Miền Tây được biết là vựa hoa quả của Việt Nam, ngoài ra, miền sông nước này còn có những đặc sản khô nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích.
Đặc sản đồ khô ở miền Tây là gì?
Đặc sản đồ khô miền Tây là các món ăn chế biến từ các loại tôm, cá nước ngọt và nước mặn, sau khi đánh bắt được người dân cho phơi khô, sau đó để vào bịch hút chân không.
Các sản phẩm khô được ưa chuộng vì nó vừa ngon, vừa dễ chế biến lại có thể mang theo để sử dụng hoặc tặng quà cho bạn bè, người thân.
Top 10 đặc sản đồ khô ở miền Tây
Khô cá ngát
Khô cá ngát là một loại mà nó có hương vi riêng biệt, cá là loại da trơn và thịt thơm béo, sau khi làm sạch cá được xẻ ra mỏng sau đó phơi khô, sau đó cho ướp với các gia vị chuẩn, cá ngát phơi khô vẫn giữ được độ mềm dẻo không khô như một số loại cá khác, nên mùi vị của cá vẫn tươi ngon.
Khô cá ngát được chế biến rất nhiều món ngon như: khô cá ngát nướng, khô cá ngát chiên...
Tôm khô
Nói đến tôm thì chắc không ai không biết món ăn phổ biến này, tôm có rất nhiều loại như tôm sông, tôm biển. Trong các dòng nước ngọt và mặn thì tôm có vô vàn loại khác nhau.
Còn nói đến tôm khô, là một món ăn bổ dưỡng lại tiện làm quà biếu gia đình, bạn bè, đối tác vừa giới thiệu được đặc sẳn quê nhà vừa mang lại giá trị sức khỏe.
Tôm khô muốn ngon thì phải lựa chọn những con còn tươi, có kích thước đều nhau, việc lựa chọn cùng kích thước giúp bạn phân chia và bán giá trị khác nhau, tôm nhỏ giá thấp hơn, còn tôm lớn giá cao hơn, sau đó làm sạch luộc tôm và đem phơi khô hoặc sấy khô, khi đạt đến mức độ vừa phải thì gỡ vỏ tôm khô ra, cho vào hộp hoặc túi hút chân không bảo quản.
Tôm khô được chế biến rất nhiều món ăn như: Tôm xốt cà chua, canh tôm khô, kho quẹt tôm khô ăn với rau củ luộc...
Khô cá lóc
Khô cá lóc được làm từ những con cá lóc tươi sống, sau khi chế biến được phơi đủ nắng sau đó cất và bảo quản. Cá lóc có nhiều thịt, cá có hương vị ngọt và thơm, và cũng chế biến nhiều món ăn mang đậm hương vị quê nhà như làm gỏi, nướng...đều rất ngon. Ngoài ra, nếu bạn đi đâu chơi xa trong nước hay nước ngoài muốn tặng cho bạn bè, người thân những món ăn mang hương quê thì có thể chọn món khô cá lóc này.
Khô cá sặc
Khô cá sặc là món ăn dân dã của gia đình người dân miền Tây, là món ăn khá phổ biến.
Muốn có món cá sặc khô ngon, người dân phải chọn nguyên liệu tươi, lưng cá dày và chọn những con cá tầm lòng bàn tay, sau đó sơ chế sạch, đưa đi ướp gia vị vừa đủ sau đó phơi khô, vì vậy khô cá sặc có hương vị rất ngon và có hương vị riêng không thể trộn lẫn với loại khô khác.
Khô cá sặc cũng rất dễ chế biến món ăn như: gỏi xoài cá sặc, khô cá sặc chiên, khô cá xào chua ngọt...
Khô cá đuối
Khô cá đuối là một loại cá ở miền Tây có tới 3 loại khác nhau: khô đuối xẻ, khô đuối dơi, khô đuối trắng… nhưng người dân miền Tây cho rằng khô đuối đen là ngon nhất. Khô cá đuối có mùi khá nồng nhưng rất ngon và dinh dưỡng. Khô cá được xẻ ra từng miếng nhỏ, sau đó cho đi phơi khô.
Khô cá đuối chế biến rất nhiều món ăn ngon nướng làm mồi nhậu hay nhâm nhi cùng bạn bè, người thân, khô cá đuối xào chua ngọt hấp dẫn, khô cá đuối rim...
Khô cá kèo
Cá kèo mà mỗi lần nhắc đến lại nhớ ngay nồi lẩu cá kèo thơm lưng ngon hết sảy, hay món cá kèo nướng muối ớt ngon bá cháy luôn. Tuy nhiên, cá kèo khô lại là một món mang hương vị riêng các bạn có thể chiên giòn chấm mắm me đúng điệu luôn, ăn mãi không chán.
Khô cá dứa
Vì sao gọi là cá dứa, đơn giản là khi ăn cá dứa thịt của cá có mùi thơm thoang thoảng của dứa. Cá dứa có giá trị kinh tế cao, thịt cá dứa mềm, có màu trắng hồng, nhiều thịt là giống cá da trơn, cá dứa ít mỡ và không có mùi tanh nên rất được ưa chuộng.
Khô cá dứa chế biến món ăn như khô cá dứa chiên, gỏi khô cá dứa với xoài... ăn thì ngon không cưỡng lại nổi.
Lời kết
Miền Tây có rất nhiều món đặc sản khô, trên đây chỉ là một số loại mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn.