
Cá ngát nấu măng chua là một món ăn ngon, bổ dưỡng, món ăn này vừa chua chua ngọt ngọt, rất kích thích vị giác, ăn kèm bún hay cơm nóng thì tuyệt vời.
Tìm hiểu về cá ngát

Cá ngát là một loài cá da trơn thuộc họ Plotosidae, có xuất xứ từ Ấn Độ Dương, khu vực tây Thái Bình Dương, và phân bố rộng rãi từ Nhật Bản đến Úc và Fiji. Nó có tên khoa học là Plotosus canius. Còn ở Việt Nam, cá ngát tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp...
Về hình dáng, cá ngát có thân dài, lớp da trơn bóng và phần đuôi cá nhọn hoặc tròn tù, khiến chúng trông khá giống lươn. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là nó có một vây kéo dài từ thân tới đuôi, hầu hết cá ngát đều có bốn râu dài đặc trưng.
Thoạt nhìn, cá ngát dễ bị nhầm với cá trê do hình dạng tương đồng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì cá ngát có nhiều râu hơn, màu sắc sẫm hơn và kích thước lớn hơn đáng kể. Khi sơ chế cá ngát, hai ngạnh sắc nhọn ở mang, nếu không cẩn thận có thể bị đâm vào da, mà khu vực này lại có nọc độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi chế biến cá ngát, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và cẩn thận.
Hàm lượng dinh dưỡng của cá ngát

Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, nên được rất nhiều người ưu chuộng. Cá ngát giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Phốt pho
- Omega 3
- Và nhiều loại vitamin
Thịt cá ngát rất ngọt và chắc, kèm theo vị béo ngậy hấp dẫn, khi chế biến đúng cách nó là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn.
Cá ngát nấu măng chua nấu như thế nào?
Cá ngát nấu măng chua là một món ăn ngon dễ thực hiện tại nhà, bạn có thể tham khảo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có:
- 1 con cá ngát - khoảng 1kg
- 2 quả cà chua
- 300g bông điên điển
- 300g rau nhút
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 4 nhánh sả
- 1 quả ớt
- Ngò gai 1 nhúm
- Bún tươi
- 150ml nước cốt me
- 1.5 lít nước dùng từ xương
- 1.5 thìa sa tế
- 3 thìa nước mắm
- Muối
- Tiêu
- Hạt nêm
Cách chọn mua cá ngát:
- Bạn chọn mua những con cá ngát vừa được bắt về, cá con tươi, bơi lội mạnh
- Thân cá không bị trầy xước hay có vết thương
Cách chọn mua cá măng chua:
- Mua những củ măng có màu vàng nhạt, mùi thơm tự nhiên, không nổi váng
- Cây măng hình thức không quá đẹp hay quá bóng, là dấu hiệu của măng không ngâm hóa chất
- Tránh mua măng chua có mùi hôi, khó chịu, màu quá trắng hay vàng nâu, cũng như bị nát
Cách chọn mua hoa điên điển:
- Hoa điên điển bạn mua những bông còn nguyên, không bị dập nát, hay bị sâu
Cách chọn mua rau nhút:
- Chọn những bó rau nhút còn non, mềm, có phao xốp dày
- Rau mới được hái, còn tươi xanh
- Không mua rau nhút già, hay bị hư hỏng.
Bước 2: Sơ chế cá ngát
- Cá ngát nếu bạn không quen hay lo ngại nó có thể đam vào tay khi sơ chế, thì có thể nhờ người bán làm sạch mang, bụng và ngạnh cá. Sau đó bạn chỉ cần mang về cho cá vào xát chung với muối 2 phút
- Sau đó mang đi rửa sạch cá và để ráo
- Dùng dao cắt cá ngát thành từng khoanh từ 3- 4cm
- Lấy các gia vị theo liều lượng như sau: 1 thìa muối, 1/2 thìa sa tế, 1/2 thìa tiêu, trộn đều và ướp 15 phút.
Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

- Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, cắt chéo
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau
- Ngò gai và rau ngổ bạn nhặt lá nguyên và non, rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa và băm nhỏ
- Bông điên điển bỏ những bông héo, hư hỏng, bỏ cọng già, rửa sạch
- Rau nhút ngắt từng khúc vừa ăn ở phần non, cho vào chậu nước muối loãng ngâm 10 phút, rửa sạch nhiều lần, để ráo
- Bún tươi thì bạn chỉ cần khi nào lẩu chín thì trụng sơ với nước sôi là được.
Bước 4: Sơ chế măng chua
Măng chua trước khi chế biến bạn cần sơ chế đúng kỹ thuật bằng cách:
- Cho nước lọc vào nồi, đun sôi, thêm 1 thìa muối vào nồi
- Đổ măng chua vào, chần khoảng 3 phút
- Lấy nước lạnh cho vào chậu, ngâm măng trong 10 phút
- Rửa sạch măng với nước và để ráo,
Bước 5: Tiến hành nấu lẩu

- Cá ngát sau khi ướp xong bạn cho vào chảo chiên sơ
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng tỏi, sả và hành tím
- Thêm cà chua và măng chua cùng 1/2 thìa sa tế vào đảo đều
- Đổ nước hầm xương vào nồi, đậy nắp và đun sôi
- Khi nước sôi, thì cho cá ngát vào, thêm 1 thìa muối, 1 thìa hả nêm, 1 thìa nước mắm, 1.5 thìa đường phèn, 1 thìa bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn
- Tiếp tục cho măng chua vào, nấu thêm 10 phút rồi cho rau nhút, điên điển, ngò gai, rau ngổ vào
- Khi rau chín thìn tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
- Khi món cá ngát nấu mang chua hoàn thành. Bạn cho một ít bún vào chén, múc nước và cá ngát vào
- Ăn kèm rau và một chén nước mắm cay
Món ăn này với thịt cá ngát tươi mềm, béo ngọt, măng chua giòn giòn, kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt cay cay từ nước lẩu, tạo nên một món ăn khó cưỡng.
Lưu ý khi ăn cá ngát nấu măng chua
Cá ngát nấu măng chua là một mon ăn dân dã thơm ngon, được nhiều người ưu chuộng, nhưng bạn cần lưu ý:
Chọn cá ngát tươi sạch

Tất nhiên muốn có món cá ngát măng mua ngon, bạn cần chọn cá ngát tươi, chất lượng, ưu tiên cá vừa được ngư dân bắt về. Cá tươi sẽ có hương vị và dinh dưỡng cao hơn, khi nấu món ăn cũng đậm đà và trọn vị hơn. Bạn không nên mua cá ngát đã bị chết hay có dấu hiệu hư hỏng hay trầy xước trên thân cá.
Ăn vừa phải
Dù món ăn này rất tuyệt, hương vị khó cưỡng, nhưng bạn nên ăn vừa phải, nhất là măng chua. Hãy kết hợp một loại một ít, không nên chỉ tập trung ăn nhiều một nguyên liệu nào đó. Cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần ăn.
Ăn ngày sau khi nấu xong

Nếu bạn nấu thành canh, thì cá ngát nấu mang chua nên ăn ngay sau khi chế biến, tuy nhiên cũng cần cho món ăn nguội bớt nhé, không nên ăn quá nóng sẽ gại răng miệng. Còn nếu làm lẩu, thì bạn cứ vừa ăn vừa nhúng thêm rau, như thế sẽ vừa ăn vừa trò chuyện quá tuyệt đúng không nào.