ này được diễn ra ở St. Louis. Lúc đầu, thương nhân buôn bán kinh doanh trà ở triển lãm Richard Blechynden, họ muốn quảng cáo các dòng trà của mình bằng cách tặng cho người tham gia hội chợ những ly trà nóng. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nên không có khách nào quan tâm cả. Với cái nóng thì mọi người đều tìm cho mình một loại nước uống mát hơn. Để tiết kiện chi phí và thời gian, Richard liền cho luôn đá lạnh vào những ly trà đã pha sẵn và đây cũng chính là những cốc tà đá đầu tiên.
Theo trang Tea Class- trang chuyên trà Anh, trà đá xuất hiện là một mốc đáng ghi nhớ tại hội chợ World’s Fair 1904.
Trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Trà từ xa xưa đã được coi là một thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe. Điều này nhờ vào thành phần có trong trà là polyphenol, một chất chống oxy hóa giúp nâng cao chức năng các tế bào, điều này giúp cơ thể người đề kháng với các bệnh tim mạch, loãng xương, bệnh tiểu đường cùng nhiều bệnh lý khác. Và ngược lại với quan niệm của nhiều người, không chỉ trà xanh mà trà đen, bạch trà và trà Puerh đều có hàm lượng chất flavonoid và polyphenol lớn.
Đọc lá trà còn là môn nghệ thuật
Ở các nước phương Tây, đặc biệt là Anh, thậm chí có cả một môn nghệ thuật đọc lá trà tên là Tasseography (Tasseomancy). Đây là một hình thức bói toán đã có từ hàng ngày năm trước và nó dựa trên hình ảnh, biểu tượng được giải đáp từ phần bã trà sau khi pha hoặc cà phê, đa dạng từ hình cây cầu, bó bông, con bướm…Theo số đông người có đam mê trà Anh Quốc và có sở thích tìm tòi bộ môn khoa học tâm linh, Tasseography là môn nghệ thuật thú vị mà còn có thể tiên đoán đúng.
Trà từng là thức uống chỉ dành cho người giàu và có địa vị ở Anh
Trà từng được xem là thức uống quý giá mà chỉ giới thượng lưu mới sử dụng ở Anh. Hoàng gia Anh, các nhà buôn và giới quý tộc Anh ngày xưa dùng các bình trà nhỏ dùng để pha trà và đánh giá chất lượng của loại trà đó đạt yêu cầu không. Những gia đình quý tộc Anh thậm chí còn cẩn thận lưu trữ trà trong hộp thiếc và bình sứ và khóa chặt lại, được cất giữ bởi nữ chủ nhà.
Tách trà Anh khác hẳn so với bây giờ
Tách trà ngày trước được thiết kế khác hiện nay, nó không phải luôn có tay cầm. Vào thế kỷ 18, người thợ làm gốm ở Anh đã phát minh ra những tách trà người Anh sử dụng không có tay cầm do ảnh hưởng bơi kiểu tách trà người Trung Quốc sử dụng.