Khô mực xé cay là một món ăn đặc trưng của Việt Nam, được làm từ mực khô đã được xé nhỏ và ướp với nhiều gia vị như tiêu, ớt, hành, tỏi, dầu mè, đường, muối... để tạo ra hương vị cay, thơm ngon và hấp dẫn.
Khô mực xé cay là gì?
Khô mực xé cay là một món ăn đặc trưng của Việt Nam, được làm từ mực khô đã được xé nhỏ và ướp với nhiều gia vị như tiêu, ớt, hành, tỏi, dầu mè, đường, muối... để tạo ra hương vị cay, thơm ngon và hấp dẫn. Món khô mực xé cay thường được ăn kèm với cơm nóng, bia hoặc rượu và là món ăn nhâm nhi hoặc làm mồi nhậu, rất phổ biến tại Việt Nam.
Quy trình làm khô mực xé cay
Đây là quy trình cơ bản để làm khô mực xé cay:
Nguyên liệu
- 100g mực khô
- 1/2 trái dứa
- 1 muỗng tương cà
- 1 muống tương ớt
- 1 muỗng dầu ăn
- Gia vị: Đường, mè, nước mắm, ớt, dầu hào, tỏi băm.
Cách tiến hành
- Mua mực khô ngon về, để phần đầu và thân riêng, mang đi nướng trên bếp than hồng, cồn hoặc bếp gas ( tốt nhất nướng với than hồng thì mực sẽ thơm, ngon chín đều),
- Khi đã nuóng mực có màu ngả rám vàng thì lấy chày đập cho mực mềm ra, sau đó xé nhỏ mực
- Làm 1 chén nước sốt bao gồm: Nước mắm, ớt bột, đường, tương cà, dầu hào, tương ớt, khuấy đều
- Lấy 1/2 quả dứa vắt lấy nước cốt, cho vào hỗn hợp nước sốt và đánh đều
- Cho chảo lên, bật bếp cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi thì cho tỏi vào phi thơm
- Cho nước sốt vào nồi khuấy đều và nêm nếm vừa ăn, cho mực vào rim với lửa nhỏ, rim tơi khi nước cốt sệt và dính đều trên mực thì tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức ngay hoặc ăn cùng cơm, cháo...
Lưu ý: Mực không ăn hết thì cho mực vào hũ thủy tinh đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.
Khi ăn, rắc thêm chút hành lá và 1 giọt chanh để tăng thêm hương vị.
Cách chọn khô mực ngon
Đây là một số lưu ý khi chọn mua khô mực ngon:
- Lớp phấn dày phủ ở trên toàn thân của khô
- Khi ấn tay vào mực sẽ không cảm thấy dính, không cảm thấy mực ẩm
- Màu mực có màu đỏ vừa phải, tươi, không quá đậm
- Đầu mực và thân mực dính liền vào nhau, không bị rơi
- Thịt mực dày, thân thẳng
- Trên thân mực có những đốm đen mờ
- Kiểm tra độ giòn của khô mực, nó phải giòn và dẻo, không bị khô và cứng quá.
- Nên chọn những hãng khô mực uy tín, được đánh giá cao để đảm bảo chất lượng.
- Nếu có thể, nên mua khô mực được làm từ mực nang hoặc mực ống, bởi chúng có vị ngọt, dai và thơm hơn.
- Nên mua khô mực mới làm, không nên mua hàng đã quá lâu hoặc hết hạn sử dụng.
Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được khô mực, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
Những cách ăn khô mực xé cay hấp dẫn nhất
Khô mực xé cay là món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam và có thể được sử dụng trong nhiều cách khác nhau. Sau đây là một số cách ăn khô mực xé cay:
Ăn kèm với cơm
Khô mực xé cay bạn có thể ăn nó kèm với cơm, tạo ra một món ăn nhẹ nhàng và thơm ngon. Mực vừa cay, vừa ngọt, vừa mặn ăn cùng cơm trắng thì đúng bài luôn nhé, ăn hoài không chán.
Làm mồi nhậu
Khô mực xé cay là món làm mồi nhậu phổ biến, thường được ăn kèm với bia hoặc rượu. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc thêm chút hành lá và giọt chanh vào để tăng thêm hương vị.
Làm gia vị
Khô mực xé cay cũng có thể được sử dụng như một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn như cháo, xôi...với hương vị cay, thơm ngon nếu thêm vào các món trên thì tạo hương vị quyến rũ, ăn hoài ăn mãi thôi.
Sử dụng trong món salad, gỏi
Bạn có thể cho khô mực xé cay vào món salad hay làm gỏi xoài, với hương vị đã chuẩn của khô mực xé cay hoàn toàn có thể làm những món gỏi hay bạn trộn cùng rau sống ăn kèm.
Sử dụng trong món ăn nhanh
Bạn có thể sử dụng khô mực xé cay để làm nhân bánh mì, bánh mì kẹp hoặc ăn kèm với các loại bánh.
Những cách ăn khô mực xé cay trên sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn này một cách đa dạng và thú vị.
Giá trị dinh dưỡng trong khô mực
Khô mực là một nguồn dinh dưỡng phong phú và giàu vitamin, chất béo, chất đạm và các khoáng chất. Các chất dinh dưỡng chính có trong khô mực bao gồm:
- Vitamin: Khô mực cũng cung cấp một số loại vitamin như vitamin B12 và vitamin B1...
- Khoáng chất: Khô mực là một nguồn khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, mangan...
- Protein: Khô mực là một nguồn protein dồi dào. Protein trong khô mực chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể.
- Chất béo: Khô mực có một lượng chất béo tương đối cao, với hàm lượng 100g chứa 4.5g chất béo. Các loại chất béo trong khô mực có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn cần ăn khô mực hợp lý và đúng chuẩn mới mang lại kết quả tốt và có lợi cho sức khỏe.
Những công dụng của mực khô
Khô mực là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của khô mực:
- Cung cấp vitamin: Khô mực cũng cung cấp một số loại vitamin, giúp cải thiện sức khỏe da và tóc.
- Giúp cở thể hấp thu sắt
- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh viêm khớp
- Giúp răng và xương khỏe mạnh hơn
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu
- Hỗ trợ trị bệnh đau nửa đầu...
Các món ngon làm từ khô mực
Khô mực rim nước mắm
Khô mực rim nước mắm khi ăn có vị mằn mặn, giòn giòn cực ngon. Cách làm cũng vô cùng đơn giản
Thành phần cần chuẩn bị:
- Khô mực (số lượng tuỳ theo người ăn)
- Đường, dầu ăn, tương ớt, xì dầu
- Tỏi & ớt được băm nhỏ
Tiến hành chế biến:
- Bước 1: Cắt khô mực thành những sợi nhỏ, rồi bỏ các sợi mực vào tô nước nóng khoảng 5 phút để mực mềm hơn. Sau đó, vớt mực lên và đổ nước ngâm đi, bỏ bột chiên vào tô, rồi trộn đều
- Bước 2: Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bắt lửa chiên. Tiếp đến, cho khô mực đã tẩm bột vào chảo, chiên đến khi thấy mực vàng thì vớt ra để vào dĩa có giấy thấm dầu
- Bước 3: Sau khi vớt mực ra, bạn tiếp tục cho tỏi và ớt băm vào chảo, dùng đũa đảo đều. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, và đường vào. Và đun đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì cho mực để trong dĩa vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều trong 10 phút.
- Bước 4: Khi thấy mực đã thấm đều thì bạn tắt lửa rồi vớt mực ra dĩa và thưởng thức
Khô mực nấu cháo huyết
Là một món ăn bổ dưỡng, ăn hoài không chán, cùng tham khảo cách làm dưới đây:
Nguyên liệu:
- 2 con mực khô lớn
- 1/2 chén gạo nếp
- 1/2 chén gạo tẻ
- 1 chén huyết heo
- Gia vị: Tiêu, hành lá, hành khô, hạt nêm, rượu trắng, gừng, muối...
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch mực khô, sau đó ngâm cùng rượu trắng khoảng 25- 30 phút để mực mềm ra, mực mềm thì mang ra xé sợi và để riêng
- Bước 2: Cho gạo tẻ và gạo nếp vo sạch để ráo, cho chảo lên đổ dầu ăn vào tiếp đó cho gạo vào rang sơ 5 phút thì tắt bếp
- Bước 3: Đổ nước vào nồi ( muốn cháo ngon nên dùng nước hầm xương), cho gạo rang vào hầm ninh tới khi gạo nở mềm
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào thêm tỏi băm vào phi thơm thì cho mực vào xào, thêm nước mắm và đường vào đảo chung với mực
- Bước 5: Huyết heo bạn luộc sơ, cắt thành quân cờ
- Bước 6: Nồi cháo đã mềm thì cho mực vừa xào đổ vào cháo, nêm nếm vừa ăn
- Bước 7: Để lửa nhỏ, tiếp tục cho huyết heo vào, đảo nhẹ tay để tránh cháo bị cháy đáy nồi
- Bước 8: Khi đã chín hết, thì tắt bếp, múc cháo ra tô, rắc lành lá hoặc hành phi thêm một ít tiêu vào và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Khô mực rang bơ tỏi
Với vị bơ thơm lừng, giòn giòn của mực thì đây chính là món cực kỳ TUYỆT VỜI để làm mồi nhậu, món chữa cháy ngày TẾT
Thành phần cần chuẩn bị:
- Khô mực (số lượng tuỳ theo số người ăn)
- Bơ, tỏi
- Đường, nước mắm, dầu ăn, ớt
Tiến hành chế biến:
- Bước 1: Đem khô mực chín, sau đó để vào giấy gói lại, rồi đập cho mực mềm ra, sau đó bạn xé nhỏ mực thành từng sợi
- Bước 2: Bắt chảo dầu lên và đợi dầu sôi rồi cho mực vào chiên khoảng 1-2 phút, sau đó bạn vớt mực ra rồi để vào giấy thấm dầu
- Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo nóng, chiên cho vàng rồi vớt ra để riêng
- Bước 4: Cho bơ vào chảo, bắt lửa nhỏ rồi cho mực, tỏi phi, ớt, đường, nước mắm vào chảo và đảo đều. Sau khi thấy mực thấm đều, bạn tắt lửa rồi vớt ra để vào dĩa và thưởng thức.
Lời kết
Khô mực xé cay là món ăn ngon và hấp dẫn, dùng để ăn nhâm nhi hay mồi nhậu là tuyệt luôn phải không nào?