Uống nước lá xoài có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng không thể coi đây là biện pháp duy nhất để giảm cân mà bạn cần kết hợp với việc ăn uống và rèn luyện thể lực.
Tìm hiểu về cây xoài
Xoài là một trong những loại trái cây vùng nhiệt đới, quả xoài phổ biến và được yêu thích trên nhiều quốc gia trên thế giới. Xoài không chỉ có hương vị ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Quả chín có màu vàng, thịt mềm, ngọt ngon. Quả xanh có vị chua, giòn sần sật ăn rất kích thích vị giác. Xoài có nhiều giống, mỗi giống có đặc điểm riêng. Ví dụ như xoài xiêm, xoài Thái có vị thanh ngọt, xoài tượng có quả to, xoài cát có mùi thơm, vị ngọt đậm, xoài úc có màu tím nổi bật,…
Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khu vực có nhiều xoài nhất là phía tây Malesia, Myanmar và Ấn Độ và sau đó lan rộng sang nhiều nơi trên thế giới. Xoài Việt Nam không khác nhiều so với xoài Ấn Độ, hiện nay nước là có nhiều loài xoài ngon và nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài tượng, xoài voi...
Xoài là cây gỗ cao từ 10 đến 15 mét. Có những cây xoài cổ thụ cao hơn chục mét. Rễ xoài sâu giúp cây chịu được gió bão, sống lâu năm. Hoa xoài mọc thành chùm, có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn chéo. Sau khi hoa rụng, quả xoài bắt đầu hình thành.
Xoài xanh có màu xanh, chuyển sang màu vàng khi chín. Cũng có một số giống xoài có màu khác như màu tím, màu tím ánh đỏ. Xoài có vị chua chua ngọt ngọt, hương thơm đặc biệt, có thể ăn khi xanh hoặc chín tùy sở thích và khẩu vị mỗi người. Xoài còn được dùng để làm nhiều món ăn hấp dẫn như mứt xoài, xoài lắc, xoài sấy dẻo...
Nước lá xoài có giúp giảm cân không?
Chiết xuất từ lá xoài có công dụng tích cực trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, béo phì và tăng cường chuyển hóa chất béo.
Một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật, cho thấy chiết xuất lá xoài có thể ức chế quá trình tích tụ chất béo ở các tế bào mô. Một thử nghiêm khác được áp dụng trên chuột cho biết tế bào được xử lý từ chiết xuất lá xoài đã có mức mỡ thấp hơn và adiponectin cao hơn.
Adiponectin là một loại chất đạm ( protein) tín hiệu tế bào có vai trò trong việc chuyển hóa chất béo và cân bằng lượng đường trong cơ thể. Nếu có thể có adiponectin cao thì sẽ hạn chế nguy cơ béo phì hay các vấn đề liên quan đến bệnh lý béo phì.
Ngoài ra, nghiên cứu ở chuột bị béo phì thì chuột ăn lá xoài trong chế độ ăn nhiều chất béo cũng có thể giúp giảm mỡ bụng.
Theo một nghiên cứu ở trên 97 tình nguyện viên bị thừa cân, được diễn ra trong khoảng 3 tháng, kết quả những người này được bổ sung 150 mg Mangiferin mỗi ngày từ chiết xuất lá xoài có mỡ máu thấp hơn và cải thiện đáng kể chỉ số kháng insulin so với những người dùng giả dược. Điều này có lợi cho bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu chó thất lá xoài có thể hỗ trợ việc giảm cân, hợp chất có trong lá xoài cũng giảm tích tụ chất béo, có ảnh hưởng tới việc trao đổi chất và giúp kiểm sáot cân nặng.
Và nhiều công dụng khác của lá xoài
Lá xoài có khả năng giảm cân, ngoài ra nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Làm đẹp da và tóc
- Ổn định lượng đường trong máu
- Giảm huyết áp
- Lá xoài cũng hỗ trợ phá vỡ sỏi và đào thải chúng ra ngoài, nên nó hỗ trợ bệnh sỏi thận và sỏi mật
- Có lợi cho việc chữa trị loét dạ dày
- Có đặc tính chống viêm
- Có lợi cho bệnh đái tháo đường
- Cải thiện một số vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viên phế quản , cảm lạnh
- Giúp hồi phục vết thương do bỏng.
Cách giảm cân bằng lá xoài
Uống nước lá xoài có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
- Uống nước lá xoài: Chỉ cần 10- 15 lá xoài ủ cùng nước và uống để giảm mỡ
- Dùng lá xoài để chế biến như một loại rau thơm cho các món ăn như gỏi, salad, bánh tráng cuốn
- Thời gian tốt nhất uống nước lá xoài là trước khi ăn bữa sáng
- Bạn có thể dùng viên nang lá xoài hoặc trà túi lọc để uống thay lá xoài tươi nếu không có
- Uống đều đặn khoảng 2- 3 tháng để cảm nhận được hiệu quả
Đồng thời cần có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao, để quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Tác hại khi dùng nhiều lá xoài
Khi uống lá xoài quá nhiều cũng mang lại một số tác dụng phụ như:
- Làm hạ lượng đường trong máu
- Có thể làm bệnh tình nặng hơn
- Tăng nguy cơ bị mù lòa.
Do đó, bạn phải dùng lá xoài đúng cách và liều lượng vừa phải.
Cách pha trà lá xoài
Nguyên liệu:
- Là xoài tươi 10- 15 lá
- Nước
Cách làm:
- Bạn có thể dùng lá xoài tươi hay lá xoài non đều được, chọn những lá tươi sạch, không bị hư hỏng, mang lá xoài đi rửa sạch với nước
- Dùng dao cắt nhỏ lá xoài
- Cho nước lọc vào ấm, đun sôi, sau đó cho lá xoài vào đun sôi, sau đó ủ khoảng 10 phút
- Khi lá xoài đã hòa vào nước, bạn rót nước ra ly, bỏ lá, có thể thêm một tí mật ong nguyên chất để tăng hương vị nhưng chờ cho trà khoảng 40 độ C rồi hãy thêm nhé
- Bạn có thể uống ấm hoặc thêm đá lạnh tùy ý.