Cơm dừa là phần thịt bên trong quả dừa, thường có màu trắng hay trắng ngà. Khi bà bầu ăn cơm dừa đúng cách nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cơm dừa
Cơm dừa là phần ruột bên trong trái dừa, nó còn được gọi với cái tên khác là cùi dừa. Phần thịt của quả dừa này có màu trắng hay trắng ngà, không chỉ có thơm ngon, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, cơm dừa không hề thua kém gì so với nước dừa về giá trị dinh dưỡng.
Trong 100g cơm dừa có chứa các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 354 calo
- Carbs: 15,25g
- Protein: 3,33g
- Nước: 46,99g
- Chất xơ: 9g
- Chất béo: 33,49g
- Các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu
Với thành phần dinh dưỡng phong phú này, cơm dừa cũng được nhiều người yêu thích và sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn ngon.
Cơm dừa có tác dụng gì đối với bà bầu?
Cơm dừa là có thể ăn trực tiếp hay được dùng chế nấu các món ăn, chè... Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có ăn được cơm dừa không? Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn cơm dừa, nhưng cần ăn cơm dừa đúng cách và đúng liều lượng.
Dưới đây là một số lợi ích của cơm dừa đối với phụ nữ mang thai:
Hỗ trợ lưu thông máu
Lượng máu trong cơ thể của người mẹ tăng lên đáng kể trong thời gian mang thai, có thể lên tới 50%, và nó gây ra vấn đề thường gặp như tình trạng đau nhức, phù nề ở chân. Cơm dừa lại là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ quá trình lưu thông khí huyết, nhờ lợi ích này mà nó có thể giảm tích tụ dịch và máu ở chi dưới, giúp mẹ bầu giảm sưng phù.
Giảm triệu chứng ốm nghén
Ốm nghén là một vấn đề mà hầu như phụ nữ mang thai nào cũng có thể gặp phải, đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ. Ăn cơm dừa hoặc sử dụng các sản phẩm từ cơm dừa có thể giúp mẹ bầu xoa dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu. Nhờ vậy mà mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này.
Thúc đẩy tăng sữa mẹ
Cơm dừa chứa axit béo có lợi, nó giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ và cải thiện chất lượng sữa. Việc bổ sung cơm dừa vào thực đơn của mình cũng giúp mẹ có thêm nhiều sữa hơn.
Giảm nguy cơ táo bón
Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai, việc này có thể được cải thiện nếu bổ sung thêm cơm dừa. Cơm dừa, với hàm lượng chất xơ, hoạt động như một chất nhuận tràng một cách tự nhiên, giúp giảm nguy cơ táo bớn cho bà bầu.
Bên cạnh đó, chất béo từ cơm dừa giúp tăng cường hấp thu hiệu quả các vitamin có khả năng tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E, và vitamin K, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.
Cải thiện hệ miễn dịch
Cơm dừa có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và khoáng chất, nó có thể giúp củng cố hệ miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài ra, nó cũng giúp một phần nào đó tình trạng viêm. Đặc biệt, chất béo dạng MCT (chuỗi trung bình) trong thực phẩm này còn có khả năng kháng virus, kháng nấm.
Tóm lại com dừa cũng có nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ nên ăn với liều lượng hợp lý và kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học. Nếu có bất kỳ lo ngại nào, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.
Khi ăn cơm dừa mẹ bầu cần lưu ý gì?
Bà bầu có thể ăn cơm dừa, nhưng có một số vấn đề cần lưu ý như sau:
Chọn cơm dừa chất lượng
Luôn chọn cơm dừa tươi và sạch, và nó vừa được hái xuống là tốt nhất, mua cơm dừa từ những cửa hàng, siêu thị uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua cơm dừa đã để lâu ngày, dừa cũ đã để quá lâu.
Ngoài ra, cơm dừa phải trắng tự nhiên, có mùi thơm thoang thoảng, nếu cơm dừa có màu vàng, hay xanh, hay có mùi khó chịu, chua thì không được ăn, vì có thể nó đã bị hỏng.
Ăn với liều lượng vừa phải
Mặc dù cơm dừa giàu dinh dưỡng, nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo và calo. Mẹ bầu chỉ nên ăn như một món ăn vặt, ăn vừa phải, không được lạm dụng ă quá nhiều để tránh tăng cân không mong muốn hay gây béo phì.
Mỗi tuần có thể ăn 1- 2 lần, mỗi lần chỉ ăn một lượng nhỏ.
Tham khảo ý kiến bác sĩ
Do mỗi mẹ bầu sẽ có nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe khác nhau, nên một số người có thể ăn được còn một số người cần tránh ăn cơm dừa. Vì vậy, trước khi thêm cơm dừa vào chế độ ăn uống, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Cần theo dõi phản ứng cơ thể
Một số bà bầu có thể dị ứng với các thành phần trong cơm dừa. Do đó, nếu bạn lần đầu tiên ăn cơm dừa thì nên ăn ít và theo dõi cơ thể có phản ứng gì bất thường hay không. Nếu có dấu hiệu như ngứa, phát ban, hay khó thở, nên ngừng ăn và tìm đến bác sĩ ngay.
Cơm dừa không dành cho tất cả bà bầu
Cơm dừa không phải mẹ bầu nào cũng được ăn, ví dụ mẹ bầu bị rối loạn mỡ máu, tim mạch, tiểu đường, béo phì... thì không nên ăn cơm dừa để tránh nó tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, không nên ăn cơm dừa được chế biến sẵn mà thêm nhiều đường hay chất bảo quản.
Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh
Mẹ bầu không nên ăn nhiều cơm dừa, chỉ nên tiêu thụ vừa đủ, và đặc biệt là cần cho thực đơn ăn uống phong phú, đa dạng đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy thay đổi thực đơn mỗi ngày bằng các nguồn thực phẩm khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Bằng cách tuân thủ những lưu ý này, bà bầu có thể tận dụng được các lợi ích từ cơm dừa một cách an toàn và hiệu quả.