
Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, đặc biệt là cháo cá ngát.
Thế nào là cá ngát?

Cá ngát là một loài cá da trơn thuộc họ Plotosidae, có xuất xứ từ Ấn Độ Dương, khu vực tây Thái Bình Dương, và phân bố rộng rãi từ Nhật Bản đến Úc và Fiji. Nó có tên khoa học là Plotosus canius. Còn ở Việt Nam, cá ngát tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp...
Về hình dáng, cá ngát có thân dài, lớp da trơn bóng và phần đuôi cá nhọn hoặc tròn tù, khiến chúng trông khá giống lươn. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là nó có một vây kéo dài từ thân tới đuôi, hầu hết cá ngát đều có bốn râu dài đặc trưng.
Thoạt nhìn, cá ngát dễ bị nhầm với cá trê do hình dạng tương đồng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì cá ngát có nhiều râu hơn, màu sắc sẫm hơn và kích thước lớn hơn đáng kể. Khi sơ chế cá ngát, hai ngạnh sắc nhọn ở mang, nếu không cẩn thận có thể bị đâm vào da, mà khu vực này lại có nọc độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi chế biến cá ngát, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và cẩn thận.
Cá ngát có chất dinh dưỡng gì?

Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, nên được rất nhiều người ưu chuộng. Cá ngát giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Phốt pho
- Omega 3
- Và nhiều loại vitamin
Thịt cá ngát rất ngọt và chắc, kèm theo vị béo ngậy hấp dẫn, khi chế biến đúng cách nó là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn.
Cháo cá ngát nấu với rau gì ngon?

Cá ngát là một loại cá ngon, thịt thơm và mềm, khi dùng nấu cháo, thì nó giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời. Cháo cá ngát nấu với rau đắng, giá đỗ, cải thảo, gạo... cùng các gia vị cơ bản như nước mắm, ớt, tiêu, gừng cắt sợi. Giúp tạo nên món cháo vừa bổ vừa hấp dẫn, ngoài ra, bạn có thể bổ sung các thành phần mà mình yêu thích.
Cách nấu cháo cá ngát
Cháo cá ngát này bạn có thể thực hiện tại nhà.
Cháo cá ngát là gì?

Cháo cá ngát là món ăn giàu dinh dưỡng, thưởng thức món ăn này giúp bạn bổ sung thêm dưỡng chất và giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vào những ngày đầu mùa hè là thời điểm cá ngát có chất lượng ngon nhất, và chúng đang có trứng, trứng cá ngát béo bùi, vàng tươi. Nên không chỉ nấu cháo mà bạn có thể dùng để nấu canh chua, nấu lẩu, kho tộ, kho tương đều được.
Còn cháo cá ngát có vị ngọt thanh, thơm từ gạo, vị ngọt tự nhiên từ cá tạo ra, mà không cần thêm bất cứ gia vị gì. Bạn chỉ cần các gia vị cơ bản là có ngay món ăn ngon lành này rồi.
Các bước nấu cháo cá ngát
Để nấu chảo cá ngát, bạn cần chọn những con cá ngát tươi, có khối lượng khoảng 1 kg. Sau đó bạn cần loại bỏ hết mang và ruột cá, giữ lại buồng trứng. Dùng muối và nước cốt chanh để rửa cá, giúp cá làm sạch nhớt và mùi tanh. Tiếp đó bạn rửa lại sạch, và cắt thành từng khoanh tròn. Bạn cần sơ chế cẩn thận, bỏ ngạnh cá, tránh bị nó đâm vào da nhé.
Để cá đậm đà thì nên ướp cá với một ít nước mắm, tiêu, muối, ướp 10 phút, gạo vo sạch rồi hầm mềm. Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho cá ngát vào xào săn, 5- 7 phút rồi tắt bếp. Khi cháo mềm nhừ thì cho cá vào, thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, khi cá chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Nếu bạn vừa ăn vừa nấu thì cứ thêm rau vào, như ăn cháo thông thường. Khi ăn múc một ít cháo ra chén, thêm một ít tiêu, vớt cá ra chấm cùng một chén nước mắm cay. Cho rau vào nấu chín và vớt ra ăn kèm.
Cá ngát chế biến món ăn gì ngon?
Cá ngát ngoài nấu cháo ra còn có thể chế biến nhiều món ăn như:
Canh chua cá ngát

Trong những ngày hè oi bức, một tô canh chua cá ngát sẽ là một món ăn không chỉ ngon mà còn giúp xua tan đi cái nóng. Đây là món ăn dân dã, phù hợp cho những bữa cơm gia đình.
Canh chua cá ngát với vị me chua, cùng vị cá béo mềm, khi cho vào miệng, miếng ca như tan ra lan tỏa khắp khoang miệng. Bạn chấm cùng nước mắm ớt, ăn kèm cơm hoặc bún đều được, món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Cá ngát kho tiêu
Ngoài cá ngát kho tộ, thì món cá ngát kho tiêu cũng là một món kho hấp dẫn. Vào những ngày trời lạnh, không gì tuyệt vời hơn khi quây quần cùng gia đình bên nồi cá khô tiêu thơm phức, nóng hổi. Vị cá béo quyện vào tiêu thơm cay vừa miệng, ăn rất kích thích vị giác.
Nếu muốn chế biến cá ngát thì món kho này bạn không nên bỏ qua.
Lẩu cá ngát chua cay

Vào ngày cuối tuần, hay nhân dịp gặp mặt người thân, bạn bè, cùng tán gẫu bên nồi lẩu cá ngát chua cay thì còn gì bằng, món ăn này mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Điểm khác biệt của lẩu cá ngát chua cay với các loại lẩu khác là phần nước dùng, với hương vị chua chua, cay cay rất kích thích vị giác. Chỉ cần uống một ngụm nước lẩu, bạn sẽ có cảm giác vị cay đọng lại trong miệng rất vừa phải, cùng vị cá béo thơm, giúp món lẩu thêm phần thú vị, để tăng hương vị khi ăn bạn có thể ăn kèm một chén nước mắm ớt.
Cá ngát kho tộ
Để bữa cơm gia đình không ngán và nhàm chán, bạn có thể tự tay làm món cá ngát kho tộ để đãi cả nhà. Món cá kho thì hẳn đã quá quen thuộc đối với mọi gia đình Việt, cá ngát lại có hương vị ngọt thanh, giúp món cá này có một nét độc đáo riêng. Khi được tẩm ướp gia vị, cá ngát kho tộ sẽ đậm đà và thịt mềm béo hơn,
Ăn cùng cơm nóng, chan thêm chút nước kho thì ăn hoài không chán, giúp bữa cơm gia đình thêm thú vị.
Cá ngát kho tương

Cá ngát và tương bần khi nấu cùng nhau, tạo nên một món cá kho tương khó cưỡng. Vị ngọt thanh của tương kết hợp với thịt cá mềm béo, ăn kèm cơm nóng, cắn một miếng cá, ăn cùng một miếng cơm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mộc mạc, tinh tế.
Cá ngát nướng muối ớt
Đồ nướng là một công thức chế biến có thể nói chinh phục hầu hết các thực khách, món cá ngát nướng muối ớt cũng không ngoại lệ. Cá ngát khi nướng sẽ thơm phức, vị cay và mặn hài hòa, bạn mà đã ăn thì không thể dừng lại được.
Để làm món ăn này cũng không quá khó, cá ngát sơ chế sạch, sẽ được ướp với gia vị cho thấm, sau đó cho lên than hồng và nướng chín. Thịt cá chín tỏa khói nghi ngút, mùi thơm phưng phức, bạn hãy thử món này liền nhé.