Mướp đắng ( khổ qua) rất phù hợp cho những ai có kế hoạch giảm cân hay muốn duy trì cân nặng ổn định.
Lý do mướp đắng giúp giảm cân hiệu quả
Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một món ăn thường xuất hiện trong gia đình Việt, nhất là trong những ngày hè oi bức. Với hương vị đắng đặc trưng, mướp đắng không chỉ là một loại rau quả chế biến được nhiều món ăn ngon, mà còn được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Lý do mướp đắng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả:
Giàu chất xơ
Sở hữu lượng chất xơ dồi dào, mướp đắng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, khó tiêu..., đồng thời, nó còn giúp giảm lượng cholesterol hấp thụ vào máu, phòng tránh các vấn đề về tim mạch và mỡ máu.
Trong 100g mướp đắng chứa tới khoảng 1,9 g chất xơ.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, mướp đắng có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, đồng thời đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Calo thấp
Mướp đắng có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 34 calo trong mỗi 100g, điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang theo dõi lượng calo hàng ngày cũng như muốn tìm một thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân.
Kiểm soát cảm giác thèm ăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm cảm giác đói và ngăn chặn cơn thèm ăn, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường.
Khi tiêu thụ mướp đắng bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hơn, đây là yếu tố quan trọng để giảm cân thành công.
Hạn chế tích tụ mỡ thừa
Mướp đắng chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A, vitamin C... đặc biệt, nhờ nó ít calo nhưng lại giàu chất xơ nên nó có khả năng kiểm soát lượng insulin, giảm sự thèm ăn, điều này giúp hạn chế mỡ thừa tích tụ và giảm mỡ vòng eo.
Do đó, việc sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả, miễn là nó được kết hợp với một lối sống lành mạnh và tập luyện thể dục thường xuyên. Đây là một phương pháp tự nhiên và lành mạnh để kiểm soát trọng lượng cơ thể.
Top 9 cách giảm cân hiệu quả bằng mướp đắng
Dưới đây là những cách giảm cân hiệu quả bằng mướp đắng mà bạn có thẻ tham khảo:
Nước mướp đắng và mật ong
Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể giúp kháng viêm, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đặc biệt nó thường được dùng thay thế cho đường trắng hay đường hóa học trong chế độ giảm cân. Nhờ nó có lượng calo thấp và đường của nó là đường tự nhiên, bện cạnh đó nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ việc trao đổi chất và hạn chế mỡ thừa tích tụ.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
- Mật ong nguyên chất 1 thìa
- Đá viên
Cách làm:
- Mướp đắng bỏ hết phần ruột, cho vào chậu nước có pha muối loãng và ngâm khoảng 15 phút. Cắt thành miếng nhỏ
- Cho mướp đắng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Dùng rây lọc và rót nước mướp đắng ra ly
- Cho 1- 2 thìa mật ong nguyên chất vào, cho đá viên vào khuấy đều
- Thưởng thức
Uống vào mỗi sáng để tăng hiệu quả giảm cân.
Trà mướp đắng
Trà mướp đắng cũng có thể hỗ trợ giảm cân, bạn có thể dùng để uống như uống trà. Ngoài việc giúp giảm cân nó còn có khả năng thải độc và thanh nhiệt.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
Cách làm:
- Bạn mang mướp đắng đi cắt dọc theo chiều dài, bỏ hết ruột bên trong
- Sau đó mang đi rửa sạch với nước
- Dùng dao thái lát mỏng, rồi cho vào nia phơi khô dưới nắng
- Cho mướp đắng vào chảo, sao vàng xong thì để nguội
- Trước khi pha trà bạn nên rửa qua để tránh bụi bẩn. Cho một ít vào ấm nước sôi để làm trà và chờ 3- 5 phút rồi sử dụng. Mướp đắng không dùng hết thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và dùng dần.
Nước ép mướp đắng
Nước ép mướp đắng nguyên chất cũng đang được chị em mách nhau để làm đẹp, thay vì ăn mướp đắng sống có thể hơi khó ăn, thì bạn có thể uống nước ép. Dùng mướp đắng kết hợp táo, dưa leo cần tây... để tăng hương vị. Sử dụng sau bữa ăn và không được uống khi đói.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
Cách làm:
- Mướp đắng mang đi bỏ sạch phần ruột, sau đó mang đi rửa sạch với nước, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10- 15 phút
- Cắt mướp đắng thành khúc nhỏ
- Cho vào máy ép, ép lấy nước
- Rót ra ly, có thể thêm vài viên đá lạnh
- Thưởng thức.
Nước ép mướp đắng và bí đao
Mướp đắng và bí đao đều là những thực phẩm có lượng chất xơ dồi dào, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
- Bí đao
Cách làm:
- Mướp đắng cắt đôi, bỏ ruột và hạt sạch sẽ, mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo, cắt nhỏ
- Bí đao gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng
- Cho bí đao và mướp đắng vào máy ép, ép lấy nước
- Cho hỗn hợp ra ly, có thể thêm đá viên vào
- Thưởng thức.
Uống sau bữa ăn khoảng 30 phút để mang lại tác dụng giảm cân tối ưu.
Nước ép mướp đắng và chanh
Chanh kết hợp với mướp đắng cũng là thức uống giúp cảm cân mà bạn có thể thử.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
- Chanh
- Đá viên
Cách làm:
- Mướp đắng bỏ hạt và ruột, cho vào nước pha 1 ít muối, ngâm khoảng 10 phút, vớt để ráo, cắt khúc
- Cho mướp đắng vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước cốt chanh vào cùng
- Rót nước ra ly
- Thưởng thức.
Ăn mướp đắng sống
Ăn mướp đắng sống cũng là một cách để giảm cân mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Món ăn này giúp bạn hấp thu trọng vẹn dưỡng chất mà lại hạn chế dầu mỡ, gia vị... trong quá trình chế biến.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi 1- 2 quả nhỏ
Cách làm:
- Mua những trái mướp đắng tươi xanh, da bóng và nguyên vẹn, không bị sâu, nếu ăn sống tốt nhất nên mua mướp đắng nhà trồng không chứa thuốc sâu hay thuốc hóa học
- Cắt đôi mướp đắng, loại bỏ sạch phần ruột, cho vào ngâm khoảng 10 phút với nước muối loãng, rửa lại sạch
- Vớt ra, cắt thành lát mỏng
- Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các rau củ khác để vừa dễ ăn lại ngon hơn
Có thể ăn vào mỗi tối, mỗi tuần có thể ăn 2- 3 lần.
Sinh tố mướp đắng
Sử dụng sinh tố mướp đắng sẽ giúp bạn dễ sử dụng hơn, kết hợp cùng các loại trái cây hay rau quả khác để tăng dinh dưỡng và hương vị.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
- Đá viên
Cách làm:
- Mướp đắng mang đi cắt đôi, bỏ hạt và ruột, cho vào chậu nước có pha muối loãng ngâm khoảng 15 phút
- Vớt ra, cắt miếng nhỏ
- Cho mướp đắng và đá viên, cùng một ít nước vào máy xay, xay nhuyễn
- Có thể cho vài giọt nước chanh và 1 thìa mật ong nguyên chất vào
- Khuấy đều và cho sinh tố ra ly
- Thưởng thức.
Sinh tố mướp đắng có thể dùng để làm bữa ăn phụ.
Giảm cân bằng mướp đắng cần lưu ý
Để sử dụng mướp đắng tối ưu cho việc giảm cân thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chỉ sử dụng mướp đắng tươi
Khi giảm cân, hay sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày, hãy chọn những quả mướp đắng tươi, không có dấu hiệu ngả vàng hay hỏng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nếu có thể hay ưu tiên mua mướp đắng trồng hữu cơ như vậy sẽ không chứa thuốc trừ sâu hay chất hóa học.
Không tiêu thụ mướp đắng quá nhiều
Mỗi lần bạn chỉ nên ăn 1 trái mướp đắng, mỗi tuần không nên ăn quá 4- 5 lần, để tránh các vấn đề sức khỏe như dạ dày, thiếu máu, và hạ đường huyết. Những người bị thiếu hụt canxi, huyết áp thấp, người có vấn đề về tiêu hóa, người có vấn đề về gan và thận, người mới phẩu thuật, bà bầu... đều là những đối tượng không nên sử dụng mướp đắng.
Không sử dụng mướp đắng khi đói
Nên tiêu thụ mướp đắng trong hoặc sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa và giảm mỡ tốt hơn. Việc ăn hay uống mướp đắng khi đói không giúp giảm cân mà còn có thể gây ra các vấn đề như viêm loét dạ dày, hạ huyết áp, chóng mặt...
Ngoài ra, cũng có thể uống 1 ly nước ép mướp đắng sau bữa ăn sáng.
Tránh ăn hạt và ruột mướp đắng
Vicine có trong hạt mướp đắng, là một độc tố, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc, đau đầu, nôn mửa, và hôn mê.
Không dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung gây ra tình trạng sảy thai, sinh non và các vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Do đó, khi mang thai hay cho con bú không nên tiêu thụ mướp đắng.
Sử dụng mướp đắng là một phương pháp hỗ trợ giảm cân, nhưng cần kiên nhẫn và kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để đạt kết quả tốt nhất.