Quả ổi là một loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam, không chỉ ngon mà nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng 1shop.vn khám phá về công dụng của quả ổi nhé.
Các vitamin nổi bật có trong quả ổi
Ổi là một loại trái cây giàu vitamin và chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của quả ổi:
- Vitamin A
- Vitamin nhóm B: Bao gồm vitamin B1, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9. Các vitamin này hỗ trợ tái tạo tế bào máu và tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
- Vitamin C: Trong 100g ổi tươi chứa khoảng 228,3 mg vitamin C, với hàm lượng vitamin C này thì nó còn cao hơn 3,5 lần so với quả cam
- Vitamin K
- Các khoáng chất như: Kali, magie, mangan...
Với hàm lượng chất xơ cao, ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, quả ổi là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn.
Ăn ổi có tốt không?
Quả ổi là một nguồn dinh dưỡng phong phú, trái ổi còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Một số lợi ích của việc ăn ổi bao gồm:
Tăng cường khả năng hấp thu sắt
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, mà ổi lại là trái cây giàu vitamin C, do đó, khi ăn ổi cũng là một cách để bạn hỗ trợ cơ thể tổng hợp sắt tốt hơn.
Giúp giảm cân hiệu quả
Trong 100g ổi cung cấp khoảng 5,4g chất xơ, nên đây là một loại trái cây lý tưởng cho những người muốn giảm cân, khi ăn ổi nó sẽ giúp bạn kéo dài trạng thái no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn, đồng thời chỉ chứa 68 - 70 calo mà còn không chứa chất béo. Nên bạn có thể bổ sung ổi vào thực đơn giảm cân của mình.
Ngoài tiêu thụ ổi thì bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể dục thường xuyên như vậy bạn sẽ giảm cân an toàn và nhanh chóng.
Củng cố sức đề kháng
Ổi là loại trái cây ngon, khi bạn ăn chúng cũng đồng nghĩa với việc bạn nạp thêm các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên vào cơ thể. Đặc biệt, khi cung cấp đủ lượng vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới và tăng cường hệ miễn dịch nhằm đối phó với các tác nhân gây hại. Do đó, khi bạn bị cảm thì vitamin C là một chất bạn cần tăng cường bổ sung, có thể bổ sung qua việc ăn thực phẩm giàu vitamin C như cam, ổi, chanh, bưởi...
Chống lão hóa
Vitamin C dồi dào trong quả ổi còn có tác dụng làm đẹp da. Vitamin C tăng cường quá trình sản xuất collagen, giúp da săn chắc và tăng độ đàn hồi cho làn da, giảm tình trạng da bị đốm nâu và làm chậm quá trình lão hóa.
Ăn ổi cũng là một cách tự nhiên để bạn sở hữu một làn da đẹp, giảm nguy cơ bị nám và tàn nhang, đặc biệt là đối với các chị em trên 30 tuổi. Hơn nữa, ổi còn giúp hỗ trợ vết thương trên da nhanh hồi phục.
Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường
Các khoáng chất trong ổi như natri và kali góp phần giúp giảm lượng cholesterol LDL và tăng lượng cholesterol HDL cho cơ thể. Vậy nên, thêm ổi vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ổi còn giúp ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu có biết, người bị tiểu đường tiêu thụ khoảng 100g ổi mỗi ngày có thể điều chỉnh đường huyết và giảm nguy cơ gặp phải biến chứng. Lợi ích này là nhờ ổi có enzyme protein tyrosine phosphatase, có khả năng kháng insulin tự nhiên, giúp lượng đường trong máu ổn định.
Ăn nhiều ổi có tốt không?
Ổi là loại trái cây có vị chua chua ngọt ngọt, ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều ổi có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể như:
Tăng đường huyết ở người tiểu đường
Quả ổi có thể gây tăng đường huyết cho người bị tiểu đường nếu ăn quá nhiều, đặc biệt bạn cần lưu ý phần vỏ ổi là nơi chứa nhiều đường, nên nếu người bị tiểu đường ăn ôi thì nên gọt vỏ và ăn phần thịt màu trắng.
Gây rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn ăn khoảng 500g ổi tươi, thì đồng nghĩa bạn nạp vào cơ thể một lượng vitamin C lớn, điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa và buồn nôn. Bên cạnh đó, chất xơ trong ổi cao, nên nếu ăn quá mức nó lại có tác dụng phụ là làm bạn bị khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi.
Gây đau dạ dày
Việc tiêu thụ quá nhiều ổi có thể gây áp lực cho dạ dày bằng cách khiến cho cơ quan này hoạt động liên tục, mà những người đã có vấn đề về dạ dày sẵn mà còn ăn nhiều ổi thì có thể dẫn đến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.
Nên ăn bao nhiêu ổi mỗi ngày?
Ổi tuy tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải, người có sức khỏe tốt có thể tiêu thụ dưới 200g ổi/ ngày, đối với người bị tiểu đường thì tùy vào bệnh tình trạng bệnh và sức khỏe mỗi người mà liều lượng ăn ổi khác nhau, có thể tiêu thụ dưới 100g.
Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau là cần thiết để đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều ổi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có nên thay ổi tươi bằng nước ép ổi?
Ổi là loại trái cây giòn, nhiều chất xơ, và khi sử dụng dưới dạng nước ép, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống nước ép ổi quá nhiều. Sau khi làm nước ép ổi bạn nên uống ngay để giữ được hương vị hấp dẫn và hàm lượng dưỡng chất. Nên uống nước ép nguyên chất không đường để tận dụng tối đa lợi ích của trái cây này.