Măng là một thực phẩm quen thuộc đối với người Việt, nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bải viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn khám khá những công dụng của măng cũng như cách làm ốc bươu xào măng thơm ngon.
Ăn măng tươi có tác dụng gì?
Măng là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Có nhiều loại măng như măng trúc, măng tre, măng tây, măng vầu, măng nứa,... Măng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
Tác dụng chống viêm, kháng khuẩn
Măng có khả năng chống viêm, giúp giảm đau, giảm viêm và hỗ trợ lành vết thương bị loét. Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn và virus của măng còn giúp hỗ trợ các vấn đề liên quan đến vi khuẩn, virus gây ra.
Điều hòa cholesterol và có lợi cho tim mạch
Măng tre chứa nhiều dưỡng chất, nổi bật như selen, kali cùng các khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Măng có ít chất béo và calo, nhưng giàu chất xơ, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và giúp đường ruột hoạt động một cách trơn tru. Nhờ quá trình loại bỏ cholesterol dư thừa, măng giúp động mạch được thanh lọc và giảm tỷ lệ bị mắc bệnh tim.
Củng cố hệ miễn dịch
Măng còn là một nguồn cung cấp vitamin cho cơ thể, như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, măng giúp cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, măng tre chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại và thành phần phytosterol cũng có lợi cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân
Măng tre là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng. Nhờ hàm lượng chất xơ cao, măng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, đồng thời lượng đường và calo trong măng cũng thấp. Đặc biệt, so với một số thực phẩm giàu chất xơ thì măng lại chứa ít carbohydrate hơn, do đó, khi thêm măng vào thực đơn kết hợp ăn uống và tập luyện khoa học, thì nó có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hỗ trợ hô hấp và dạ dày
Nhờ khả năng chống viêm, măng cũng rất hữu ích trong việc cải thiện các vấn đề liên quan đến hô hấp như khó thở, viêm phế quản, hen suyễn... Bạn có thể luộc măng với một chút mật ong để giúp làm long đờm. Với hệ tiêu hóa, măng giúp giảm nguy cơ táo bón nhờ lượng chất xơ cao.
Tuy nhiên, khi bạn có vấn đề về sức khỏe, điều đầu tiên bạn cần làm là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn ăn măng.
Cách làm ốc xào măng thơm ngon
Món ăn ốc bươu xào măng là một món ăn có hương vị đậm đà và dễ làm. Bạn có thể thực hiện nó theo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ốc xào măng cần những nguyên liệu sau:
- 1kg măng tươi
- Ốc bươu đen 200g
- Tỏi
- Dầu ăn
- 100g lá lót
- 100g lá tía tô
- 2 thìa giấm
- Muối
- Bột ngọt
Cách chọn mua ốc bươu chất lượng:
- Ốc bươu tươi: Chạm nhẹ vào mài ốc, nếu ốc còn sống nó sẽ thụt mài lại. Nên mua ốc có kích thước vừa phải và mài ốc nằm sát mép ngoài vỏ là những con ốc béo, bạn chọn những con ốc không có mùi hôi hay chảy nhớt
- Ốc bươu được lấy thịt sẵn: Chọn ốc bươu từ nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc ốc rõ ràng, thịt ốc chắc không bị hôi thối hay chảy nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc bươu sau khi mua về bạn cần ngâm ốc với nước vo gạo, hoặc ngâm ốc rồi cắt 2-3 trái ớt vào nước. Ngâm ốc khoảng 1- 2 tiếng cho ốc nhả bùn đất và tạp chất, rửa sạch ốc nhiều lần với nước
- Sau đó lấy phần thịt ốc, bỏ ruột ốc và cần cắt hoàn toàn phần dạ dày có màu cam của ốc, dùng muối và giấm bóp qua ốc cho bớt nhớt và bỏ mùi tanh, con ốc lớn thì bạn cắt đôi, còn nhỏ thì để nguyên, bóp xong rửa lại sạch
- Lá tía tô và lá lốt bạn rửa sạch, để ráo, cắt sợi mỏng
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Mẹo làm sạch ốc bươu:
- Ngâm ốc bươu đen với nước khoảng 1- 2 tiếng, có thể thêm đồ vật bằng kim loại để ốc nhả nhanh hơn, hay dùng hỗn hợp nước chanh, giấ và ớt
- Ốc được làm sẵn thì cần dùng muối hạt hoặc nước chanh bóp ốc rồi rửa sạch.
Bước 3: Luộc măng và ốc bươu
- Măng bạn cần cho vào nồi, thêm nước và đun sôi, sau đó hạ lửa đu 10- 15 phút để loại bỏ các chất độc trong măng
- Sau đó mang măng ra rửa sạch nhiều lần với nước
- Ốc bươu thì bạn cũng làm tương tự, cho ốc vào nồi, thêm nước và 1 thìa muối, đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rửa ốc lại với nước
Cách chế biến măng:
- Nếu dùng măng lá thì bạn chỉ cần dùng tay tách măng thành các sợi vừa ăn, sau đó ngâm trong nước lạnh có pha 1 thìa muối
- Nếu dùng măng củ thì cần cắt lát mỏng, đun sôi nước cùng thìa muối, nước sôi thì cho măng vào luộc để bỏ chất độc và vị đăng của măng
- Khi luộc xong măng cần cho vào nước lạnh ngâm để cho măng có độ giòn, rửa khoảng 2-3 lần cho nước hết ra màu vàng là được.
Bước 4: Xào ốc và măng
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm cùng 1 thìa tỏi băm
- Cho thịt ốc bươu đen vào, xào nhẹ, nêm 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, đảo đều rồi cho ốc ra đĩa
- Tiếp tục cho chảo vừa xào ốc lên bếp, cho măng vào xào 2 phút
- Cho 1 chén nước vào, nấu ở lửa lớn, đun sôi
- Cho ốc bươu cùng lá lốt và lá tía tô vào xào đều tay
- Nêm nếm gia vị một lần nữa rồi tắt bếp
Lưu ý:
- Không nấu ốc quá lâu, nếu không ốc sẽ bị dai và mất ngon.
Bước 5: Thưởng thức
Bạn cho món ốc xào măng ra đĩa, có thể trang trí cho đẹp mắt, món ăn này vừa thơm lại vừa đậm vị, bạn có thể ăn cùng cơm nóng. Bạn nên ăn khi món ăn vừa được nấu xong và ăn khi còn nóng.
Những ai nên tránh ăn măng
Mặc dù măng là một thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng không dành cho tất cả mọi người. Những người không nên ăn măng như:
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
- Người có vấn đề về thận
- Người bị đau dạ dày
- Người bị gút
Ngoài ra bạn cần lưu ý các điều sau khi ăn măng:
- Cần rửa sạch măng nhiều lần để loại bỏ độc tố cyanide
- Không được ăn quá nhiều măng, cũng không được ăn măng thường xuyên, bạn chỉ nên thỉnh thoảng ăn thôi
- Không được ăn măng ngâm giấm hay măng xổi.