Nước dừa ngoài uống giải khát, thì nó còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích mà nước dừa mang lại nhé.
Những công dụng của nước dừa
Nước dừa là một nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nước dừa còn chứa các vitamin và khoáng chất như kali, natri, canxi và magiê...
Nước dừa là một loại nước giải khát tự nhiên phong phú và được sử dụng rộng rãi trong nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng của nước dừa:
Giúp làm đẹp da
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nước dừa tươi chứa cytokinin, một loại hormone thực vật, có tác dụng điều hòa tăng trưởng và phân chia tế bào. Ngoài ra, nước dừa cũng chứa axit lauric, một loại acid béo, giúp giảm thiểu lão hóa tế bào da.
Sự kết hợp giữa các loại cytokinin và axit lauric này giúp duy trì sự đàn hồi của tế bào da, giảm nếp nhăn và mang lại làn da khỏe mạnh. Nước dừa cũng có tác dụng cân bằng pH, giúp duy trì độ pH tự nhiên của da và giúp các mô liên kết bền và giữ nước.
Tất cả các tính năng này đều giúp cho nước dừa trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da.
Tốt cho sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường
Theo các nhà khoa học axit lauric và kali có lợi cho người cao huyết áp. Đặc biệt lượng kali của những người cao huyết áp thường thấp cho nên khi uống nước dừa sẽ hỗ trợ điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch. Vì trong nước dừa có hàm lượng axit lauric và kali cao.
Trong nước dừa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nó còn chứa chất xơ, có magie giúp tăng độ nhạy insulin, do đó nó cũng có lợi cho người tiểu đường.
Tăng cường đề kháng
Nước dừa có các chất béo có lợi, cơm dừa có nhiều capric, lauric và caprylic, giúp kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật.
Chống oxy hóa
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, nước dừa còn có thể giúp chống oxy hóa rất tốt, ngăn ngừa và hạn chế các tế bào gốc tự do gây tổn hại cho cơ thể.
Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể
Nước dừa có hàm lượng calo và chất béo thấp, nhưng lại rất giàu các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác như selen, kẽm, canxi, kali, đồng, photpho, natri, magiê, aaxit lauric, clorua, sắt, kali,..Nó chứa hàm lượng kali cao hơn gần 2 lần chuối, giúp cân bằng điện giải trong cơ thể.
Nước dừa có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như chứa các acid hữu cơ, chất béo, đường, acid amin, các enzyme, các khoáng chất và các vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B7, vitamin B9 và rất tốt cho cơ thể. Trong 1 cốc nước dừa khoảng 240 ml có những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 46 calo
- Protein: 2 gram
- Đường: 8 gam
- Carb: 15 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Natri: 11% khẩu phần ăn hàng ngày
- Canxi: 6% khẩu phần ăn hàng ngày
- Magiê: 15% khẩu phần ăn hàng ngày
- Kali: 17% khẩu phần ăn hàng ngày
- Mangan: 17% khẩu phần ăn hàng ngày
- Vitamin C: 10% khẩu phần ăn hàng ngày.
Giúp bổ sung năng lượng
Nước dừa rất tốt để bổ sung năng lượng, đặc biệt khi bạn vận động thể thao nó sẽ cung chất các khoáng chất, các vitamin giúp cơ thể có thêm năng lượng.
Trong thành phần dinh dưỡng nước dừa chứa nhiều clorua và kali, mà lại có lượng natri và đường thấp. Cứ trong 100m nước dừa có chiếm khoảng: đường 5mg, muối 25mg, kali 294mg, clorua 118mg. Vì vây chất có lợi thì nó nhiều hơn các nước uống thể thao khác.
Phòng ngừa bệnh sỏi thận
Sỏi thận là một bệnh gây đau đớn và bất tiện cho những ai mắc bệnh. Sỏi thận là do cơ thể tích tụ nhiều canxi, oxalat và các chất khác trong nước tiểu, nếu tích tụ càng nhiều càng lâu thì sẽ tạo thành những cục sỏi thận lớn và cứng, mà phải phẩu thuật để loại bỏ nó.
Nước dừa được biết rất tốt với hệ tiết niệu, hạn chế và ngăn ngừa sỏi thận, hạn chế các gốc tự do nhờ phân giải oxalat có trong nước tiểu.
Cung cấp nước cho cơ thể
Nước dừa có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất nước và giải nhiệt. Nước dừa chứa các chất điện giải tự nhiên giúp cân bằng lượng nước và khoáng chất trong cơ thể, do vậy giúp bù nước và bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể uống nước dừa để bù nước, giải nhiệt cho cơ thể, khi trời nắng nóng, hay sau khi tập thể thao.
Cách chế biến món ngon và bổ dưỡng với nước dừa
Dưới đây là một số cách chế biến món ăn với nước dừa:
Nấm đùi gà hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà 300g
- Nước dừa 1 trái
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 trái
- 1 miếng chanh
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
Cách làm:
- Nấm đùi gà ngâm 5 phút với nước lọc pha 1 ít muối, sau đó vớt ra và cắt nấm theo chiều dọc, cắt 3 hoặc 4 cho vừa ăn
- Quả dừa chặt lấy nước cho vào tô, cho 1/4 thìa muối, tiếp tục ngâm nấm trong nước dừa 5 phút rồi vớt ra
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn
- Làm 1 chén nước mắm chua ngọt: 1 thìa nước chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc khuấy đều cho đường tan xong thì cho tỏi ớt băm vào, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho nấm đùi gà vào xửng hấp, hấp 10-15 phút khi nào thấy nấm chín thì tắt bếp
- Cho nấm ra đĩa và chấm cùng nước mắm chua ngọt
- Thưởng thức ngay khi còn nóng,
Gà roti nước dừa
Nguyên liệu:
- Gà 1/2 con khoảng 500g hoặc làm đùi gà 500g
- 1 trái dừa
- 1 thìa rượu trắng
- 1 củ hành tím
- 1 thìa nước tương
- 2 tép tỏi
- 2 thìa mật ong
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa hạt tiêu
- 2 thìa muối
- 2 thìa hạt nêm
Cách làm:
- Thịt gà mang rửa sạch, xát qua với muối rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn và để ráo nước( làm roti phải để miếng gà tầm 3-4 ngón tay)
- Hành và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
- Cho gà vào nồi, ướp 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa muối, đảo đều và ướp gà 30 phút
- Cho chảo lên bật bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, để gà lên chiên áp chảo 15-20 phút cho miếng gà vàng ở mặt ngoài
- Cho nước dừa vào nồi gà đang chiên, cho 2 thìa mật ong vào, sau đó đậy nắp lại và khìa nhỏ lửa
- Nêm gia vị như muối, bột ngọt vào cho vừa ăn, khi thấy nước gần cạn và gà đã chín thì tắt bếp
- Cho gà ra đĩa và thưởng thức.
Nghêu nấu nước dừa
Nguyên liệu:
- 1 kg nghêu tươi
- 1 trái dừa
- 1-2 nhánh sả
- 2 thìa nước mắm
- 3 tép tỏi
- 2 thìa đường
- 1 miếng chanh
- 1 quả ớt
- 1/4 quả dứa
- Lá quế
Cách làm:
- Nghêu chọn con tươi ngon, mang ngâm 1- 2 tiếng trong nước vo gạo và cho vài lát ớt. Vớt ra, rửa sạch
- Sả rửa sạch, lấy phần gốc, đập dập
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn tỏi ớt
- Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 miếng chanh, 1 chút nước lọc, khuấy đều và cho tiếp 1 quả ớt băm nhuyễn, tỏi băm, nêm nếm cho vừa miệng
- Trái dừa bổ ra lấy nước cho vào nồi, thêm sả và 1 miếng dứa, đặt lên bếp đun sôi
- Khi nghêu hở miệng thì cho 1 ít ớt vào, nêm muối, bột ngọt, đường cho vừa ăn
- Nghêu chín thì cho lá quế vào và tắt bếp
- Cho nghêu ra tô và thưởng thức ngay.
Những lưu ý quan trong khi uống nước dừa
Nước dừa lành tính và bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:
- Uống 1- 2 trái dừa/ ngày, không được uống hơn
- Phải uống ngay sau khi bổ trái dừa ra, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì phải đậy kín, tuy nhiên tốt nhất nên uống hết trong 12h
- Sẽ gây hạ huyết áp nếu uống nhiều, cho nên người bị huyết áp thấp không được uống
- Những người thuộc tính hàn không uống nước dừa, như người bị khớp, mệt tim do lạnh...
- Người bị dị ứng với dừa không nên uống
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề đặc biệt về sức khỏe hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi uống nước dừa.
Lời kết
Nước dừa là một nguyên liệu phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn hãy tham khảo những món ăn trên và cùng chế biến cho những người thân yêu thưởng thức nhé.