Rượu vang có rất nhiều loại, các loại rượu vang thượng hạng thì có thể bảo quản trong một thời gian dài, trong khi đó rượu vang bình thường thì có hạn sử dụng 1 đến 2 năm.
Rượu vang có hạn sử dụng bao lâu?
Rượu vang có hạn sử dụng tùy thuộc vào rượu vang trung bình hay là rượu vang cao cấp.
- Với các loại rượu vang thượng hạng ngoài để được trong thời gian khá lâu, nó còn có thể tăng hương vị trong những năm bảo quản.
- Còn đối với loại rượu vang bình thường như trong siêu thị hay cửa hàng rượu thì thường là loại chỉ có hạn sử dụng ít hơn 1 năm hoặc từ 1- 3 năm tùy vào loại rượu.
Yếu tố nào quyết định chất lượng của rượu vang?
Để có một chai rượu vang thượng hạng, ngoài phải có nguyên liệu chất lượng, cách bảo quản thì bí quyết công thức ủ rượu hay cách chế biến cũng là những điều quan trọng quyết định chất lượng của rượu vang.
1. Chất lượng nho
Để làm được chai rượu vang cao cấp thì nguyên liệu - nho là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng. Có rất nhiều loại nho, khi ủ sẽ cho ra nhiều loại rượu vang và hương vị khác nhau.
Những loại nho đỏ như Sauvignon Franc, Cabernet Sauvignon, Saryh... thường được dùng để ủ rượu vang Mỹ, rượu vang Úc, rượu vang Ý...hay là giống nho trắng như Riesling, Chardonnay,...
Những qua nho được tuyển chọn phải có nhiều nước, acid hữu cơ cao. Độ ngon, nhạt hay đậm của rượu vang còn phụ thuộc nho được trồng ở nơi có thổ nhưỡng tốt, khí hậu, tuổi cây nho...
2. Quy trình và công thức chế biến
Khi đã chọn được nguyên liệu ngon, chất lượng thì khâu chế biến cũng đóng vai trò quyết định hương vị của rượu vang.
Rượu vang ngon phải chế biến theo quy trình và công thức nghiêm ngặt. Các thùng gỗ sồi thường được dùng chể ủ rượu vang, khi ủ trong gỗ sồi sẽ giúp nho đạt được độ chát nhất định. Ngoài ra, các loại nho khác nhau sẽ có thời gian ủ khác nhau, vì vậy thời gian ủ rượu sẽ giúp rượu dễ uống hơn, hương vị nồng và chát vừa phải. Còn nếu ủ quá lâu sẽ làm giảm hương vị thậm chí là bị nhạt.
3. Cách bảo quản
Mỗi yếu tố đều đóng một vai trò quan trọng để tạo nên chai rượu vang thượng hạng. Rượu vang muốn để được lâu thì ngoài chất lượng giống nho, cách chế biến, cách ủ thì điều kiện bảo quản cũng quan trọng. Khi ủ xong, rượu vang cần được bảo quản đúng cách như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm phù hợp, nó còn không được di chuyển, đó là những điều khi bảo quản cần chú ý.
- Độ ẩm: Độ ẩm đạt chuẩn nhất là 70%, trong khi đó cũng có thể bảo quản từ 50% - 80%. Còn khi để độ ẩm trên 80% sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị của rượu vang
- Không được di chuyển: Khi đã mang bảo quản thì luôn luôn giữ y nguyên hiện trạng, tốc độ phản ứng hóa học sẽ diễn ra nhanh hơn nếu rượu bị rung lắc, sẽ ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang
- Nhiệt độ: Mỗi loại rượu vang có nhiệt độ bảo quan khác nhau, thông thường thì nên bảo quản từ 12- 16 độ C, hoặc 12 - 15 độ C ( rượu vang trắng) và 15- 18 độ C ( rượu vang đỏ)
- Ánh sáng: Đối với tia cực tím thì nó ảnh hưởng tới rượu vang kể cả rượu được đựng trong chai thủy tinh tối màu. Ánh sáng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.
Cách xem hạn sử dụng của rượu vang
Dưới đây là một số cách để bạn xem hạn sử dụng rượu vang đúng và đơn giản:
Loại nho sử dụng ủ rượu vang
Nho là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên rượu vang. Những loại nho khác nhau sẽ có cách ủ, lên mên và bảo quản khác nhau, vì vậy khi thành rưọu vang thì hạn sử dụng của mỗi loại nho cũng khác nhau.
- Hạn sử dụng khoảng 3 năm - 20 năm đối với một số loại nho của Mỹ như Zinfandel, Syrah hay Merlot
- Hạn sử dụng dưới 3 năm với giống nho của Mỹ như Grenache, Gamay...những loại này nên uống sớm không nên uống cận date.
Giá thành và loại rượu vang
Chất lượng của rượu vang được đánh giá dựa trên giá cả, cũng đồng nghĩa với hạn sử dụng lâu hơn. Các loại rượu vang thượng hạng đắt tiền hương vị được giữ trọn vẹn và ngon hơn theo thời gian bảo quản, loại này có hạn sử dụng lâu.
- Rượu vang đỏ thường có hạn sử dụng khoảng 2- 3 năm
- Rượu vang trắng thì ít hơn khoảng 1-2 năm
Vì vậy, những loại rượu vang có hạn sử dụng ngắn khoảng 1-3 năm thường có giá phải chăng dưới 1 triệu đồng. Còn loại để được lâu trên 5- 7 thì có giá trên 1 triệu đồng. Còn loại hảo hạng thì giá thành rất cao từ chục triệu đến trăm triệu.
Quy trình sản xuất
Ngoài loại nho được ủ ra, thì quy trình sản xuất là yếu tố để quyết định chất lượng cũng như hạn sử dụng của rượu vang. Quá trình ủ và lên men nho, thời gian ngâm lâu sẽ giúp tanin trong rượu vang gắn kết bền vững giúp giữ được hương vị của rượu vang lâu. Vì vậy, có nhiều hoại rượu vang hảo hạng có hạn dử dụng 10-20 năm hoặc trên 20 năm như rượu vang Barolo của Piedmont...
Yếu tố thời tiết
Thời tiết thuận lợi thì nho được trồng sẽ thu hái đúng ngày nho sẽ ngon và chất lượng hơn điều này giúp tạo ra rượu vang ngon hơn.
Một số nơi trồng nho ở Châu Âu, do thời tiết nắng nóng sẽ làm nho phải thu hái sớm hơn dự kiến, nên bạn cũng có thể dựa vào yếu tố thời tiết của vùng nho, vùng sản xuất rượu vang mà đoán ra hạn sử dụng của rượu.
Thời điểm mở nắp rượu vang
Rượu vang loại bình thường thì khi bạn mở nắp rượu vang thì nên uống trong thời gian ngắn để đảm bảo hương vị vốn có của nó.
Khi bạn khui nắp rượu vang, thì thời gian sử dụng sẽ:
- 2 tuần - 3 tuần đối với rượu vang cường hóa
- 2 ngày - 5 ngày dối với rượu vang đỏ
- 2 ngày - 3 ngày đối với rượu vang trắng
- 36 tiếng đối với rượu vang sủi tăm...
Niên vụ
Đây cũng là cách để bạn xem hạn sử dụng của rượu vang, bạn xem vào năm hay niên vụ nho được thu hái in trên chai rượu vang.
- Các loại rượu vang cao cấp có hạn sự dụng từ 10 năm đến 20 năm hoặc có thể lâu hơn
- Các loại rượu vang trắng thường có hạn sử dụng ngắn khoảng 1 năm
- Các loại rượu vang đỏ có hạn sử dụng dao động từ 1-2 năm.
Cách nhận biết rượu vang hết hạn
Một số cách để nhận biết rượu vang hết hạn như sau:
- Xem màu sắc của rượu vang: Nếu rượu vang có màu nâu hoặc đục thì có thể đã bị hỏng, rượu vang bình thường có màu thẫm, đỏ hoặc tím
- Xem nắp chai của rượu vang: Nếu nắp chai rượu vang bị phồng lên hoặc có dấu hiệu rò rỉ thì có thể rượu vang đã lên men và nổi bọt.
- Kiểm tra mùi của rượu vang: Nếu rượu vang có mùi chua, hôi, hay mùi lạ là rượu đã biến chất và hư, bạn nên bỏ không được dùng
- Nếm rượu vang: Rượu vang có hương vị đặc trưng, nồng độ cồn vừa phải nếu bạn nếm thấy có vị lạ hay vị đắng thì có thể rượu đã bị hư hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hạn sử dụng của rượu vang dựa vào các yếu tố như niên vụ, giống nho ủ làm rượu vang, cách sản xuất, giá thành rượu vang và điều kiện bảo quản của rượu. Thông thường, rượu vang trắng sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn rượu vang đỏ, và rượu vang đã mở nút sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn rượu vang chưa mở nút.
Tác hại khi uống rượu vang quá hạn sử dụng
Rượu vang bình thường bạn cần uống trước hạn và khi khi mở nắp cũng nên uống trong 1-5 ngày tùy loại rượu vang để đảm bảo chất lượng và hương vị.
Uống rượu vang quá hạn có thể gây đau đầu, khó chịu, nôn...ngoài ra, nó có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa , dạ dày và làm tổn thương cho gan. Vì vậy, bạn không nên uống rượu vang đã quá hạn nhé.
Nên uống bao nhiêu ml rượu vang?
Việc uống rượu vang với liều lượng thích hợp đối với cơ thể là rất quan trọng. Để nói chính xác thì nó không chuẩn lắm, vì tùy vào sức khỏe, độ tuổi, giới tính...mà cơ thể bạn có thể uống với liều lượng khác nhau, nhìn chung bạn có thể uống theo:
- Nam giới: 3 ly nhỏ tương đương 375ml/ngày.
- Nữ giới: 2 ly nhỏ tương đương 250ml/ngày.
Ngoài ra, bạn không nên uống liên tục, không dùng rượu 1-2 ngày trong tuần.
Lời kết
Trên đây là một số cách để bạn kiểm tra hạn sử dụng của rượu vang, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.