Genmaicha, hay còn được gọi là trà xanh gạo lứt, trà gạo rang hay trà bỏng ngô, đây là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo của nền văn hóa trà Nhật Bản.
Trà gạo rang Genmaicha là gì?
Genmaicha, hay còn được gọi là trà xanh gạo lứt, trà gạo rang hay trà bỏng ngô, đây là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo của nền văn hóa trà Nhật Bản. Được chế biến từ trà xanh tinh khiết, thường sẽ dử dụng trà Sencha hoặc Bancha, và kết hợp một cách tinh tế với hạt gạo lứt rang, tỷ lệ nguyên liệu tùy theo phương pháp chế biến của các nhà sản xuất. Genmaicha tạo ra một trải nghiệm trà độc đáo, đầy hương vị.
"Genmai" trong tiếng Nhật ý nghĩa là gạo lứt, trong khi "cha" mang ý nghĩa là trà. Tên gọi Genmaicha không chỉ đơn giản là mô tả thành phần của nó mà còn là một câu chuyện lịch sử đậm chất văn hóa.
Nguồn gốc của trà gạo rang Genmaicha
Hành trình lịch sử của trà gạo rang Genmaicha đưa chúng ta quay về thế kỷ XV, thời kỳ của những chiến binh samurai kiêu hãnh với những thanh kiếm sắc bén. Tại một quán trà dành cho samurai, Genmai, một người hầu phục vụ trà xanh tinh khiết cho những chiến binh samurai, một đồ uống xa xỉ và đắt tiền trong thời đại đó.
Một sự cố không may, hạt gạo lứt từ một bữa ăn nhẹ trong tay áo, đã bị rơi vào ly trà xanh khi người hầu này rót trà. Sự tức giận của samurai dẫn đến cái chết của người hầu, nhưng khi họ tiếp tục uống ly trà, họ phát hiện ra hương thơm tươi mới của cây cỏ hòa quyện với hương hạt dẻ của gạo rang, tạo nên một hương vị độc đáo và trọn vị.
Genmaicha, kể từ đó, không chỉ là một loại trà được vị samurai hạ lệnh uống vào mỗi sáng, mà là sự tưởng nhớ đối với người hầu quá cố. Trà xanh là một thức uống thượng hạng và chỉ giới cầm quyền và samurai mới sử dụng. Đối với ngưòi dân Nhật lúc này trà là thức uống xa xỉ. Sự sáng tạo của Genmaicha không chỉ giúp trà xanh trở nên phổ biến hơn, giá thành của nó cũng hạ xuống, phù hợp với nhiều người hơn.
Ngày nay, Genmaicha không chỉ là một thức uống phổ biến tại Nhật Bản mà còn lan rộng khắp thế giới, được nhiều người thích bao gồm cả Việt Nam.
Trà Genmaicha có gì nổi bật?
Hương vị đặc trưng của trà gạo rang Genmaicha là một sự kết hợp tinh tế giữa gạo rang và sự tinh khiết của lá trà xanh. Quá trình chế biến đầy tâm huyết bắt đầu từ việc lựa chọn và sơ chế cẩn thận lá trà tươi sau khi thu hoạch, sau đó đưa vào quá trình chế biến kết hợp cùng hạt gạo rang.
Hương vị của trà Genmaicha không chỉ là sự kết hợp ngẫu nhiên, mà là một sự hòa quyện tuyệt vời. Cảm nhận đầu tiên khi nếm trà là sự đan xen tinh tế giữa vị đắng của trà xanh và sự béo ngậy của gạo rang. Sự hòa quyện giữa hai tầng hương vị này làm cho trà trở nên độc đáo và cuốn hút, với hậu vị trà ngọt thanh mượt mà trải dài ở cổ họng.
Màu vàng nhạt trong veo của nước trà Genmaicha cũng hương vị tinh tế làm cho loại trà ngày ngày càng nổi tiếng và được nhiều nước ưa chuộng.
Trà trà gạo rang Genmaicha có gì khác biệt so với các loại trà xanh khác?
Thực chất trà hojicha cũng tương tự các loại trà xanh khác, bao gồm trà sencha, trà match hay trà hojicha. Trà hojicha hội tụ trọn vẹn các đặc tính của lục trà Nhật.
Điều khác biệt nhất là trà Genmaicha được kết hợp cùng gạo lứt, điều này giúp cho trà có hương vị đặc trưng, giúp vị đắng của trà hài hòa.
Công dụng của trà gạo rang Genmaicha
Uống trà gạo rang Genmaicha hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe, bởi nó có thể phòng ngừa bệnh tật. Trà này còn có nhiều công dụng khác như bảo vệ tim mạch, cải thiện tiêu hóa, chống lão hóa, giảm viêm,…
Giúp thư giãn tinh thần
Thưởng thức trà genmaicha có thể giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn, tập trung và thư thái. Trong 1 cốc trà genmaicha có chứa một axit amin tự nhiên tên là GABA (Gamma-Aminobutyric Acid) và theanine giúp xoa dịu tinh thần. GABA một chất gây ức chế dẫn truyền thần kinh, vì có thể ngăn chặn một số tín hiệu não, làm giảm hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra, genmaicha có thể xoa dịu căng thẳng nếu được tiêu thụ vào đầu ngày hoặc giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.
Có lợi cho sức khỏe răng miệng
Giống như trà xanh được che nắng, sinh trưởng trong bóng râm, gyokuro, genmaicha cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng, điều này là nhờ các lá trà có các polyphenol. Với khả năng kháng khuẩn có trong trà genmaicha giúp loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và vi khuẩn làm hơi thở có mùi. Bạn có thể bổ sung thêm trà xanh gạo lứt genmaicha để tăng cường sức khỏe răng miệng toàn diện của bạn thay vì chọn uống cà phê.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu tăng hoặc giảm đột biến, có thể khiến chúng ta bực bội, thèm ăn, mệt mỏi hoặc có thể thấy nôn nao. Genmaicha có khả năng điều hòa lượng đường huyết, vì vậy, nó là loại trà thích hợp cho người bị bệnh đái tháo đường. Uống trà genmaicha đúng cách, đúng liều lượng cũng là một cách giúp bạn kiềm chế được cảm giác thèm ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ thải độc
Tuyến giáp là một tuyến điều tiết chuyển hóa và sản xuất các hormone quan trọng của cơ thể. Sự có mặt của selen trong trà genmaicha hỗ trợ điều hòa hormone tuyến giáp. Khi cơ thể chúng ta bị thiếu selen, việc này có thể làm tuyến giáp tiết quá nhiều hormone hoặc quá ít hormone, gây ra tình trạng mắt nhìn kém đi, mệt mỏi hoặc mất ngủ.
Thực tế là, trà xanh chứa thành phần polyphenol tự nhiên, giúp bổ sung các chất chống oxy hóa cho gan và giúp thải độc cơ thể. Vì genmaicha được pha trộn với sencha, nên khi bạn thưởng thức trà genmaicha cũng giúp nâng cao miễn dịch và thanh lọc cơ thể.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất chống oxy hóa EGCG (Epigallocatechin Gallate) được tìm thấy trong hầu hết các loại trà xanh, kể cả genmaicha. Các nghiên cứu cho biết, chất chống oxy hóa EGCG này có tác dụng bảo vệ tế bào và ngăn chặn các gốc tự do gây hại.
Bên cạnh đó, genmaicha cũng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Genmaicha còn chứa selen, là một chất hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu, có thể giúp giảm nguy cơ cục máu đông. Vì bệnh tim đang là bệnh lý được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm, sử dụng mỗi ngày 1 cốc genmaicha có thể giúp bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.
Cách pha trà gạo rang Genmaicha chuẩn vị
Để đảm bảo việc pha trà xanh Genmaicha đúng cách và tận hưởng hương vị tốt nhất, bạn có thể thực hiện theo các cách pha truyền thống và pha trà lạnh sau đây:
Cách pha truyền thống
Nguyên liệu:
- 2g trà xanh Genmaicha
- 150ml nước đun sôi, sau đó hạ nhiệt độ còn 85 độ C
Cách làm:
- Cho 2g trà Genmaicha vào ấm và thêm 150ml nước nóng
- Hãm trà khoảng 3 - 5 phút để trà hòa vào nước, giúp bạn thưởng thức hương vị một cách đầy đủ
- Sau khi ủ, bạn có thể rót ra ly và thưởng thức ngay hoặc thêm đá viên, đặc biệt thích hợp trong những ngày hè.
Cách pha trà lạnh
Trà lạnh là loại thức uống cũng pha giống như cách pha trà bình thường, nhưng pha với nước nóng xong thì trà được cho vào tủ lạnh để làm mát
Nguyên liệu:
- 10g trà
- 1 - 1.5 lít nước nước đun sôi để nguội
- Bình thủy tinh có nắp. Thuỷ tinh là lựa chọn tốt nhất để giữ nguyên hương vị trà.
Cách làm:
- Cho trà vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn
- Đổ nước vào khoảng 1 - 1,5 lít nước bình thuỷ tinh, đậy nắp kín
- Đặt bình trà vào tủ lạnh và để khoảng 10 tiếng. Nên hãm trà vào buổi tối và ủ qua đêm.
- Lọc sạch phần bã trà và thưởng thức.
Với những cách pha trà này, bạn sẽ có được ly trà xanh Genmaicha tuyệt vời, phù hợp với cả những ngày nóng bức. Chỉ cần pha đúng cách, uống đúng liều lượng, bạn sẽ tận hưởng hương vị đặc trưng và lợi ích sức khỏe của trà một cách đầy đủ.