Trà xanh là một thức uống khá phổ biến trong gia đình Việt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về trà xanh nhé.
Trà xanh là gì?
Trà xanh hay chè xanh, được chế biến từ 100% lá chè xanh, qua quá trình chế biến có thể tạo ra nhiều loại trà khác nhau như trà đen, trà Ô Long... Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nước đều trồng trà xanh, đặc biệt Việt Nam, ở Việt Nam có rất nhiều loại trà nổi tiếng và mang hương vị riêng. Trà có thể làm từ lá hay búp...tùy độ dinh dưỡng từ trà mà giá thành khác nhau.
Những tác dụng nổi bật của lá trà xanh đối với sức khỏa và làm đẹp
Hiện nay, lá trà xanh được sử dụng rất nhiều vừa làm thức uống lại tốt cho sức khỏe, điểm qua một số trà xanh có các tác dụng như:
Đối với làm đẹp
- Trị mụn: Khi da bạn gặp các vấn đề như sần, mọc mụn, da nhợt nhạt kém sắc do ảnh hưởng từ gan ( gạn có nhiều độc tố), uống trà xanh sẽ giúp thải độc tố gan, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt sẽ giúp gan khỏe hơn và tránh bị mụn.
- Ngừa lão hóa da: Trong các mỹ phẩm làm đẹp chắc chắn có dòng sản phẩm có thành phần từ trà xanh, trà xanh ngoài giúp chống lão hóa, chống lại các gốc từ do nhờ chất Polyphenols có trong trà xanh thì nó còn giúp làm mờ nếp nhăn.
- Giúp giảm cân an toàn: Đây là tác dụng rất hữu ích. Trà xanh giúp đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao 70 kcal/ ngày. Giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngoài ra trà xanh giúp ngăn chặn glucose chuyển thành mỡ. Vì vậy trà xanh có tác dụng giảm cân rất tốt, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học và thể thao là có thể giảm cân rồi.
- Giảm thâm quầng mắt: Trong trà xanh có caffeine và tannin giúp giảm lượng nước trong các mô và thắt chặt da ở vùng mắt. Trà xanh giúp giảm sự giãn nở của phần bọng mắt.
- Ngăn chặn sâu răng: Trong các kem đánh răng có thành phần trà xanh thường có tác dụng diệt khuẩn, hôi miệng, ngoài ra trong trà xanh có thành phần giúp hơi thở thơm mát hơn tiêu diệt virus và vi khuẩn trong miệng.
Đối với sức khỏe
- Ngăn ngừa các vấn để về bệnh tim mạch: Trong trà xanh có rất nhiều chất có khả năng điều hòa huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch và còn có thể kiểm soát cholesterol. Ngoài ra nếu ai đã bị đau tim, thì trà xanh có thể giúp phục hồi tế bào tim mạch và ngừa tế bào bị phá hủy.
- Giúp xương khỏe: Uống trà xanh giúp lão hóa xương diễn ra chậm hơn vì trong trà xanh có chất catechin. Quan trọng nhất đó chính là EGCG là một enzyme giúp xương tăng trưởng lên tới 79%, hạn chế loãng xương và nhuyễn xương.
- Giúp tăng cường trí nhớ: EGCG có những công dụng rất tốt, ngoài tốt cho xương nó còn tham gia sản sinh các tế bào não, giúp cải thiện những vấn đề của não do tuổi già. Giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tuổi già như bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng: Trong trà xanh có khả năng chống lại nhiễm trùng, tăng hệ miễn dịch vì ở trà xanh có chất polyphenol và flavonoid góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh.
Hướng dẫn pha lá trà xanh
Pha lá trà xanh khô
Trà xanh khô khá tiện dụng và lại vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của trà xanh, khi pha thì không cần nước quá sôi khoảng 80 độ là được, tùy theo loại trà mà có cách pha khác nhau.
Nguyên liệu:
- Trà xanh khô 5g
Cách làm:
- Bước 1: Đun 1,5 lít nước sôi, sau đó cho nước nguội xuống tầm 80 độ
- Bước 2: Lấy nước sôi tráng qua 1 loạt cả ấm và tách trà
- Bước 3: Cho trà vào ấm, đổ nước nào và tráng lại đổ nước đó đi
- Bước 4: Tiếp tục đổ nước vào hãm 3 phút là có thể rót trà ra tách và uống.
Pha lá trà xanh tươi
Khi nấu không đun quá lâu, lá trà xanh có thể nấu cùng nước 2-3 lần uống, tùy vào sở thích có thể thơm bớt trà cho phù hợp.
Nguyên liệu:
- Lá trà xanh tươi 100g
Cách làm:
- Bước 1: Lá trà nhặt lá thối hỏng, mang đi rửa sạch
- Bước 2: Cho ấm nước đổ đầy nước lọc, cho lá trà xanh vào và đậy nắp ấm
- Bước 3: Để lửa lớn cho nước sôi thì cho lửa liu riu
- Bước 4: Om trà để lửa liu riu khoảng 5- 10 thì tắt bếp
- Bước 5: Cho trà ra ly, uống khi nguội hoặc cho thêm đá lạnh vào
Trà uống không hết có thể cho vào bình nước cất trong ngăn mát.
Nên sử dụng lá trà xanh tươi hay lá trà xanh khô
Không có một câu trả lời chính xác về việc nên uống lá trà xanh tươi hay khô, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng.
- Lá trà xanh tươi có hương vị tươi mát và lưu giữ được toàn bộ các chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa EGCG, tuy nhiên nó cũng rất dễ bị hỏng, phải dùng trong ngắn ngày.
- Lá trà xanh khô giúp bảo quản được lâu hơn và có thể lưu trữ trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Nó cũng có mùi vị thơm và ngon không khác nhiều với trà xanh tươi, nhưng có thể kém hơn về dinh dưỡng, nó sẽ bị mất khoảng 14% lượng catechin so với trà xanh lá tươi.
Tổng quan cả 2 loại đều tốt, việc chọn giữa lá trà xanh tươi hay khô phụ thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân của từng người.
Cách uống trà xanh như thế nào để tốt cho sức khỏe
Uống trà xanh có lợi cho sức khỏe khi được chế biến và uống một cách thích hợp. Một số lời khuyên về cách uống trà xanh tốt cho sức khỏe như sau:
- Sử dụng nước sôi hoặc nước nóng: Nước sôi hoặc nóng giúp phát huy đầy đủ các chất dinh dưỡng và hương vị trong trà xanh.
- Tránh sử dụng đường hoặc sữa: Sử dụng đường hoặc sữa có thể giảm đi các lợi ích sức khỏe của trà xanh.
- Uống trà xanh trong giờ buổi sáng hoặc chiều: Trà xanh có thể giúp tăng năng suất và tập trung, nên uống trong giờ buổi sáng hoặc chiều sẽ giúp cảm thấy tốt hơn.
- Tránh uống trà xanh trước khi đi ngủ: Trà xanh giúp cơ thể tỉnh táo, nên tránh uống trước khi đi ngủ.
- Hạn chế sử dụng trà xanh quá nhiều và quá đặc
- Không dùng trà xanh để uống thuốc tây
Trà xanh tuy rất tốt nhưng những người có bệnh huyết áp hay cholesterol tăng cao... thì phải hỏi ý kiến bác sĩ, để uống hiệu quả và phù hơp.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp các thông tin vê trà xanh, hy vọng hữu ich đối với bạn đọc.