Bảo quản hạt sen đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo chúng không bị hỏng và giữ được dưỡng chất cần thiết.
Có mấy loại hạt sen ?
Cây sen có rất nhiều công dụng, trong đó hạt sen lại có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhờ chứa nhiều chất magie, protein, phốt pho, kali và hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa, natri thấp. Hạt sen có năng lượng 350 calo trong 100g, 1,9-2,5g chất béo bão hòa, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein và khoáng chất...Ngoài ra hạt sen còn có chất xơ và hàm lượng nước.
Dưới đây là một số loại hạt sen phổ biến:
Hạt sen xanh
Hạt sen xanh nếu còn non thì sẽ làm ra hạt sen xanh có thể ăn liền được, còn nếu hạt sen xanh mà để chín đạt chuẩn thì có thể tạo ra hạt sen tươi. Hạt sen xanh được thu hoạch bằng cách khi gương sen đã đạt tiêu chuẩn chín.
Hạt sen tươi
Hạt sen tươi là loại hạt sen chưa qua chế biến, còn nguyên vẹn độ tươi và ngon. Hạt sen tươi là loại sau khi sen ra hoa, sau khoảng 1 tháng chính là thời điểm thu hoạch lý tưởng nhất, lúc này hạt sen có lượng dưỡng nhất cao nhất.
Hạt sen đỏ
Hạt sen đỏ là loại hat sen đã già, sau khi thu hái và loại bỏ lớp vỏ đen, còn tâm sen cùng phần vỏ đỏ được giữ lại.
Hạt sen khô
Hạt sen khô là loại hạt sen người ta không thu hái khi hạt sen còn tươi, nếu hạt sen tươi không được thu hái, để thêm một thời gian hạt sen sẽ già và bắt đầu chuyển sang màu đen. Thu hoạch và sau đó phơi khô, tách lớp vỏ để thu lại hạt sen khô.
Hạt sen đen
Hạt sen đen cũng là những hạt sen già, phần tâm sen và lớp vỏ ngoài được giữ lại, sau khi phơi khô dưới nắng và được sấy khô hoàn toàn để tạo ra những hạt sen chất lượng.
Có nên ăn hạt sen bị mốc không?
Không nên ăn hạt sen bị mốc, vì việc tiêu thụ các loại thực phẩm bị nấm mốc có thể gây hại đến sức khỏe. Nấm mốc có thể tạo ra các chất độc hại, các vi khuẩn khiến cho thực phẩm trở nên độc hại đối với cơ thể. Việc tiêu thụ phần nấm mốc trên hạt sen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau bụng, nôn mửa, dị ứng, và ngộ độc thực phẩm...
Nếu bạn phát hiện hạt sen của mình bị mốc, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, đảm bảo rằng bạn bảo quản hạt sen ở nơi khô ráo, thoáng đãng và tránh xa những nơi độ ẩm cao để ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc.
Ngoài ra, hạt sen cũng có thời hạn sử dụng nên khi dùng bạn cần chú ý. Bạn có thể bảo quản hạt sen dao động trong 1 tuần ở nhiệt độ thường, 2 tuần trong tủ lạnh, sau thời gian này hạt sen có thể bị mất đi độ ngon, dưỡng chất vốn có và nguy cơ bị hư hỏng, nấm mốc.
Nếu bạn đã ăn phải hạt sen bị mốc và gặp bất kỳ triệu chứng nào đáng ngờ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Cách bảo quản hạt sen đúng cách tại nhà
Bảo quản hạt sen đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo các dưỡng chất không bị hao hụt và tránh bị hỏng hay nhiễm mầm bệnh. Dưới đây là một số cách bảo quản hạt sen một cách hiệu quả:
Bảo quản ở nhiệt độ mát
Hạt sen nên được bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Bạn có thể đặt chúng trong hũ đựng kín hoặc túi nilon có đóng kín để ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí.
Hấp hạt sen
Hạt sen bạn cho vào nồi hấp, hấp xong chờ nguội cho hạt sen vào túi zip, cho vào ngăn đông bảo quản.
Bảo quản trong ngăn đông
Hạt sen tươi bạn tách bỏ phần vỏ xanh bên ngoài và phần tim sen, sau đó chia nhỏ hạt sen tươi thành các phần nhỏ, cho vào trong túi zip và cho vào ngăn đông. Cách làm này giúp hạt sen không bị thâm, khi sử dụng chỉ cần mang xuống rã đông và chế biến. Lưu ý không cần rửa trước khi bảo quản, sau khi mang chế biến mới rửa lại với nước.
Hạt sen tươi nếu để 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh thì nó sẽ bị thâm.
Ngâm hạt sen với nước muối loãng
Hạt sen bạn rửa sơ với nước, sau đó cho hạt sen vàongâm 15 phút với chậu nước pha với một ít muối, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp tục nấu sôi 1 nồi nước lọc, thêm 1 chút muối và cho hạt sen vào nấu khoảng 3 phút, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, cho hạt sen vào các túi zip nhỏ, cho vào ngăn đông bảo quản và dùng dần.
Ngâm hạt sen với nước muối loãng
Hạt sen bạn rửa sơ với nước, sau đó cho hạt sen vàongâm 15 phút với chậu nước pha với một ít muối, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp tục nấu sôi 1 nồi nước lọc, thêm 1 chút muối và cho hạt sen vào nấu khoảng 3 phút, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, cho hạt sen vào các túi zip nhỏ, cho vào ngăn đông bảo quản và dùng dần.
Phơi khô hạt sen
Cách làm này khá đơn giản lại bảo quản được hạt sen lâu, Khi mua hạt sen về bạn chỉ cần mang đi phơi nắng mà không cần rửa hạt sen, sau 3-4 nắng chờ hạt sen khô hoàn toàn thì cho vào túi zip hay hộp có nắp đậy kín, sau đó sử dụng dần, tuy nhiên bạn cũng có thể mang ra phơi lại để tránh hạt sen bị ẩm mốc.