Nước tương là một loại gia vị thường dùng trong gia đình Việt, người ăn mặn hay ăn chay đều có thể dùng được.
Nước tương là gì?
Nước tương hay còn gọi là xì dầu, là một loại nước chấm dùng trong ẩm thực châu Á, được sản xuất từ đậu nành và là một thành phần khác, đặc biệt là trong ẩm thực Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Quá trình sản xuất nước tương thường bắt đầu bằng cách lên men đậu nành, sau đó qua một quá trình ủ và chế biến, để tạo ra một dung dịch có màu nâu đậm và mùi thơm đặc trưng.
Nước tương thường được sử dụng như một loại gia vị để tăng cường hương vị, cung cấp hương vị mặn và đậm đà cho các món ăn. Nó cũng được sử dụng làm nước sốt hoặc gia vị chấm cho các món nướng, hấp, xào, và nhiều món khác.
Có nhiều loại nước tương, do nhiều nhà sản xuất mà hương vị có thể khác nhau. Mỗi loại có hương vị và đặc tính khác nhau, phù hợp với các loại món ăn và hương vị cụ thể.
Quy trình tạo ra nước tương
Nước tương được tạo ra từ 100% đậu nành nguyên chất. Tùy vào công thức ủ, tỷ lệ đậu nành mà thu lại được một loại nước chấm thơm ngon, vừa vị, nước tương thu lại những tinh túy của hạt đậu nành, cho nên nó lành tính và an toàn cho người dùng.
Quy trình sản xuất nước tương gồm:
- Chọn các hạt đậu nành ngon, chắc, chất lượng, tiệt trùng đậu nành và lúa mì
- Mang nguyên liệu đi ủ mốc
- Khi hỗn hợp lúa mì và đậu nành được lên men tự nhiên khoảng 3-6 tháng
- Mang thanh trùng và pha trộn cùng các gia vị, nguyên liệu để cân bằng hương vị nước tương.
100g nước tương có những chất dinh dưỡng nào?
Nước tương là một gia vị thơm ngon, ngoài ra nó còn là một loại nước chấm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g nước tương có chứa:
- Năng lượng 53 calo
- Cacbohydrate 4,9g
- Magie 74mg
- Kali 435mg
- Cholesterol 0mg
- Canxi 33mg
- Natri 5.493mg
- Protein 8g
- Lipid 0,6g
- Đường 0,4g
- Chất xơ 0,8g
- Sắt 1.4mg
- Vitamin B6 0,1mg.
Cách dùng nước tương chế biến món ăn
Nước tương là một nguyên liệu cơ bản trong nhiều món ăn và được sử dụng để tăng cường hương vị mặn, đậm đà cho các món ăn. Dưới đây là một số cách sử dụng nước tương để chế biến món ăn:
Dùng cho các món chay
Nước tương được làm từ hạt đậu nành lên men, hoàn toàn không chứa thành phần động vật, nên nước tương rất thích hợp cho những ai ăn chay, ăn cùng các món chay, là một gia vị hoàn hảo, cũng vì vậy mà những món chay không thể thiếu nước tương được.
Dùng làm gia vị ướp
Bạn có thể sử dụng nước tương để làm nước sốt hoặc ướp cho các món nướng, kho, như thịt, cá, tôm, hay rau củ.... giúp các nguyên liệu thấm vị và món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn nguyên liệu phù hợp để kết hợp, chứ nước tương không dùng làm gia vị hay nguyên liệu để ướp đồ ăn cho tất cả các món ăn.
Dùng trong các món ngâm
Nước tương cũng được dùng trong một số món ngâm, giúp khử mùi, tạo hương vị cho món ăn, một số món dùng nước tương như tôm ngâm tương, củ cải ngâm tương....và nhiều món ăn khác.
Chấm các loại thức ăn
Nước tương thường được sử dụng làm nước chấm cho các món hấp, món luộc, bún xào chay, các món chay...khi kết hợp các món ăn cùng nước tương sẽ giúp món ăn ngon hơn, đậm đà hơn, tăng hương vị.
Khi mua nước tương cần lưu ý
Nước tương tuy khá quen thuộc với mỗi chúng ta, tuy nhiên khi chọn mua nước tương bạn nên lưu ý:
- Chọn mua nước tương ở những của hàng, cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng
- Có thể chọn mua các loại nước tương được sản xuất theo phương pháy thủ công
- Cần chọn các sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, để vừa sử dụng được lâu vừa hạn chế khả năng bị hết hạn trong khi chưa dùng xong
- Đậy kín sau mỗi lần sử dụng.