Cóc là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt dẻo, cóc dầm...đều là món ăn được nhiều người yêu thích.
Quả cóc có công dụng gì?
Cóc là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài có tác dụng tốt với sức khỏe nó còn có ích cho sức khỏe của da. Dưới đây là một số công dụng chính của quả cóc:
- Phòng bệnh cảm cúm, sốt phong hàn: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, cho nên ăn cóc cũng hỗ trợ tăng đề kháng, trị ho, đau họng.
- Tốt cho tiêu hóa: Thành phần dinh dưỡng của cóc giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng lợi khuẩn tốt, giúp bạn ăn ngon miệng hơn
- Làm đẹp da: Cóc chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, giúp da khỏe mạnh và phòng ngừa nám và tàn nhang.
- Hỗ trợ trị tiêu chảy: có thể dùng vỏ của 4 trái cóc, nấu nước uống 1 ngày 3 lần để cải thiện vấn đề tiêu chảy.
Ngoài ra, cóc còn giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, có lợi cho xương khớp và răng....
Quả cóc chứa bao nhiêu calo?
Quả cóc có hàm lượng calo thấp. Trong 100g thịt cóc chứa:
- Năng lượng: 42 kcal
- Protein: 0,5% - 0,8%
- Sắt, canxi: 3,2mg
- Cellulose: 0,9% - 3,6%
- Lipid: 0,3% - 1,8%
- Glucid: 8% - 10,5%
- Acid: 0,4% - 0,7%
Với lượng calo thấp, chất béo cũng là chất béo có lợi. Ngoài ra, quả cóc còn có hàm lượng chất xơ dồi dào, rất thích hợp cho người muốn giảm cân, vì chất xơ giúp bạn cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, từ đó giảm cân an toàn.
- 1 trái cóc xanh: 12.5 kcal
- 1 trái cóc chín: 15 - 30 kcal
- 100g cóc xay sinh tố cóc: 30 kcal
Không những vậy cóc còn có lượng nước, vitamin C, chất xơ cao, thúc đẩy đốt chát mỡ thừa. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc ăn cóc để giảm cân cần kết hợp duy trì một chế độ ăn uống cân đối và kết hợp với luyện tập thể dục để đạt được kết quả giảm cân hiệu quả.
Calo trong ly sinh tố cóc
Cũng như nước ép cóc, thì cóc xanh hay cóc chín đều cod thể dùng làm sinh tố, nếu dùng cóc xanh thì nó sẽ có vị chua nhiều hơn.
Thường xay cóc để làm sinh tố, tùy người chế biến mà có thể cho thêm đường, sữa để thức uống này hấp dẫn hơn, do đó lượng calo ở món cóc làm sinh tố cũng cao hơn.
Nếu dùng 100g cóc để xay sinh tố thì nó chứa khoảng 50 - 60 kcal, lượng calo thay đổi còn tùy thuộc vào người chế biến cho thêm đường và sữa bao nhiêu. Do đó, nếu bổ sung thêm cóc vào thực đơn giảm cân hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn cần điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể, để tránh dư thừa làm tăng cân.
Calo trong cóc chín
Trong cóc chín có vị ngọt nhiều hơn so với cóc xanh, do đó hàm lượng calo của cóc chín cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể yên tâm, vì lượng calo không chênh lệch quá nhiều, nếu bạn không ăn được chua, cũng có thể chọn cóc chín, trung bình 1 trái cóc chín có chứa từ 15- 30 kcal. Cũng tùy kích thước mà calo chó thể thay đổi.
Calo trong nước ép cóc
Nước ép cóc được làm từ cóc xanh hoặc cóc chín tùy ý, ngoài ra, việc cho thêm đường vào nước ép cóc cũng làm cho lượng calo tăng lên.
100g cóc, theo Viện dinh dưỡng Quốc Gia thì ép được 1 ly nước ép nguyên chất chứa 43 kcal. Nếu chỉ thêm 1 chút đường có thể lên khoảng 50 kcal. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp cóc xay cùng một số trái cây khác để tăng hương vị, nhưng lượng calo cũng thay đổi.
Calo trong cóc xanh
Trái cóc xanh thì thường có vị chua ở bên ngoài vỏ và sát phần vỏ, tuy nhiên càng về gần ruột thì nó cũng ngọt dần, vì vậy cóc xanh có lượng calo thấp, nó cũng thấp hơn cóc chín. Được biết, trong 1 trái cóc thông thường có chứa 12,5 kcal, lượng calo có thể thay đổi tùy kích thước quả cóc.
Quả cóc có giúp giảm cân không?
Bạn có thể ăn cóc mà không lo bị tăng cân, nhờ cóc có hàm lượng dưỡng chất cao, đặc biệt trong 100g cóc chỉ có 42 kcal.
Không những vậy, quả cóc còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C,...giúp nâng cao sức đề kháng, làm đẹp da...
Quả cóc còn có công dụng hỗ trợ việc giảm cân, nhờ quả cóc có nhiều chất xơ, ít calo, ít chất béo, ít carbohydrate. Do đó, nếu ai muốn giảm cân, có thể bổ sung thêm cóc vào chế độ ăn uống của bạn, như làm các món salad, làm nộm...
Với hàm lượng chất xơ cao, lúc ăn cóc sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, hạn chế nạp thêm đồ ăn, từ đó giúp giảm cân.
Tuy nhiên, quá trình giảm cân hiệu quả bằng việc ăn thêm quả cóc còn phụ thuộc vào việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng và hoạt động thể chất đều đặn.
Cách ăn cóc giảm cân hiệu quả nhất
Gỏi cóc
Nguyên liệu:
- 3- 5 trái cóc
- 50g tôm thẻ tươi
- 100g đậu phộng rang, bỏ vỏ lụa
- Rau răm
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước chanh
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
- 3 củ hành tím
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa ớt bột
Cách chế biến:
- Cóc gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cho cóc vào chậu ngâm 15 phút với nước có pha muối loãng, sau đó vớt ra để ráo
- Rau răm nhặt lấy lá ngon, rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành tím lọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng
- Cho 2 thìa dầu ăn vào phi vàng hành tím, sau đó vớt hành tím để riêng
- Tôm mang đi rửa sạch, sau đó cho vào nồi, thêm 1 xíu muối và hấp chín, lột bỏ đầu, bỏ phần chỉ đen trên lưng
- Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước chanh, 1 thìa nước mắm, vào chén, khuấy đều, sau đó cho 1/2 thìa tỏi băm, và ớt vào khuấy đều
- Mang cóc cắt thành miếng, bỏ hạt
- Cho cóc vào tô sứ, thêm nước mắm vừa pha, trộn đều cho vừa ăn, cuối cùng cho đậu phộng, rau răm, hành tím phi vào trộn đều
- Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.
Cóc dầm
Đây là một món ăn vặt với hương vị thơm ngon, ngọt mặn, chua chua, cay cay, vừa miệng.
Nguyên liệu:
- 300g trái cóc xanh
- 1-2 thìa muối
- 4 thìa đường cát
- 1 thìa ớt bột ( tùy khẩu vì mà thêm hoặc bớt)
Cách thực hiện:
- Mang có đi rửa sạch với nước, dùng dao gọt sạch vỏ ngoài, sau đó tách phần thịt cóc ra riêng, bỏ hạt và xơ cóc
- Cho cóc vào tô sứ, thêm đường, muối, ớt vào trộn đều, nêm nêm cho vừa ăn
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút
- Mang cóc ra, cho ra đĩa
- Thưởng thức sau bữa ăn.
Nước ép cóc
Nguyên liệu:
- 3-5 trái cóc xanh
- 1/2 - 1 thìa đường
Cách thực hiện:
- Mang cóc đi gọt sạch vỏ ngoài, sau đó rửa lại sạch với nước, gọt lấy phần thịt có, bỏ hạt và xơ
- Cho cóc vào máy ép, ép lấy nước
- Rót nước ép cóc vào ly, thêm đường, khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị
- Cho vài viên đá lạnh vào, thưởng thức.
Nên ăn có bao nhiêu lần trong tuần?
Mặc dù cóc rất ngon, có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều sẽ làm ê buốt răng, cũng như hại dạ dày vì nó có nhiều axit.
Người trưởng thành có sức khỏe bình thường có thể ăn 150g - 250g quả cóc/ ngày, ăn 3-4 lần/ tuần. Tối đa ăn trong khoảng 2 tuần, không nên ăn cóc quá nhiều tuần.
Ngoài ra, nên ăn cóc sau bữa ăn khoảng 30 phút, có thể là bữa ăn trưa. Không nên ăn vào buổi tối.
Những người có vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng...không nên ăn cóc vì có thể làm bệnh nặng hơn.
Lời kết
Mặc dù, quả cóc tốt nhưng nên bổ sung một lượng vừa phải và nên ăn cóc khi đã ăn no, để tránh ảnh hướng tới dạ dày.