Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại dược liệu cao cấp được nhiều người săn đón và tìm kiếm hiện nay.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là gì?
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại dược liệu quý hiếm, sinh trưởng trên các vùng cao nguyên có độ cao từ 3 500 - 5 000m so với mực nước biển.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng sâu non. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, hút các dưỡng chất ở ấu trùng và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè. Bên cạnh đó, bào tử nấm lại phát tán để tiếp tục cho hành trình tìm ấu trùng sâu non vào mùa đông.
Đông trùng hạ thảo có tên gọi như vậy sợ dĩ là do quá trình hình thành và phát triển chuyển đổi từ động vật ( sâu) và chuyển sau thực vật ( cỏ). Vào mùa hè, những cây đông trùng hạ thảo phát triển có hình dáng tương tự con sâu, ở đuôi là cành nhỏ có lá, là điểm kết dính giữa đầu sâu non và sợi nấm, thường có màu nâu nhạt đến nấu sẫm, chiều dài khoảng 7cm.
Trên thế giới có khoảng 500 loại đông trùng hạ thảo, tùy vào dưỡng chất và vùng đất tìm thấy để phân biệt mỗi loại. Tuy nhiên, giống nấm Cordyceps Sinensis sẽ hình thành loại đông trùng hạ thảo siêu quý hiếm và có công dụng tốt nhất. Trong đó nổi tiếng như đông trùng hạ thảo Nepal, Tây Tạng, Tứ Xuyên...
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là dược liệu quý hiếm có chứa chiều vitamin, 17 loại axit amin, khoáng chất,...Là một thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe, bồi bổ cơ thể, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tật nhu bệnh tim, bệnh về hô hấp...
Làm đẹp da
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng giúp tăng cường lưu thông máu trong các lớp biểu bì, làm giãn mạch máu nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các loại vitamin, axit nucleic, protein, các axit amin, saponin...Bên cạnh đó, nó còn giúp làm đẹp da, thúc đẩy sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện các vấn đề do rối loạn nội tiết tố...
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo con giúp hạn chế và giảm tổn thương của các tế bào lão hóa, nâng cao sức khỏe cũng như tuổi thọ cho người dùng.
Tăng cường chức năng sinh lý
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ nâng cao chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn, ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều hòa oxy, lưu thông khí huyết....là một dược liệu an toàn và tự nhiên nên bạn có thể an tâm sử dụng.
Bên cạnh đó trong đông trùng hạ thảo chứa 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid giúp kích thích sản sinh hormone testosterone, tăng ham muốn, cải thiện tuần hoàn máu lưu thông, cải thiện các vấn đề như di mộng tinh, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương... từ đó giúp tăng cường sinh lý. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có lợi cho phổi, phục hồi chức năng thận. Các hoạt chất Adenosine cũng thúc đẩy tổng hợp sản sinh hormone của thận.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người vừa ốm dậy, người thể trạng sức khỏe yếu, nhờ đông trùng hạ thảo hỗ trợ làm tăng ATP và oxy trong máu giúp giảm mệt mỏi, suy nhược. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tình trạng như mất ngủ, đau đầu, ...
Tăng cường tuần hoàn và thông máu dễ dàng hơn
Khi cơ thể có hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh huyết áp và bệnh tim. Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol ban đầu trong máu, hỗ trợ huyết áp và nhịp tim ổn định.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo giúp điều tiết phản ứng đáp của tế bào Lympho, nâng cao miễn dịch. Tế bào Lympho có tác dụng đáp ứng nhanh với virut tấn công cơ thể từ bên ngoài và tiêu diệt chúng, bảo vệ cơ thể không bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
Đông trùng hạ thảo là một thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có chứa nhiều các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin B..., các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm,...các hợp chất tự nhiên như cordycepin, cordiceptic acid, adenosine... giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, với hoạt chất selen dồi dào, khi bổ sung đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch sản xuất các tế bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường tấn công.
Có lợi cho hô hấp
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... đông trùng hạ thảo còn có hàm lượng acid amin phong phú tới 17 loại axit amin, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, cordycepin còn giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh, tránh bị viêm nhiễm.
Đông trùng hạ thảo với ưu điểm có lợi cho chức năng của phổi, các axit amin hỗ trợ lọc sạch phổi, thúc đẩy sự trao đổi oxy, hạn chế các vấn đề như viêm phế quản, hen suyễn...Vì vậy, nên sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên đặc biệt là người hay uống bia rượu, hút thuốc...
Cách dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất
Đông trùng hạ thảo rất tốt và dưới đây là một số cách để dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất:
Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 sợi khô
- Tổ yến 5g
- Táo đỏ khô 6-7 trái
Cách thực hiện:
- Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch nước ( ngâm 5 phút bằng nước đun sôi để nguội)
- Bước 3: Ngâm yến sào, lọc bụi bẩn và lông sạch sẽ, tách thành sợi
- Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi đổ nước, sau đó cho 1 chiếc tô để ở giữa, cùng lúc cho táo đỏ, yến, 1 chén nước lọc và một ít đường phèn vào, cách thủy từ 15-30 phút, để lửa nhỏ tránh nước ở nồi tràn vào chén
- Bước 5: Sau khi tất cả đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 3- 5g sợi đông trùng hạ thảo
- Nước ấm 60- 70 độ
- Có thể thêm vài sợi nhân sâm tùy ý
Cách làm:
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình trà
- Cho nước ấm vào và hãm trà 10 phút
- Khi trà chuyển màu thì bạn có thể thưởng thức
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Có thể dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với các món hầm, canh, nấu với bào ngư, yến sào...bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào công đoạn cuối cùng của món ăn, hầm nhỏ lửa 5 phút là có thể hoàn thành món ăn.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- 20 gram đông trùng hạ thảo
- 1 bình thuỷ tinh
- 2 lít rượu trắng (35 - 40 độ)
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo vào nước ấm khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Trong vòng 1 - 3 tháng là có thể sử dụng.
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
- Các bạn lưu ý chúng ta không nên sử dụng các vật đựng làm bằng sắt, kẽm, mũ, nhôm,... vì ngâm lâu ngày các chất của những vật này gỉ ra sẽ không tốt cho sức khoẻ.
- Số gram đông trùng hạ thảo các bạn sẽ canh theo số lít rượu bạn muốn ngâm. Ví dụ: 1 lít/ 10gram, 2 lít/ 20 gram,....
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- 5gr – 20gr đông trùng hạ thảo khô
- 500ml mật ong
- 1 hũ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Đông trùng hạ thảo khô mang đi rửa sạch và để khô ráo
- Cho đông trùng hạ thảo đã để ráo nước cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho mật ong nguyên chất vào
- Đậy kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, ngâm từ 20 ngày - 1 tháng là có thể dùng được.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở noi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là dược liệu quý hiếm, do đó có giá thành rất cao, bạn cần chọn mua ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.