Nấm mộc nhĩ khô là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt như món chả giò, khổ qua dồn thịt...
Nấm mộc nhĩ khô là gì?
Nấm mộc nhĩ hay còn được gọi là nấm mèo, có tên gọi khoa học là Auricularia, nấm mọc ở vùng cận nhiệt đới và vùng ôn đới, nó phân bố rộng rãi trên thế giới như Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Bắc Mỹ, Úc, Nam Mỹ.
Nấm mộc nhĩ có hình dạng giống như một chiếc tai, thường được tìm thấy trên các loại cây thân gỗ. Nấm mộc nhĩ có chứa các hợp chất hữu ích cho sức khỏe, có nhiều protein, khoáng chất và các vitamin,
Nấm mộc nhĩ khô là loại nấm được chế biến từ nấm mộc nhĩ tươi, sau khi nấm tươi được thu hái người ta sơ chế sau đó sấy khô nấm, tiếp đó mang đi bảo quản.
Nấm mộc nhĩ cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau, bao gồm nấm mộc nhĩ tươi, nấm mộc nhĩ khô, cũng như sử dụng làm một số dược liệu hỗ trợ chữa bệnh, hiện nay có 3 loại nấm mộc nhĩ: mao mộc nhĩ, mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng.
Thành phần dinh dưỡng của nấm mộc nhĩ khô
Trong 100 gram nấm mộc nhĩ khô chứa các chất dinh dưỡng như:
- 65g: Carbohydrate
- 10,6g: Protein
- 7,5g: Chất đạm
- 201mg: Phosphore
- 0,2g: Chất béo
- 375mg: Canxi
- 0,03 %mg: Carotene
- 28g: Chất xơ
- 5,8g: Tro
- 370kcal: Calo
- 185mg: Sắt
- 3,5mg: Natri
Nấm tươi chứa độ ẩm 90%.
Công dụng của nấm mộc nhĩ khô
Công dụng nổi bật nhất của nấm mộc nhĩ bao gồm:
- Hỗ trợ xương chắc khỏe
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Chống đông máu và chống nghẽn mạch...
Cách chế biến nấm mộc nhĩ khô ngon nhất
Nấm mộc nhĩ khô là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn ngon sử dụng nấm mộc nhĩ khô:
Canh khổ qua nhồi thịt, nấm mộc nhĩ
Là món ăn truyền thống vào dịp Tết của người miền Nam. Cũng như là món ăn quen thuộc đối với người Việt.
Nguyên liệu:
- Nấm mộc nhĩ khô 3 cái
- Thịt heo bằm 300g
- Khổ qua 6-7 trái
- Tôm đất xay 200g
- Tiêu
- Hành lá
- Hành tím
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Khổ qua mang cắt dọc từ trên xuống dưới, lấy muỗng múc phần ruột bỏ, sau đó rửa sạch để ráo nước
- Hành lá cắt rẽ, cắt để phần trắng và phần lá riêng, hành tím bóc vỏ, tất cả mang rửa sạch và thái nhỏ để riêng
- Mang nấm mộc nhĩ khô đi ngâm nước, chờ nấm nở ra, rửa sạch và cắt nhỏ
- Cho thịt heo bằm và tôm đất xay vào tô cho cùng hành lá đầu trắng, 1 thìa hạt tiêu, hành tím, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, trộn đều, ướp 10- 15 phút
- Cho phần thịt ướp nhồi vào khổ qua
- Cho nồi lên bật bếp, cho thìa dầu ăn phi thơm hành tím thì đổ nước vào, chờ đun sôi thì thả từng trái khổ qua vào
- Hầm nhỏ lửa chờ 20 phút cho khổ qua chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho hành lá vào sau đó tắt bếp
- Múc canh ra tô và thưởng thức.
Trứng chiên đậu phụ nấm mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- Nấm mộc nhĩ khô 2 tai
- Đậu hũ 1 miếng
- Trúng gà 5 quả
- Muối
- Hành tím
- Nước mắm
- Hạt nêm
Cách làm:
- Nấm mộc nhĩ khô mang đi ngâm nước, cho nấm nở ra thì rửa sạch và cắt nhỏ
- Đập 5 quả trứng gà vào tô, cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 ít tiêu xay, khuấy đều
- Đậu hũ rửa qua bụi bẩn, mang dằm nhuyễn, sau đó cho vào trứng đánh đều
- Tiếp tục cho nấm mộc nhĩ vào, cho 1/2 thìa nước mắm, khuấy đều
- Cho chảo lên, thêm dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho lửa nhỏ lại, cho hỗ hợp vào chiên, đảo 2 mặt chiên giòn thì tắt bếp
- Cho trứng chiên đậu phụ nấm mộc nhĩ ra đĩa và thưởng thức.
Gà xào nấm mộc nhĩ, nấm hương
Nguyên liệu:
- Lườn gà tươi 200g
- Nấm mộc nhĩ khô 1 cái
- Nấm hương khô 6 cái
- Lê tươi 1 miếng
- Hạt tiêu xay 2 thìa
- Hành tím 1 củ
- Dầu oliu 10ml
Cách làm:
- Lườn gà mang rửa sạch, sau đó cho gà vào nôi đổ nước đun sôi
- Sau khi gà chín thì xé nhỏ gà, ướp với 1 thìa tiêu
- Nấm hương và nấm mộc nhĩ ngâm nước, chờ nấm nở ra, rửa sạch và cắt nhỏ
- Hành tím lột vỏ, rửa và cắt nhỏ
- Cho lê vào đun với 1/2 chén nước luộc gà
- Cho chảo lên, cho dầu oliu và hành tím vào phi thơm, cho nấm mộc nhĩ và nấm hương vào xào chín
- Nước lê cho vào nấm đang xào, sau đó cho gà vào xào cho gà săn lại
- Nêm nếm gia vị như hạt nêm, thêm 1 ít tiêu xay, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp
- Thưởng thức ngay khi còn nòng. Món ăn này còn giúp bạn giảm cân nhé.
Ưu điểm khi sử dụng nấm mộc nhĩ khô
- Dễ sử dụng và bảo quản: Nấm mộc nhĩ khô có thể bảo quản được trong thời gian dài, không cần phải lo ngại về việc hỏng hay mất chất dinh dưỡng.
- Hàm lượng dinh dưỡng cao: Nấm mộc nhĩ khô có hàm lượng dinh dưỡng cao, nấm đã được làm khô, giúp loại bỏ nước và chất dinh dưỡng được giữ nguyên.
- Dễ dàng sử dụng trong các món ăn: Nấm mộc nhĩ khô có thể được sử dụng để nấu các món ăn, nấm khô thường có vị ngọt, thơm và dai, phù hợp với nhiều loại món ăn khác nhau.
Những lưu ý khi sử dụng nấm mộc nhĩ
- Chỉ nên ngâm nấm mộc nhĩ khô trong nước 10-20 phút, không được ngâm lâu
- Không dùng cho phụ nữ có thai
- Không dùng cho người có hệ tiêu hóa kém
- Không dùng cho người bị dị ứng
- Không dùng nấm bị hư hỏng và mốc
- Phải chọn mua nấm ở nơi uy tín và chất lượng.
Lời kết
Nấm mộc nhĩ khô rất tiện lợi và dễ dàng chế biến những món ăn ngon trong gia đình, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.