Nước ép bưởi và mật ong đều là những thực phẩm lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước ép bưởi có nên kết hợp cùng mật ong không?
Chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra dùng nước ép bưởi với mật ong có thể gây hại cho sức khỏe. Không những vậy, nhiều người lại khá thích dùng nước ép bưởi kết hợp cùng mật ong nguyên chất, vì nó có hương vị khá ngon, lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cả nước ép bưởi và mật ong đều là những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Bao gồm:
Hỗ trợ giảm cân và tiêu hóa
Trong bưởi có hàm lượng chất xơ, vitamin C và carbohydrate giúp chuyển hóa chất thuận lợi hơn.
Khi uống nước ép bưởi giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, tránh được việc nạp thêm đồ ăn vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân an toàn. Ngoài ra, bưởi lại chứa lượng calo thấp, nên uống nước ép bưởi là cách để giảm cân nhanh chóng.
Tuy nhiên, việc giảm cân bằng nước ép bưởi hiệu quả nhanh nhất thì bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập luyện thể thao.
Còn trong mật ong lại có tính kháng khuẩn, giúp niêm mạc đường ruột được làm dịu. Nhờ vậy giúp hệ tiêu hóa được cải thiện, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng
Mật ong giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, mật ong có hàm lượng fructose và glucose dồi dào. Còn nước ép bưởi lại có nhiều khoáng chất và vitamin.
Nước ép bưởi có rất nhiều chất dinh dưỡng như:
- Chất xơ
- Protein
- Vitamin C
- Kali
- Carbs
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Magie
- Vitamin B9...
Mật ong là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Với 82% Cacbonhydrat ,2% khoáng chất, vitamin, các nguyên tố vi lượng như: Mo, Ag, Ca, Na, Al, Mg, Fe, K, ... Mật ong nặng hơn nước 36% khối lượng riêng tức là 1,36kg/ lít và chỉ số đường huyết từ 31 - 78
Các thành phần dinh dưỡng chính trong mật ong bao gồm:
Cacbonhydrat 82% (trong đó glucozơ: 31% và fructozơ: 38,2%), ngoài ra còn có Saccarozo, Mantozo
- Vitamin C
- Vitamin B9
- Vitamin B6
- Vitamin B3
- Vitamin B2
- Phôtpho
- Magie
- Canxi
- Kẽm
- Sắt
- Protein
- Vitamin K
- Acid folic
- Các acid hữu cơ: acid formic, acid oxalic, acid tartric, acid citric, acid malic, ...
Chống oxy hóa, chống viêm
Mật ong và bưởi đều là những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa và chứa các chất chống viêm mạnh. Không những vậy, nước ép bưởi còn chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên polyphenol, còn mật ong lại có tính kháng viêm tốt. Nhờ vậy, nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể.
Cải thiện hệ miễn dịch
Mật ong nguyên chất và bưởi đều có chứa lượng lớn các chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp cải thiện hệ miễn dịch. Nước ép bưởi và mật ong còn bổ sung vitamin C, các chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp chống lại các gốc tự do, giảm tổn thương cho tế bào và phòng ngừa bệnh tật.
Cách kết hợp nước ép bưởi và mật ong
Nước bưởi và mật ong kết hợp khá đơn giản, tuy nhiên bạn nên dùng mật ong nguyên chất để đảm bảo chất lượng. Ly nước ép bưởi pha một ít mật ong nguyên chất có hương vị độc đáo. Một số cách kết hợp nước ép bưởi và mật ong mà bạn có thể tham khảo:
Nước ép bưởi và mật ong nguyên chất
Nguyên liệu:
- 1 ly nước ép bưởi
- 1/2 - 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất (tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Rót một ly nước ép bưởi, sau đó cho mật ong vào
- Khuấy đều, cho mật ong hoà vào nước bưởi
- Thưởng thức ngay hoặc thêm đá lạnh vào để tăng hương vị.
Nước ép bưởi, mật ong và nước cốt chanh
Nguyên liệu:
- 1 ly nước ép bưởi
- 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
- Một ít nước cốt chanh hoặc dùng 1 lát chanh
Cách làm:
- Chanh tươi mang rửa sạch, có thể cắt lấy 1 lát hoặc bạn vắt 1 ít nước cốt
- Rót một ly nước ép bưởi, sau đó cho mật ong vào
- Khuấy đều, cho mật ong hoà vào nước bưởi
- Cho một ít nước cốt chanh hoặc lát chanh vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa uống
- Thưởng thức ngay hoặc thêm đá lạnh vào để tăng hương vị.
Nước ép bưởi, mật ong và bạc hà
Nguyên liệu:
- 1 ly nước ép bưởi
- 1/2 thìa cà phê mật ong nguyên chất (tùy khẩu vị)
- 3-4 lá bạc hà
Cách làm:
- Lá bạc hà bạn rửa sạch, để ráo, vo nhẹ
- Rót một ly nước ép bưởi, sau đó cho mật ong vào
- Khuấy đều, cho mật ong hoà vào nước bưởi
- Cho lá bạc hà vào
- Thưởng thức ngay hoặc thêm đá lạnh vào để tăng hương vị.
Có nhiều cách kết hợp nước ép bưởi và mật ong khác nhau, tùy vào khẩu vị của bạn, tuy nhiên bạn cần chọn bưởi tươi, bưởi vườn sạch cũng như mật ong nguyên chất để đảm bảo hương vị cũng như mang lại công dụng tốt cho sức khỏe.
Khi kết hợp nước ép bưởi và mật ong cần lưu ý những gì?
Việc kết hợp nước ép bưởi và mật ong là một ý tưởng khá được nhiều người yêu thích. Cả bưởi và mật ong đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe, và việc kết hợp chúng có thể tạo ra một thức uống ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi kết hợp nước ép bưởi và mật ong:
- Lượng mật ong phù hợp: Mật ong chứa đường tự nhiên, vì vậy hãy sử dụng một lượng hợp lý để tránh tăng cân hoặc tác động không lợi đối với sức khỏe. Một thìa nhỏ mật ong thường là đủ để tạo thêm hương vị ngọt cho thức uống này rồi.
- Chọn bưởi chất lượng: Sử dụng bưởi tươi ngon, tránh bưởi có dấu hiệu hỏng hoặc quá chín. Ưu tiên chọn các giống bưởi được trồng ở các vườn, sạch không có thuốc trừ sâu. Bưởi tươi chất lượng sẽ mang lại hương vị và chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Kiểm tra phản ứng của cơ thể: Nếu bạn có dị ứng với mật ong hoặc bưởi, thì không nên sử dụng. Ngoài ra nếu cơ thể có phản ứng dị ứng nào bất thường thì nên dừng ngay và tìm đến bác sĩ để được tư vấn
- Sử dụng liều lượng vừa phải: Nếu bạn không chắc chắn, cơ thể có phù hợp với thức uống này hay không, hãy thử một lượng nhỏ trước khi tiêu thụ nhiều. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên uống một lượng vừa phải, tránh lạm dụng uống quá nhiều.
Tóm lại, kết hợp nước ép bưởi và mật ong là một cách pha chế thức uống thú vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống một lượng phù hợp, tiếp tục duy trì chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và thể dục đều đặn.
Lời kết
Như vậy, việc kết hợp nước ép bưởi và mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ một cách hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia trước khi uống nước ép bưởi và mật ong.