Trà Trắng Bạch Hào Ngân Châm là một loại trà trắng hảo hạng và nổi tiếng của Trung Quốc.
Trà Trắng Bạch Hào Ngân Châm là gì?
Trà Bạch Hào Ngân Châm, hay còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là trà Ngân Châm hoặc trà Bạch Hào, đứng đầu danh sách những loại trà trắng nổi tiếng và là một trong Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc. Điểm đặc biệt của loại trà này là quá trình chế biến không trải qua quá trình oxy hóa. Búp trà được người dân thu hoạch, sau đó mang đi phơi nắng và phơi trong bóng râm, khác biệt với quá trình chế biến của trà xanh, không phơi dưới ánh nắng, không sao và lăn. Nhờ vào điều này, Bạch Hào Ngân Châm giữ trọn vẹn tính chất của lá trà tươi.
Tên gọi "Ngân Châm" xuất phát từ bề ngoài của búp trà, có hình giống như một chiếc châm, có độ cứng cáp, phủ lớp lông trắng màu bạc lấp lánh. Bạch Hào Ngân Châm là loại trà cực phẩm trong dòng trà trắng và cùng với Quân Sơn Ngân Châm, là hai loại trà nổi tiếng về sắc, hương và vị, thời xưa nó cũng trở thành cống phẩm hay xuất hiện trong các bữa tiệc trà của hoàng gia.
Quá trình thu hoạch và sản xuất chủ yếu diễn ra tại Phúc Kiến - Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ giữa tháng ba đến giữa tháng tư, khi hoa trà chưa kịp nở, tránh những ngày mưa và sương giá. Bên cạnh Trung Hoa, loại trà này cũng được sản xuất ở Sri Lanka, Ấn Độ, và Thái.
Xuất xứ của Bạch Hào Ngân Châm
Trà Bạch Hào Ngân Châm có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, bao gồm các khu vực như Chính Cùng, Kiến Dương, Phúc Đỉnh, Tùng Khê. Được ví như là Mỹ nhân trong các danh trà" nhờ hình dáng đặc biệt của loại trà này, với hình dáng như những cây châm thanh nhã.
Truyền thuyết về trà Bạch Hào Ngân Châm
Truyền thuyết về Ngân Châm là một câu chuyện hấp dẫn xoay quanh loại trà Bạch Hào Ngân Châm, được biết đến như một trong Thập Đại Danh Trà của Trung Hoa. Câu chuyện nổi tiếng nhất là về ba anh em Chí Cương, Chí Thành, và Chí Ngọc, người đã cống hiến cuộc đời mình để tìm ra tiên thảo giúp chữa trị dịch bệnh đang lan rộ trong làng.
Trong câu chuyện, Chí Cương là người đầu tiên đi tìm tiên thảo. Ông lão nơi đường đến Động Cung Sơn đã cảnh báo rằng phải đi thẳng và không được quay đầu lại nếu không sẽ có hậu quá không lường. Tuy nhiên, Anh vẫn tiếp tục và khi nghe một tiếng âm thanh khủng bố lúc đang bò ở sườn núi, nói rằng "Ngươi còn dám trèo lên trên", thấy thế Chí Cương sợ hãi đã quay đầu và biến thành một tảng đá.
Sau khi anh cả không có tin tức gì thì người anh thứ hai, tên là Chí Thành lại đi tìm tiên thảo và cũng rơi vào tình cảnh tương tự.
Cuối cùng, Cô em út Chí Ngọc đã thành công trong nhiệm vụ của mình, nhờ vào sự kiên nhẫn và một khối bánh nướng dẻo mà ông lão đã tặng. Chí Ngọc đã nhét vào tai mình và tiếp tục cuộc hành trình, mang về tiên thảo và nước từ giếng Long Tĩnh, dùng nước tưới lên hoa, sau đó hoa đã phát triển trải đầy sườn núi. Sau khi mầm tiên thảo đã giúp trị dịch bệnh cho dân làng, nàng mang trồng mầm đầy trên sườn núi.
Câu chuyện kể rằng mầm tiên thảo chính là "tổ tiên" của cây trà, và từ đó, truyền thuyết Bạch Hào Ngân Châm ra đời. Nó được xếp hạng là một trong sáu loại đại danh trà nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Vào năm 1796, trà sư ở Phúc Kiến đã trồng được loại trà đặc biệt này, tạo nên lịch sử của Bạch Hào Ngân Châm. Năm 1891 Bạch Hào Ngân Châm bắt đầu nổi danh khắp nơi. Đến năm 1912 - 1916 Bạch Hào Ngân Châm được ưu chuộng và trở thành Phúc Kiến Đệ Nhất Danh Trà.
Bây giờ, búp trà của Bạch Hào Ngân Châm đều được thu hoạch ở Phúc Đỉnh, cũng là giống trà tốt nhất. Búp trà nơi đây có lớp nhung dày hơn và màu sắc trắng hơn so với trà được trồng ở khu vực khác.
Bạch Hào Ngân Châm được sản xuất như thế nào?
Trà trắng Bạch Hào Ngân Châm sản xuất cần qua nhiều công đoạn tỷ mỉ, phức tạp và được làm dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề.
- Vào mùa xuân, người dân sẽ đi thu hái trà, lúc này búp trà ra lộc mới, thu hái loại 1 búp 1 lá
- Tiếp đó, trà sẽ được vo nhẹ thủ công bằng tay, đều này giúp búp trà xước nhẹ
- Sau đó, người ta lại lột lá trà mầm cho ra ngoài, rồi lấy phần lá non có hình kim mỏng ở trên trong lá trà, rồi lại cho ngâm với một loại trúc si ( hay là thủy si thượng)
- Qua bước này thì trà mới được mang phơi dưới nắng hoặc hong gió ấm để trà giảm độ ẩm
- Tiếp tục cho trà vào sao ở mức nhiệt khoảng 30- 40 độ C
- Cuối cùng mới cho ra thành phẩm.
Công dụng của trà Bạch Hào Ngân Châm
Bạch Hào Ngân Châm có hương vị tinh tế, càng uống hậu vị càng ngọt, pha trà 5-6 lần nước mà vẫn còn ngon. Bạch Hào Ngân Châm còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như chống oxy hóa, làm đẹp da, giảm stress, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho tim mạch, tăng cường chức năng não, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện cholesterol ...
Nhờ trà có nhiều loại dưỡng chất, trong đó có các loại vitamin, đặc biệt là polyphenol trên 37% và theanin.
Hương vị của Bạch Hào Ngân Châm
Bạch Hào Ngân Châm là một loại trà thượng hạng, quý hiếm, với hình dáng bên ngoài khá độc đáo, trà có hương vị thơm ngon, ở bên ngoài ra trà có một lớp lông mao màu trắng bao phủ lên chồi non. Trà khi pha có hương vị thanh tao, hương vị nhẹ nhàng mà tinh tế.
Bạch Hào Ngân Châm có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, không đắng chát. Nước trà có màu vàng nhạt trong suốt, càng uống hậu vị càng ngon, với mùi thơm lá non, ngọt dịu và thanh mát.Bạch trà so với lục trà và trà đen thì nó có lượng caffeine ít hơn, và cũng ít hơn caffeine trong cà phê nhiều, nên nó là một thức uống ngon, có giá trị.
Cách pha trà Bạch Hào Ngân Châm
Để pha trà Bạch Hào Ngân Châm bạn có thể tham khảo cách sau:
- Chuẩn bị 5g trà Bạch Hào Ngân Châm, một ấm trà sứ, ấm tử sa hoặc thủy tinh có dung tích khoảng 250 ml, một bình nước sôi sau đó để nước ấm khoảng 85 - 90°C.
- Cho nước nóng vào tráng dụng cụ pha trà
- Sau đó cho trà vào ấm, tráng sơ qua bằng nước nóng, đổ bỏ nước này.
- Đổ nước nóng vào ấm, để hãm trà trong khoảng 1-2 phút, sau đó rót ra chén trà và thưởng thức.
- Mỗi lần pha trà, bạn có thể pha 3- 5 lần nước, tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.