Cà rốt sống có vị ngọt dịu, ăn một cách hợp lý có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
Cà rốt sống có giảm cân không?
Trong 100g cà rốt cung cấp khoảng 41 calo, nhưng nó lại chứa nhiều vitamin và chất xơ. Cà rốt với hàm lượng nước rất cao, chiếm tới 88%, nên đây chính là thành phần chủ yếu trong loại củ này, đồng thời cà rốt còn chứa nhiều chất đạm, carbs và chất xơ. Đặc biệt, cà rốt chứa tới 13 loại vitamin và 10 khoáng chất khác nhau. So với nhiều loại rau xanh khác, cà rốt là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn giàu dinh dưỡng mà không lo tăng cân.
Hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt
Cà rốt sống là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân nhanh chóng, bởi nó chứa rất ít calo. Chỉ cần ăn một củ cà rốt, bạn đã bổ sung được rất nhiều dưỡng chất nhưng lại có lượng calo ít. Cà rốt chứa nhiều thành phần quan trọng như:
Chất xơ
Cà rốt cũng cung cấp một lượng chất xơ. Chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn giảm cân, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa một lượng nhỏ tinh dầu, carbs và chất tổng hợp nitơ. Không chỉ hỗ trợ giảm cân, cà rốt còn có tác dụng lợi tiểu, an thần một cách tự nhiên.
Các chất chống oxy hóa
Cà rốt cũng chứa carotenoid và các chất phytochemical, cùng lượng beta-carotene tiền chất của vitamin A. Nó rất tốt cho mắt, beta-carotene hay alpha-carotene đều là các chất cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh.
Vitamin và khoáng chất
Cà rốt là một thực phẩm giàu vitamin như vitamin B1, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K. Đặc biệt, hàm lượng beta-carotene cao là lý do vì sao cà rốt có màu cam đặc trưng. Ngoài ra, cà rốt còn chứa nhiều kali, đồng, magie, chất xơ, mangan, phốt pho, và kẽm. Kali là khoáng chất có khả năng giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp.
Ăn cà rốt có tác dụng gì?
Cà rốt nếu ăn đúng cách, đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Thêm cà rốt và các loại rau xanh khác vào thực đơn ăn uống hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi lớn tuổi, nên ăn cà rốt rất có lợi mà bạn không nên bỏ qua, đồng thời đa dạng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Tăng cường sức khỏe mắt
Cà rốt là thực phẩm vàng cho sức khỏe của đôi mắt, nó chứa nhiều vitamin A, bao gồm carotenoids, lutein và zeaxanthin. Những hợp chất này còn giúp giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do lớn tuổi.
Vậy nên, để giúp duy trì và bảo vệ thị lực bạn hãy thêm cà rốt vào thực đơn của mình.
Tốt cho răng miệng
Khi tiêu thụ cà rốt, khoang miệng bạn phải nhai nhỏ chúng nhiều lần, điều này có thể chà xát vào răng, giúp loại bỏ mảng bám một cách tự nhiên. Cà rốt còn có nhiều vitamin A, giúp bảo vệ men răng và các khoáng chất ngăn ngừa tình trạng sâu răng.
Hơn hữa, ăn cà rốt còn thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, điều này còn giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng.
Bảo vệ tim mạch
Cà rốt có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cà rốt được cho rằng, nó có giúp thúc đẩy bài tiết mật và giảm cholesterol cũng như triglyceride nhờ nó có chứa thành phần polyphenol. Chất xơ trong loại củ nào cũng giúp giảm mức cholesterol, làm cho cà rốt trở thành thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Cà rốt tùy vào mỗi loại mà nó có màu sắc khác nhau, như màu cam, màu đỏ, màu tím, màu vàng. Những loại này chứa mỗi loại chất chống oxy hóa khác nhau như beta-carotene, lutein, lycopene và anthocyanin. Mà chiết xuất từ cà rốt được xem là giúp bảo vệ tế tào ruột kết khỏi hư hại AND do quá trình oxy hóa đến 20%.
Bệnh tiểu đường cũng nhận được lợi ích từ cà rốt nhờ beta-carotene và chất xơ. Beta-carotene khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và béo phì.
Chất xơ trong cà rốt giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra từ từ, điều này giúp ổn định đường huyết sau bữa ăn.
Cách giảm cân bằng cà rốt sống hiệu quả
Dưới đây là một số cách giảm cân hiệu quả từ cà rốt sống mà bạn có thể thử:
Nước ép cà rốt
Để tăng hiệu quả của quá trình giảm cân thì khi làm nước ép cà rốt bạn cần sử dụng nguyên chất không thêm đường, có thể kết hợp với các loại rau củ quả khác để giúp bạn uống ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 1-2 củ cà rốt tươi
- Đá viên
Cách làm:
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ cà rốt
- Cho cà rốt vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh để tăng hương vị
- Thêm vài viên đá viên
- Thưởng thức.
Ăn trực tiếp cà rốt sống
Cách ăn cà rốt sống là một cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần chọn mua các củ cà rốt tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, héo hay hư hỏng. Sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó có thể dùng luôn.
Hoặc bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó bào sợi, có thể kết hợp cùng nước sốt, sau đó thưởng thức.
Nước ép cà rốt và cần tây
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- 2-3 cọng cần tây
Cách làm:
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ cà rốt
- Bạn mang cần tây đi bỏ đoạn già và lá hư hỏng nếu có, rửa sạch, cắt khúc
- Cho cần tây và cà rốt vào máy ép, Ép lấy nước
- Rót nước ép ra ly, thêm đá viên
- Thưởng thức.
Cà rốt luộc
Cà rốt luộc bạn có thể ăn cùng các loại rau củ luộc khác, mà món ăn này người ta thường làm món kho quẹt chấm rau củ, bao gồm cà rốt luộc, bầu luộc, rau luộc, đậu bắp luộc, chấm cùng nước mắm kho quẹt.
Khi ăn cà rốt sống giảm cân cần nhớ
Cà rốt là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân, nhưng có một số điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng cà rốt sống như:
Không được tiêu thụ quá nhiều cà rốt
Mặc dù cà rốt chứa nhiều beta-carotene, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng nồng độ carotenoid trong máu, gây ra tình trạng da chuyển màu vàng (carotenemia). Cà rốt cũng thiếu canxi và sắt, và có ít chất béo, cần thiết cho việc hấp thụ và sử dụng beta-carotene và vitamin A. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ cà rốt vừa phải, tần suất hợp lý kết hợp với nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đa dạng món ăn và giảm cân an toàn.
Những người không nên ăn cà rốt
Một số người có thể bị dị ứng với cà rốt, đặc biệt là những người có dị ứng với phấn hoa. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử dị ứng với phấn hoa, hãy cẩn thận khi ăn cà rốt sống.
Ngoài ra, những người có vấn đề về thận, bệnh tiểu đường, trẻ dưới 1 tuổi cũng không được ăn cà rốt hoặc hạn chế ăn cà rốt.
Tần suất ăn cà rốt
Ăn quá nhiều cà rốt có thể làm vàng da, ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, và táo bón. Do đó, dù cà rốt tốt thì bạn cũng cần sử dụng đúng cách, chỉ nên tiêu thụ cà rốt 2-3 lần/ tuần.